Covid-19: TQ khuyến cáo không rời thành phố có 7 triệu dân nếu không cần thiết

Chủ Nhật, ngày 06/06/2021 20:30 PM (GMT+7)

Chính quyền thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, tiếp tục siết chặt quy định hạn chế di chuyển để ngăn ngừa Covid-19, trong bối cảnh có tổng cộng 94 ca nhiễm được ghi nhận tại ổ dịch ở Quảng Châu.

Covid-19: TQ khuyến cáo không rời thành phố có 7 triệu dân nếu không cần thiết - 1

Một khu dân cư ở thành phố Quảng Châu bị phong tỏa.

Bắt đầu từ trưa ngày 7.6, hành khách rời thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, được yêu cầu có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong 48 giờ đồng hồ, theo tờ Thời báo Hoàn Cầu.

Quy định trên được siết chặn hơn so với yêu cầu người rời Quảng Châu phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong 72 giờ, được chính quyền thành phố thông báo có hiệu lực từ 10 giờ tối ngày 31.5.

Phát biểu tại cuộc họp báo do Văn phòng Thông tin do chính quyền Quảng Châu tổ chức ngày 6.6, Chen Bin, Phó Giám đốc kiêm người phát ngôn Ủy ban Y tế Thành phố Quảng Châu, nói: "Các cơ quan Đảng ủy và chính quyền các cấp, các doanh nghiệp, tổ chức, trường học và các cơ quan du lịch nên đi đầu trong việc thực hiện yêu cầu không rời Quảng Châu hoặc tỉnh Quảng Đông nếu không thực sự cần thiết”.

Ông Chen nói thành phố sẽ thực hiện nghiêm túc cơ chế báo cáo thông tin. "Nếu mã sức khỏe của một người chuyển sang màu vàng, người đó phải làm xét nghiệm Covid-19 ngay trong ngày và báo cáo lại kết quả. Bất kỳ ai cố gắng che giấu thông tin hoặc báo cáo sai sự thật sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”, ông Chen nói.

Kể từ khi quy định hạn chế di chuyển có hiệu lực, các trung tâm giao thông vận tải lớn ở Quảng Châu ghi nhận tổng cộng 91.000 lượt hành khách mỗi ngày, giảm 63,6% so với một ngày trước ngày 31.5.

Số hành khách đi tàu giảm 61,7%, đi máy bay từ sân bay quốc tế Bạch Vân giảm 64% và số hành khách lựa chọn đường cao tốc giảm 78,4%, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải thành phố phát biểu trong cuộc họp báo.

Do quy định phòng dịch, phần lớn các chuyến bay đến và đi từ sân bay Bạch Vân đã bị hủy bỏ.

Sân bay quốc tế Bạch Vân ở thành phố Quảng Châu ghi nhận 43,768 triệu lượt khách trong năm 2020, là sân bay có số lượng hành khách đông nhất thế giới trong đại dịch Covid-19. Bạch Vân là một trong 3 sân bay lớn nhất Trung Quốc, bên cạnh hai sân bay quốc tế ở Bắc Kinh và Thượng Hải.

Tính đến 1 giờ 30 phút chiều ngày 6.6, sân bay Bạch Vân đã hủy 892 chuyến bay. Từ ngày 21.5 đến ngày 5.6, Trung Quốc ghi nhận tổng cộng 94 ca nhiễm Covid-19 có liên quan đến ổ dịch ở thành phố Quảng Châu.

Nguồn: http://danviet.vn/covid-19-tq-khuyen-cao-khong-roi-thanh-pho-co-7-trieu-dan-neu-khong-can-thiet-...

Một tỉnh chiếm hơn nửa số ca Covid-19 mới, Trung Quốc phản ứng mạnh

Nhà chức trách thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, ngày 5.6 áp đặt thêm các biện pháp hạn chế đối với...

Theo Đăng Nguyễn - Hoàn Cầu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung