Ả Rập Saudi "trêu ngươi" kình địch Qatar vì World Cup 2018

Thứ Sáu, ngày 29/06/2018 09:15 AM (GMT+7)

Qatar đã mua bản quyền phát sóng World Cup 2018 trên toàn khu vực Trung Đông và Bắc Phi trong khi quốc gia láng giềng Ả Rập Saudi dường như không muốn đàm phán với đối thủ.

Ả Rập Saudi "trêu ngươi" kình địch Qatar vì World Cup 2018 - 1

Thái tử Ả Rập Saudi xem trận khai mạc World Cup cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo CNBC, đài truyền hình thể thao và giải trí beIN Sports do Qatar quản lý đã mua bản quyền phát sóng World Cup 2018 trên toàn bộ khu vực Trung Đông và Bắc Phi.

Qatar cáo buộc kênh truyền hình BeoutQ có trụ sở ở Ả Rập Saudi đã “câu trộm” và phát sóng trái phép giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh đang diễn ra ở Nga.

Ả Rập Saudi bác bỏ cáo buộc trên và điều này càng làm căng thẳng leo thang giữa hai quốc gia láng giềng vùng Vịnh, vốn đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với nhau kể từ năm ngoái.

Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) hồi giữa tháng 6 ra thông cáo, nói “kênh truyền hình BeoutQ đã phát sóng trận khai mạc World Cup một cách bất hợp pháp”.

“FIFA rất coi trọng quyền sở hữu trí tuệ và đang làm mọi cách để ngăn chặn nạn vi phạm bản quyền. BeoutQ không hề được cấp quyền để phát sóng bất kỳ một sự kiện nào của FIFA”, tuyên bố cho biết.

Nhưng kênh truyền hình ở Ả Rập Saudi này vẫn tiếp tục “chiếu lậu” các trận đấu World Cup. Thậm chí khi beIN Sports chèn dòng chữ cáo buộc BeoutQ “câu trộm” sóng, kênh truyền hình Ả Rập Saudi lại “chèn một thông điệp khác” đè lên.

Ả Rập Saudi "trêu ngươi" kình địch Qatar vì World Cup 2018 - 2

Sân vận động diễn ra trận bóng đá trong khuôn khổ World Cup 2018 ở Nga.

Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) cũng cáo buộc BeoutQ phát sóng bất hợp pháp một số trận đấu ở châu Âu, bao gồm cả trận chung kết Champions League hồi cuối tháng trước.

Về phần mình, Bộ trưởng Thể thao Ả Rập Arabia Turki al-Sheikh cho rằng UEFA và FIFA đã chính trị hóa World Cup khi cho beIN Sports quyền phát sóng độc quyền tại khu vực.

Bình luận trên mạng xã hội Twitter, ông Turki nói FIFA đã "không cân nhắc đến cảm xúc của gần 30 triệu công dân Saudi" và người dân tại những nước Ả Rập khác.

Hồi Tháng 6.2017, sau khi căng thẳng ngoại giao bùng phát, Ả Rập Saudi đã cấm beIN Sports kinh doanh tại nước này. Chỉ 2 tháng sau khi lệnh cấm vận bắt đầu, BeoutQ xuất hiện.

Kênh truyền hình có trụ sở ở Ả Rập Saudi không đàm phán với beIN Sports về vấn đề bản quyền mà “câu trộm” sóng một cách công khai.

Khách hàng có thể dễ dàng mua hộp giải mã của BeoutQ ở các cửa hàng điện tử tại Saudi Arabia với phí thành viên là 350 SAR (gần 92 USD)/năm.

Kênh truyền hình này sử dụng tín hiệu từ Riyadh, thủ đô Ả Rập Saudi để phục vụ khán giả bóng đá khu vực trong hơn 10 tháng qua, chiếu cả các giải đấu hàng đầu châu Âu.

Không chỉ phát sóng các trận World Cup với chất lượng hoàn hảo, BeoutQ còn có cả bình luận viên và chương trình quảng cáo riêng.

Ả Rập Saudi ”chặt” Qatar khỏi đất liền, bắt trở thành hòn đảo khổng lồ

Ả Rập Saudi đã thông báo đấu thầu, lựa chọn các công ty nước ngoài tham gia dự án xây dựng kênh đào khổng lồ, chia...

Theo Đăng Nguyễn - CNBC (Dân Việt)
sự kiện World Cup 2022