Ả Rập Saudi "chặt" Qatar khỏi đất liền, bắt trở thành hòn đảo khổng lồ

Thứ Tư, ngày 20/06/2018 10:30 AM (GMT+7)

Ả Rập Saudi đã thông báo đấu thầu, lựa chọn các công ty nước ngoài tham gia dự án xây dựng kênh đào khổng lồ, chia cắt nước này khỏi người hàng xóm Qatar.

Ả Rập Saudi "chặt" Qatar khỏi đất liền, bắt trở thành hòn đảo khổng lồ - 1

Qatar là quốc gia nhỏ bé ở vùng Vịnh nhưng hết sức giàu có nhờ trữ lượng dầu mỏ khổng lồ.

Theo RT, 5 công ty đã bày tỏ mong muốn tham gia vào dự án xây dựng. Cuộc đấu thầu dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 25.6 tới.

Người chiến thắng sẽ được công bố sau 3 tháng và bắt tay vào việc xây dựng kênh đào ngay lập tức, truyền thông Ả Rập Saudi đưa tin.

Kế hoạch xây dựng kênh đào Salwa của Riyadh dự kiến bắt đầu với việc đào kênh trong vòng một năm. Điều này tạo ra bức tường bằng nước ngăn cách nước này với Qatar.

Trong một năm qua, quan hệ Ả Rập Saudi-Qatar đã rơi xuống mức tồi tệ nhất sau khi quốc gia láng giềng Qatar kiên quyết không thực hiện các yêu sách từ Riyadh.

Theo nguồn tin, bức tường nước nằm ở biên giới Ả Rập Saudi-Qatar sẽ dài khoảng 60km và rộng 200 mét. Dự án ước tính tiêu tốn tới 2,8 tỷ riyal (gần 17 nghìn tỷ đồng).

Ả Rập Saudi nói kênh đào sẽ được xây dựng ở khoảng cách từ 1-5km tính từ biên giới nước này đến Qatar. Vùng đất còn lại được giao cho quân đội và lính biên phòng canh gác.

Ả Rập Saudi "chặt" Qatar khỏi đất liền, bắt trở thành hòn đảo khổng lồ - 2

Kế hoạch xây kênh đào, biến Qatar thành hòn đảo của Ả Rập Saudi.

Những khách sạn sang trọng và khu villa riêng có cả du thuyền sẽ được xây dựng ở bên bờ biển, cũng như nhiều cơ sở vật chất khác phục vụ thể thao. Kênh đào sâu 15-20 mét sẽ tạo ra 3 cảng biển, phục vụ cả những tàu du lịch cỡ lớn.

Nếu điều này xảy ra, Qatar vốn nằm ở bán đảo Ả Rập và có chung duy nhất đường biên giới trên bộ với Ả Rập Saudi, sẽ biến thành một hòn đảo đúng nghĩa.

Điều này sẽ tác động tiêu cực đến Qatar bởi nước này phụ thuộc vào Ả Rập Saudi trong các hoạt động giao thương, chăn thả gia súc.

Một năm trước, Ả Rập Saudi, Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Bahrain và Ai Cập cáo buộc Qatar “hỗ trợ khủng bố”. Các quốc gia Ả Rập cắt quan hệ với Qatar và đưa ra hàng loạt yêu sách cứng rắn.

Một trong các yêu sách này bao gồm việc đóng cửa kênh truyền hình Al Jazeera, đóng cửa căn cứ quân sự Thổ Nhĩ Kỳ ở Qatar, giảm quan hệ với Iran và chấm dứt mối liên hệ với tổ chức Anh em Hồi giáo ở Ai Cập.

Tuy vậy, Doha tuyên bố những yêu sách này là phi lý và tiếp tục xây dựng mối quan hệ gắn kết với Tehran và Ankara.

Quê nhà chiến tranh, Thái tử Ả Rập Saudi sang Nga xem World Cup

Thái tử Ả Rập Saudi ngồi xem trận khai mạc World Cup 2018 cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong bối cảnh liên quân do Saudi...

Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Khủng hoảng ngoại giao Qatar