7 người TQ bị giết ở Nam Phi trong vòng 50 ngày, Đại sứ quán phẫn nộ

Thứ Ba, ngày 25/08/2020 19:45 PM (GMT+7)

Đại sứ quán Trung Quốc ở Nam Phi đã bày tỏ sự bất bình và lên án mạnh mẽ hành động tội ác giết hại công dân Trung Quốc ở quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất châu Phi, Thời báo Hoàn cầu đưa tin.

7 người TQ bị giết ở Nam Phi trong vòng 50 ngày, Đại sứ quán phẫn nộ - 1

Nam Phi ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm Covid-19 mới mỗi ngày (ảnh: Reuters)

Theo Đại sứ quán Trung Quốc tại Nam Phi, trong vòng 50 ngày qua, 7 công dân Trung Quốc đã bị giết ở nước này.

Trong số những người Trung Quốc bị giết hại, Đại sứ quán đặc biệt nhấn mạnh đến trường hợp của ông Zhong Zhiwei – cựu quan chức ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.

“Ông Zhong cùng vợ bị cướp bắn chết ngay giữa ban ngày ở thành phố Johannesburg, Nam Phi, hôm 13.8”, Đại sứ quán Trung Quốc tuyên bố.

“Vụ việc ông Zhong bị giết hại đã khiến người Trung Quốc cả trong và ngoài nước rất phẫn nộ. Chúng tôi kêu gọi chính phủ Nam Phi nhanh chóng truy tìm kẻ sát nhân, đưa ra trừng trị trước công lý”, Đại sứ quán Trung Quốc thông báo.

Theo Đại sứ quán Trung Quốc, cơ quan này đã liên hệ với cảnh sát địa phương, bày tỏ lo ngại về nguy cơ mất an toàn với người Trung Quốc ở Nam Phi.

Đại sứ quán Trung Quốc cũng gửi công hàm đến chính phủ Nam Phi về những vụ án mạng xảy ra liên tiếp gần đây, đề nghị chính quyền huy động lực lượng, sớm giải quyết các vụ việc, bảo vệ công dân Trung Quốc.

10 nghi phạm đã bị bắt giữ do có liên quan đến các vụ giết hại công dân Trung Quốc.

Đại sứ quán Trung Quốc đã cảnh báo công dân về tình hình an ninh xấu đi ở Nam Phi do ảnh hưởng của dịch Covid-19, khiến nhiều người thất nghiệp. Một số người dân ở Nam Phi đang có thái độ phân biệt đối xử với người Trung Quốc trong đại dịch.

Đến ngày 25.8, Nam Phi ghi nhận hơn 600.000 ca nhiễm Covid-19 – nhiều nhất châu Phi. Trung bình mỗi ngày nước này phát hiện thêm khoảng 3.000 ca mắc mới virus.

Trước đó, hôm 24.5, một vụ cướp của giết người đã xảy ra ở Zambia (nước ở Đông Phi).

3 nghi phạm người Zambia, gồm 2 nam 1 nữ, đã giả vờ là khách hàng đến mua vải tại một cửa tiệm do người Trung Quốc làm chủ. Lợi dụng lúc chủ tiệm không để ý, nghi phạm đã chém chết 3 người Trung Quốc.

Thi thể nạn nhân bị kéo ra một nhà kho, chặt xác thành nhiều mảnh rồi phóng hỏa. Vụ việc đã gây phẫn nộ đối với cộng đồng người Trung Quốc tại châu Phi.

Nguồn: http://danviet.vn/7-nguoi-tq-bi-giet-o-nam-phi-trong-vong-50-ngay-dai-su-quan-phan-no-5020202581...

TQ: Nhiều tỉnh thành thiệt hại nặng do lũ lụt, ông Tập có kế hoạch mới

Chủ tịch Trung Quốc – ông Tập Cận Bình – cho biết, đã đến lúc thực hiện kế hoạch mới để phát triển kinh tế khu...

Theo Vương Nam – Hoàn cầu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung