Ảnh tàu ngầm quân sự TQ tiến vào hang bí mật cho thấy điều gì?

Thứ Hai, ngày 24/08/2020 19:30 PM (GMT+7)

Tuần trước, một bức ảnh vệ tinh đã chụp được cảnh siêu hiếm khi tàu ngầm quân sự của Trung Quốc tiến vào hang động bí mật ở đảo Hải Nam đã làm dấy lên nhiều đồn đoán.

Ảnh tàu ngầm quân sự TQ tiến vào hang bí mật cho thấy điều gì? - 1

Ảnh vệ tinh cho thấy một tàu ngầm Trung Quốc đang tiến vào hang bí mật (ảnh: CNN)

Hình ảnh vệ tinh của công ty Planet Labs (Mỹ) cho thấy, một tàu ngầm tấn công chạy năng lượng hạt nhân của Trung Quốc đang đi vào hầm trú bí mật tại căn cứ hải quân Du Lâm, đảo Hải Nam.

Drew Thompson – cựu quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ – cho biết, bản thân ông rất ấn tượng với bức ảnh và rằng việc chụp được những bức ảnh về căn cứ quân sự bí mật của Trung Quốc là cực kỳ hiếm gặp.

“Ít ai ngờ rằng một vệ tinh thương mại có thể xuất hiện đúng thời điểm để chụp được bức ảnh như vậy. Điều kiện thời tiết lúc đó có vẻ cũng rất ủng hộ”, ông Thompson nhận xét.

“Tuy nhiên, việc xây hầm trú bí mật ở một căn cứ quân sự không có gì là quá bất thường. Hình ảnh cho chúng ta thấy Trung Quốc có vẻ muốn che giấu rất nhiều khí tài quân sự của họ, từ tàu ngầm cho tới tên lửa”, ông Thompson nói.

Theo ông Thompson, việc che giấu một số khí tài dạng chiến lược như tàu ngầm ở đảo Hải Nam cho thấy Trung Quốc đặc biệt chú ý bảo vệ đường bờ biển.

“Quân đội Trung Quốc có nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng những công trình ngầm, điều này cũng phù hợp với lối tác chiến của họ. Việc che giấu tàu ngầm thể hiện Bắc Kinh rất chú tâm tới tình trạng dễ bị tổn thương của đường bờ biển nước này”, ông Thompson nhận xét.

Du Lâm được cho một trong những căn cứ hải quân quan trọng nhất của Trung Quốc. Phát ngôn viên hải quân Mỹ Reann Mommsen cho biết, hôm 15.5, Lầu Năm Góc đã cử máy bay trinh sát thăm dò căn cứ quân sự Du Lâm.

“Điểm mấu chốt là qua bức ảnh, chúng ta thấy rằng Trung Quốc đang nỗ lực phát triển hạm đội tàu ngầm của họ”, ông Thompson nói.

Ảnh tàu ngầm quân sự TQ tiến vào hang bí mật cho thấy điều gì? - 2

Tàu ngầm hạt nhân Type 093 của Trung Quốc (ảnh: CNN)

Carl Schuster – cựu giám đốc tại Trung tâm tình báo thuộc Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ – cho rằng, những hang ngầm dọc bờ biển Trung Quốc là điều Lầu Năm Góc rất lưu tâm.

“Các hang ngầm như vậy giúp che mắt đối phương một cách hiệu quả về số lượng, khả năng tác chiến và thời gian hoạt động của tàu ngầm”, ông Schuster nói.

Theo ông Carl Schuster, hình ảnh vệ tinh cho thấy tàu ngầm Trung Quốc đang tiến vào hang ngầm có thể là một chiếc Type 093.

Type 093 là loại tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, được trang bị ngư lôi và cả tên lửa hành trình.

Nguồn: http://danviet.vn/anh-tau-ngam-quan-su-tq-tien-vao-hang-bi-mat-cho-thay-dieu-gi-5020202481929219...

Vệ tinh phát hiện tàu ngầm Trung Quốc tiến vào hầm trú ẩn bí mật

Ảnh chụp vệ tinh gần đây đã ghi lại khoảnh khắc tàu ngầm Trung Quốc tiến vào hầm ngầm bí mật trên đảo Hải Nam.

Theo Vương Nam – CNN (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung