6 điều ngạc nhiên về đội ngũ mật vụ bảo vệ tổng thống Mỹ

Thứ Năm, ngày 28/02/2019 20:30 PM (GMT+7)

Một trong những điều lạ từng xảy ra với mật vụ Mỹ là họ từng bị một ảo thuật gia "chôm" nhiều đồ ngay khi đang ăn tối cùng nhau.

6 điều ngạc nhiên về đội ngũ mật vụ bảo vệ tổng thống Mỹ - 1

Mật vụ Mỹ xuất hiện ở Nội Bài để đảm bảo an toàn cho Tổng thống Mỹ Donald Trump khi xuống máy  bay

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26.2 đã đến Việt Nam để tham dự hội nghị thượng đỉnh lần hai với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un. Lực lượng mật vụ được bố trí dày đặc ở sân bay Nội Bài và nhiều vị trí trọng yếu ở trung tâm Hà Nội để đảm bảo an toàn cho Tổng thống. 

Trong quá trình hoạt động kể từ khi thành lập, đội mật vụ nổi tiếng này đã trải qua nhiều chuyện lạ. Dưới đây là 6 điều về mật vụ Mỹ có thể làm bạn ngạc nhiên.

1. Sở mật vụ được thành lập vào ngày Tổng thống Lincoln qua đời

6 điều ngạc nhiên về đội ngũ mật vụ bảo vệ tổng thống Mỹ - 2

Tổng thống Abraham Lincoln bị ám sát năm 1865 bởi John Wilkes Booth. Nếu Lincoln được bảo vệ bởi một lực lượng mật vụ được đào tạo bài bản, ông có thể đã không bị sát hại ở tuổi 56.

Mặc dù vậy, cố Tổng thống Mỹ là người đã kí một số văn bản pháp luật làm tiền đề cho sự thành lập lực lượng mật vụ Mỹ vào ngày 14/4/1865.

Đây là hoạt động chính thức cuối cùng của ông trên ghế tổng thống trước khi bị ám sát.

Lực lượng mật vụ ban đầu thuộc quản lý của Bộ Tài chính Mỹ, với nhiệm vụ chống hàng giả tràn lan sau Nội chiến. Người ta ước tính rằng 1/3 đến một nửa số tiền lưu hành khi đó là tiền giả. Và chỉ đến khi xảy ra vụ ám sát Tổng thống William McKinley vào năm 1901, Sở Mật vụ mới được giao nhiệm vụ bảo vệ các tổng thống.

Vào ngày 1/3/2003, Sở Mật vụ đã được chuyển từ Bộ Tài chính sang Bộ An ninh Nội địa.

2. Mật vụ Mỹ đóng giả sinh viên để bảo vệ con gái Tổng thống Bill Clinton suốt 4 năm

6 điều ngạc nhiên về đội ngũ mật vụ bảo vệ tổng thống Mỹ - 3

Nghe có vẻ khôi hài, nhưng các nhân viên mật vụ đã mặc thường phục đóng giả là sinh viên để bảo vệ Chelsea Clinton, con gái duy nhất của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, trong suốt 4 năm cô theo học tại Đại học Stanford.

Ký túc xá của Chelsea được trang bị cửa sổ chống đạn. Hai nhân viên mật vụ được phân công ở 2 phòng bên cạnh phòng của cô.

3. Mật vụ bị ảo thuật gia móc túi

Apollo Robbins là một ảo thuật gia chuyên biểu diễn kĩ năng móc túi ở Las Vegas (Mỹ). Robbins đã gây ấn tượng với nhiều người nổi tiếng bằng các kỹ năng của mình. Màn biểu diễn ấn tượng nhất của Robbins diễn ra vào năm 2001 khi đang tham dự một bữa ăn tối với tổng thống Mỹ Jimmy Carter. Trong khi trò chuyện ngắn gọn về công tác an ninh của Carter, Robbins đã “chôm” được đồng hồ, huy hiệu, và chìa khóa từ các mật vụ và cả bản sao ghi chép lịch làm việc của Carter.

4. Chỉ có một nhân viên mật vụ bị giết trong khi bảo vệ Tổng thống

6 điều ngạc nhiên về đội ngũ mật vụ bảo vệ tổng thống Mỹ - 4

Trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, Harry S. Truman đã sống tại Blair House, một tòa nhà nằm đối diện với Nhà Trắng, trong khi Nhà Trắng đang được cải tạo.

Leslie William Coffelt, một sĩ quan cảnh sát Nhà Trắng, đã đứng canh gác bên ngoài tòa nhà vào ngày 1/11/1950, khi hai người quốc tịch Puerto Rico lao tới và nổ súng. Một số sĩ quan đã bị bắn, nhưng Coffelt là người duy nhất thiệt mạng vì vết thương quá nặng.

5. Mật vụ đã tìm kiếm một loại tiền hiếm trong hơn 60 năm

6 điều ngạc nhiên về đội ngũ mật vụ bảo vệ tổng thống Mỹ - 5

Vào đầu thế kỷ 20, cựu Tổng thống Mỹ Theodore Roosevelt đã ủy quyền cho nhà điêu khắc nổi tiếng Augustus Saint-Gaudens thiết kế hàng loạt đồng xu vàng in hình đại bàng lấy cảm hứng từ thời cổ đại Hy Lạp. Đồng xu có mệnh giá là 20 USD. Nhưng hiện  nay, mỗi đồng xu này có giá trị 7-10 triệu USD.

Vào thời điểm Franklin Delano Roosevelt nhậm chức năm 1933, chính phủ đã thu hồi 445.000 đồng tiền vàng hình đại bàng để tạo ra những thỏi vàng khối. Việc phát hành loại đồng xu này ra công chúng không phải là hợp pháp nhưng năm 1944, Sở Mật vụ đã phát hiện một số đồng tiền đã được đưa vào lưu hành. Vì vậy, Sở Mật vụ đã tìm cách truy tìm và thu hồi những đồng xu này.

6. Cục Điều tra Liên Bang (FBI) được thành lập từ lực lượng mật vụ

6 điều ngạc nhiên về đội ngũ mật vụ bảo vệ tổng thống Mỹ - 6

Trước năm 1908, Bộ Tư pháp Mỹ phải nhờ đến nhân viên dự bị từ Sở Mật vụ để giúp thực hiện các vụ điều tra liên bang. Hình thức “nhờ vả” này đã được sử dụng cho đến khi bị Quốc hội cấm, vì lo sợ hình thức này sẽ tạo ra những gián điệp trong nội bộ của chính phủ.

Sau nhiều lần đề đạt, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Charles Bonaparte cuối cùng đã cho tập hợp một nhóm nhỏ các thám tử bị loại khỏi Sở Mật vụ để thực hiện các cuộc điều tra thay mặt cho Bộ Tư pháp. Đây là tiền thân của FBI.

Đội siêu mật vụ ”hầm hố” khác mật vụ mặc vest quanh ông Trump thế nào?

Các đặc vụ thuộc Đội Chống Tấn Công (CAT) được trang bị vũ khí hạng nặng với nhiệm vụ tập trung vô hiệu hóa mối...

Theo Nguyễn Ngọc - Theo Listverse (Dân Việt)
sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên