4 viên ruby siêu hiếm, đắt đến mức 10 năm không bán được

Thứ Ba, ngày 17/04/2018 00:30 AM (GMT+7)

Những viên ruby này được đánh giá là có giá trị hơn kim cương cùng kích thước.

4 viên ruby siêu hiếm, đắt đến mức 10 năm không bán được - 1

4 viên ruby sao được tìm thấy ở ngoại ô Asheville, bang Bắc Carolina nước Mỹ vào năm 1990

Một bộ sưu tập gồm 4 viên ruby sao quý hiếm sắp được bán đấu giá ở New York, dự kiến có giá hơn 90 triệu USD, hãng thông tấn AP đưa tin.

Các viên đá quý này được tìm thấy ở ngoại ô Asheville, bang Bắc Carolina nước Mỹ vào năm 1990. Tổng cộng, chúng nặng 342 carat và được gọi là "Bộ sưu tập ruby sao núi".

Hầu hết các viên ruby kiểu này được nhận định là hiếm và có giá trị hơn kim cương cùng kích thước.

Guernsey's, một nhà bán đấu giá ở New York, cho biết ông Jarvis Wayne Messer là người tìm thấy các viên đá quý.

Sau đó, các viên đá đã được kiểm tra tại các phòng thử nghiệm địa chất hàng đầu của Mỹ và châu Âu. Một viên đã từng được triển lãm tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London, thu hút 150.000 người tham gia trong vòng hai tuần.

4 viên ruby siêu hiếm, đắt đến mức 10 năm không bán được - 2

Hầu hết các viên ruby kiểu này được nhận định là hiếm và có giá trị hơn kim cương cùng kích thước.

Messer nói trong một bài phỏng vấn vào những năm 1990: “Khi tôi tìm thấy viên đá, có một con chim ưng đuôi lửa đã bay qua tôi. Tôi biết đây là một điều gì đó đặc biệt nhưng không nhận ra các viên đá này quan trọng như thế nào”.

Theo Arlan Ettinger, người sáng lập và chủ tịch của nhà đấu giá Guernsey’s, đây là những viên ruby sao đầu tiên được tìm thấy ở phía tây bang Bắc Carolina.

Sau khi Messer qua đời, bộ sưu tập ruby sao được gia đình ông tiếp tục gìn giữ. Gia đình cố gắng bán các viên đá trong suốt 10 năm qua nhưng với mức giá gần 100 triệu USD, có rất ít người muốn mua.

Gia đình sau đó liên lạc với Guernsey's, nơi nổi tiếng với các cuộc bán đấu giá bất thường như tài sản của cựu Tổng thống MỹJohn F. Kennedy.

"Công việc của chúng tôi bây giờ là giúp đỡ vợ của Messer", Ettinger nói với tạp chí Garden & Gun. "Bà ấy xứng đáng có một cuộc sống thoải mái”.

Đào được viên kim cương to nhất nhì lịch sử, cực kỳ đắt đỏ

Viên kim cương nặng tới 910 carat, được dự kiến có giá cao “ngất trời”.

Theo Trà My - AP (Dân Việt)

sự kiện Thời sự thế giới