16 năm ủng hộ mua khí đốt Nga, cựu Thủ tướng Đức Merkel lên tiếng

Cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, Nga từ lâu đã là một “nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy” cho châu Âu và luôn bán khí đốt với giá thấp hơn các đối thủ cạnh tranh.

16 năm ủng hộ mua khí đốt Nga, cựu Thủ tướng Đức Merkel lên tiếng - 1

Cựu Thủ tướng Đức Merkel trong lễ khánh thành đường ống khí đốt Nord Stream 1 (ảnh: DW)

Phát biểu trong một cuộc họp báo ở Lisbon (thủ đô Bồ Đào Nha), bà Merkel cho biết, trong nhiệm kỳ Thủ tướng của bà, Đức đã tìm cách ngừng sử dụng than đá để bảo vệ môi trường và khí đốt từ Nga là lựa chọn tốt nhất.

“Mục tiêu Berlin hướng tới là chuyển sang năng lượng không phát thải CO2. Từ quan điểm đó, việc mua khí đốt từ Nga là rất hợp lý và dễ hiểu. Nga bán khí đốt rẻ hơn nhiều so với LNG mua từ các nước khác trên thế giới”, RT hôm 15/10 dẫn lời bà Merkel.

Cựu Thủ tướng Đức nhấn mạnh, bà không hối hận khi nhiều lần quyết định ký hợp đồng mua khí đốt Nga trong những năm cầm quyền.

“Ngay cả trong Chiến tranh Lạnh, Nga cũng tỏ ra là nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy”, bà Merkel nhấn mạnh.

Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, bà Merkel phải đối mặt với nhiều lời chỉ trích về việc “khiến Đức phụ thuộc nặng nề” vào khí đốt Nga. Trong những năm bà Merkel cầm quyền, nền kinh tế Đức phát triển mạnh mẽ một phần cũng là nhờ nguồn cung năng lượng giá rẻ từ Nga, theo RT.

“Đẩy mạnh cuộc chiến chống biến đổi khí hậu là quyết định đúng đắn trong nhiệm kỳ của tôi”, bà Merkel nói.

Tuy nhiên, bà Merkel cũng thừa nhận rằng, xung đột ở Ukraine đã thay đổi những tính toán của Đức.

“Đó là bước ngoặt và tất nhiên chính phủ mới phải tìm cách giải quyết”, bà Merkel nói về chính quyền của người kế nhiệm Olaf Scholz.

Kể từ năm 2005, bà Merkel – người phụ nữ “thép” của Đức – đã chủ trì 2 thỏa thuận khí đốt lớn với Nga. Cả 2 thỏa thuận đều hướng tới việc dẫn khí đốt trực tiếp từ Nga sang Đức thông qua đường ống Nord Stream 1 và sau đó là Nord Stream 2, bỏ qua các nước trung gian như Ukraine và Ba Lan. Nhiệm kỳ cuối cùng của bà Merkel kết thúc vào tháng 12 năm ngoái (kể từ khi đắc cử vào năm 2005, bà Merkel đã liên tục cầm quyền Thủ tướng Đức trong 16 năm).

Hồi tháng 2, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã đình chỉ cấp giấy phép hoạt động cho đường ống Nord Stream 2. Hiện cả 2 đường ống Nord Stream đều không hoạt động vì sự cố rò rỉ và Đức phải đối mặt với nguy cơ khủng hoảng năng lượng.

Xuất khẩu LNG (khí đốt hóa lỏng) từ Mỹ sang châu Âu đã tăng đáng kể trong vài tháng gần đây khi Đức cùng một số nước khác tìm cách giảm phụ thuộc vào nguồn năng lượng Nga. Ước tính, năm 2022, lượng LNG Mỹ bán cho châu Âu sẽ tăng gấp đôi.

Hôm 10/10, Bộ trưởng Tài chính Pháp Le Maire cho biết, Mỹ đang bán LNG cho châu Âu với giá đắt gấp 4 lần bán trong nước và điều này là “không thể chấp nhận được”.

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Putin đề xuất lập trung tâm khí đốt lớn nhất châu Âu: Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp trả lời

Những phát biểu mới gần đây về việc thành lập trung tâm khí đốt ở Thổ Nhĩ Kỳ của ông Putin cho thấy Nga đang tìm cách chuyển hướng khí đốt khỏi 2 đường ống Nord Stream...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – RT ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN