Ông Putin đề xuất lập trung tâm khí đốt lớn nhất châu Âu: Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp trả lời

Những phát biểu mới gần đây về việc thành lập trung tâm khí đốt ở Thổ Nhĩ Kỳ của ông Putin cho thấy Nga đang tìm cách chuyển hướng khí đốt khỏi 2 đường ống Nord Stream dưới biển Baltic.

Ông Putin đề xuất lập trung tâm khí đốt lớn nhất châu Âu: Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp trả lời - 1

Nga có thể cung cấp khí đốt cho châu Âu từ Thổ Nhĩ Kỳ (ảnh: Al Jazeera)

Phát biểu trong hội nghị về hợp tác châu Á hôm 13/10, Tổng thống Nga Putin cho rằng, Nga có thể bơm khí đốt nhiều hơn tới Thổ Nhĩ Kỳ và đưa nước này trở thành trung tâm khí đốt lớn nhất châu Âu. Từ Thổ Nhĩ Kỳ, Nga có thể bán khí đốt cho bên thứ 3 và cả các nước châu Âu.

Ông Putin nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ là “con đường đáng tin cậy nhất” để cung cấp khí đốt cho châu Âu.

“Mức giá bán khí đốt hiện nay là quá cao. Chúng tôi có thể dễ dàng điều chỉnh giá khí đốt trên thị trường về mức bình thường”, ông Putin nói.

Nga hiện vẫn duy trì đường ống dẫn khí đốt TurkStream từ Nga đến châu Âu qua Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, đường ống này không thể thay thế cho đường ống Nord Stream vì công suất nhỏ hơn.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 14/10 cho biết, chính phủ của ông và Nga đã chỉ thị cho cơ quan năng lượng nhanh chóng nghiên cứu về kế hoạch thành lập một trung tâm khí đốt ở Thổ Nhĩ Kỳ.

“Tổng thống Nga Putin và tôi đã chỉ thị cho cơ quan năng lượng 2 nước làm việc cùng nhau. Họ sẽ nghiên cứu đề xuất. Chúng tôi hy vọng trung tâm phân phối khí đốt sẽ sớm được thành lập ở Thổ Nhĩ Kỳ”, Al Jazeera dẫn lời ông Erdogan.

Đây là tuyên bố đầu tiên của ông Erdogan về đề xuất thành lập trung tâm khí đốt ở Thổ Nhĩ Kỳ của ông Putin. Theo Al Jazeera, Ankara từ lâu đã mong muốn trở thành trung tâm cung cấp năng lượng của châu Âu.

Trước đó, Bộ trưởng năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Fatih Donmez cũng đánh giá cao đề xuất của ông Putin. 

“Đây là một kế hoạch khả thi về mặt kỹ thuật và thông minh. Chúng tôi sẽ nghiên cứu thêm”, Al Jazeera dẫn lời ông Fatih Donmez.

Phóng viên Koseoglu của Al Jazeera cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đang chờ đợi phản ứng của các nước châu Âu về đề xuất cung cấp khí đốt mới của Nga.

“Khi Nga nói đến việc chuyển hướng đường ống khí đốt, đó không chỉ là một giải pháp mà còn là tính toán chiến lược. Nếu đề xuất của ông Putin được ủng hộ rộng rãi, Tổng thống Erdogan có thể nâng cao uy tín của mình ở châu Âu”, phóng viên Koseoglu nhận xét.

Theo TASS, Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Fatih Donmez nói đề xuất xây dựng trung tâm khí đốt mới của ông Putin là “có thể thực hiện được”.

“Đề xuất của Tổng thống Nga cần được đánh giá toàn diện nhưng nó có thể thành hiện thực. Nga đã thực hiện nhiều dự án hạ tầng năng lượng thành công trước đó”, ông Fatih Donmez nói.

Tuy nhiên, ông Donmez lưu ý, hiện còn là quá sớm để có thể khẳng định việc Thổ Nhĩ Kỳ có thể hợp tác với Nga để thực hiện dự án mới hay không.

“Chúng tôi phải thảo luận về pháp lý, kinh tế, thời điểm và kỹ thuật”, ông Donmez nói.

Ông Putin đề xuất lập trung tâm khí đốt lớn nhất châu Âu: Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp trả lời - 2

TurkStream, đường ống dẫn khí đốt duy nhất từ Nga sang châu Âu đang hoạt động (ảnh: DW)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã từ chối đề xuất của ông Putin, theo Al Jazeera.

“Không có ý nghĩa gì khi xây dựng một trung tâm mới cho phép Nga bán khí đốt cho châu Âu nhiều hơn”, Al Jazeera dẫn phát biểu hôm 13/10 của ông Macron.

Đức – quốc gia nhập khẩu khí đốt Nga nhiều nhất EU – hiện vẫn chưa lên tiếng về đề xuất của ông Putin.

Hôm 12/10, Berlin đã bác bỏ việc để Nga bơm khí đốt sang Đức bằng nhánh phụ của đường ống Nord Stream 2.

“Trước cả khi 2 đường ống chưa bị phá hoại, chúng tôi đã thấy rằng Nga không còn là nhà cung cấp đáng tin cậy. Đường ống Nord Stream 1 đã ngừng hoạt động trước khi nó gặp sự cố”, phát ngôn viên chính phủ Đức Christiane Hoffmann nói.

Bà Hoffmann nhấn mạnh, Đức sẽ không nhận khí đốt từ Nga qua Nord Stream 2.

Nguồn: [Link nguồn]

Sự cố đường ống Nord Stream: Nga triệu đại sứ 3 nước

Moscow tuyên bố, sẽ không chấp nhận bất kỳ kết quả điều tra nào về sự cố ở đường ống dẫn khí đốt Nord Stream, nếu không có sự tham gia của các chuyên gia Nga.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam - Al Jazeera, TASS ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN