15 người chết vì bệnh lạ mới xuất hiện ở Congo

Thứ Ba, ngày 02/03/2021 18:15 PM (GMT+7)

Ông Jean-Marie Petit nói rằng căn bệnh bắt đầu bằng những cơn đau đầu, sau đó lan sang đau toàn thân.

15 người chết vì bệnh lạ mới xuất hiện ở Congo - 1

Congo là một trong những quốc gia còn nghèo khó ở Châu Phi - ảnh minh họa.

Các bác sĩ ở khu vực miền tây nước Cộng hòa Dân chủ Congo đã xác định có khoảng 15 người cao tuổi tử vong vì một căn bệnh lạ trong những tuần gần đây.

Theo báo Sputnik của Nga, thông tin này đã được hãng thông tấn AFP của Pháp đăng tải dẫn nguồn từ các nhà chức trách tỉnh Kwango.

Những người chết vì bệnh lạ có độ tuổi từ 60 đến 80. Báo El Observador của Uruguay dẫn lời Thống đốc tỉnh Jean-Marie Petit cho biết nhà chức trách vẫn chưa xác định được nguyên nhân khiến 15 người tử vong.

Ông Jean-Marie Petit nói rằng căn bệnh bắt đầu bằng những cơn đau đầu, sau đó lan sang đau toàn thân. Tiếp đó các triệu chứng khó thở, trong một số trường hợp dẫn đến tử vong.

Các mẫu mô của những người đã qua đời được gửi đến phân tích ở trung tâm nghiên cứu đặt tại thủ đô nước này là Kinshasa.

Tâm điểm lây lan bệnh dịch là vùng Kasongo Lunda giáp với Angola. Người nhiễm bệnh đầu tiên được xác định vào đầu tháng Hai vừa qua.

Vào đầu tháng 1 vừa qua, nhà vi sinh học người Congo Jean-Jacques Muyembe-Tamfum, người đầu tiên phát hiện ra virus Ebola cách đây 44 năm, đã cảnh báo rằng đất nước của ông có thể xuất hiện một căn bệnh mới nguy hiểm chết người.

Theo chuyên gia sinh học này, một trong những bệnh nhân đến từ thành phố Ingende ở phía tây nước này có các triệu chứng tương tự như biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết, nhưng kết quả xét nghiệm không cho thấy bệnh nhân bị nhiễm Ebola hay có dấu vết của bất kỳ căn bệnh nào khác mà y học đã biết.

Nhà khoa học nghi ngờ người phụ nữ là bệnh nhân số 0 nhiễm một mầm bệnh mới, mà ông gọi là bệnh “X”.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/15-nguoi-chet-vi-benh-la-moi-xuat-hien-o-congo-d497707.html

Tanzania: Cảnh báo bệnh lạ khiến người nôn ra máu rồi chết 

Người đưa ra cảnh báo về bệnh lạ bất ngờ bị giới chức Tanzania đình chỉ công tác.

Theo Hòa Bình (Báo Giao thông)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung