TQ cảnh báo bệnh lạ nguy hiểm hơn Covid-19: Nước "có dịch" lên tiếng

Thứ Sáu, ngày 10/07/2020 19:45 PM (GMT+7)

Đại sứ quán Trung Quốc ở Kazakhstan, vừa cảnh báo người dân về bệnh dịch lạ bùng phát ở Kazakhstan, nguy hiểm hơn đại dịch Covid-19. Điều này khiến nhiều người hoang mang và Kazakhstan buộc phải lên tiếng.

TQ cảnh báo bệnh lạ nguy hiểm hơn Covid-19: Nước "có dịch" lên tiếng - 1

Kazakhstan hôm 10/7 lên tiếng sau khi đại sứ quán Trung Quốc tại nước này cảnh báo về dịch bệnh lạ nguy hiểm hơn đại dịch Covid-19. Ảnh: Arkoda

Theo DW và NDTV, Kazakhstan hôm 10/7 đã bác bỏ thông tin cảnh báo của đại sứ quán Trung Quốc tại nước này.

Cụ thể, Bộ Y tế Kazakhstan tuyên bố thông tin mà truyền thông Trung Quốc đăng tải dựa trên tuyên bố của đại sứ quán Trung Quốc là "tin giả".

"Thông tin được một số phương tiện truyền thông Trung Quốc đăng tải liên quan đến một loại viêm phổi mới ở Kazakhstan là không chính xác", Bộ Y tế Kazakhstan tuyên bố.

Cũng theo Bộ này, các bệnh viêm phổi do vi khuẩn, nấm và virus, bao gồm các trường hợp không rõ nguyên nhân, đều nằm trong danh mục của Tổ chức Y tế thế giới, không có dịch bệnh nào mới.

Trước đó, trong một tuyên bố vào tối 9/7 trên tài khoản Wechat chính thức, đại sứ quán Trung Quốc tại Kazakhstan cảnh báo "sự gia tăng đáng kể" số ca nhiễm bệnh lạ tại các thành phố Atyrau, Aktobe và Shymkent kể từ giữa tháng 6.

Cũng trong tuyên bố, đại sứ quán Trung Quốc nói rằng bệnh viêm phổi lạ ở Kazakhstan đã khiến 1.772 người thiệt mạng trong nửa đầu năm nay, chỉ riêng tháng 6 đã có 628 người chết vì bệnh lạ này, bao gồm cả công dân Trung Quốc.

"Tỷ lệ tử vong của bệnh lạ cao hơn nhiều so với đại dịch Covid-19", đại sứ quán Trung Quốc tại Kazakhstan cảnh báo và nói thêm rằng vẫn chưa rõ bệnh viêm phổi mới có phải do một loại virus liên quan tới virus Corona hay một chủng hoàn toàn mới.

Bộ Y tế Kazakhstan và các cơ quan y tế khác đang "nghiên cứu kỹ lưỡng" nhưng chưa có kết luận nào được đưa ra, đại sứ quán Trung Quốc nói thêm.

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc đưa tin, Bộ Ngoại giao Kazakhstan "không trả lời các câu hỏi liên quan tới tuyên bố của đại sứ quán Trung Quốc về dịch bệnh mới ở Kazakhstan".

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins (Mỹ) tính tới ngày 10/7, Kazakhstan, nơi đang áp dụng lệnh phong tỏa lần 2 trong tuần này để đối phó đại dịch Covid-19, có tổng số gần 55.000 ca nhiễm Covid-19, trong đó 264 người tử vong và hơn 35.000 người khỏi bệnh. Số ca nhiễm mới ngày 9/7 ghi nhận ở mức kỷ lục của quốc gia này: 1.962 ca.

Nguồn: http://danviet.vn/tq-canh-bao-benh-la-nguy-hiem-hon-covid-19-nuoc-co-dich-len-tieng-502020107194...

Công dân TQ đầu tiên bị xử tử vì phạm tội liên quan tới đại dịch Covid-19

Tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc cho biết trường hợp đầu tiên này "đặc biệt tệ hại" và tác động của hành...

Theo Nguyễn Thái - DW, NDTV (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung