Tanzania: Cảnh báo bệnh lạ khiến người nôn ra máu rồi chết 

Thứ Ba, ngày 09/02/2021 20:00 PM (GMT+7)

Người đưa ra cảnh báo về bệnh lạ bất ngờ bị giới chức Tanzania đình chỉ công tác.

Tanzania: Cảnh báo bệnh lạ khiến người nôn ra máu rồi chết  - 1

Căn bệnh lạ được cho là cướp sinh mạng của 15 người ở Tanzania. Ảnh minh họa: Getty

Tờ Daily Mail hôm 8/2 đưa tin, Felista Kisandu, giám đốc y tế quận Chunya, thuộc vùng Mbeya, Tanzania, đã cảnh báo về hơn 50 trường hợp mắc bệnh lạ. Các bệnh nhân "nôn ra máu" và 15 trường hợp đã tử vong sau khi nôn. 

"Các trường hợp nhiễm bệnh lạ tập trung ở một khu vực. Các bệnh nhân nôn ra máu và tử vong nếu không được đưa đến bệnh viện kịp thời", bà Kisandu nói.

Trước đó, bà Kisandu chia sẻ với hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu rằng, các bệnh nhân mắc bệnh lạ, hầu hết là đàn ông, đều có vấn đề về dạ dày và được khuyến cáo tránh hút thuốc lá hay uống rượu bia. 

Theo lời kể của bà Kisandu, một nhà hóa học hàng đầu của chính phủ đã được chỉ định để kiểm tra các mẫu máu của bệnh nhân và nước ở nơi họ sinh sống, nhằm xác định có dấu hiệu nhiễm độc thủy ngân hay không. 

Theo Anadolu, tuyên bố về dịch bệnh lạ của bà Kisandu khiến cộng đồng địa phương, nơi có các ca nhiễm bệnh, tỏ ra hoang mang.

Dorothy Gwajima, Bộ trưởng Y tế Tanzania tuyên bố không có dấu hiệu của sự bùng phát bệnh lạ và yêu cầu đình chỉ công tác của bà Kisandu trong 10 ngày vì "gây hoang mang không cần thiết trong cộng đồng". Nữ bộ trưởng cho biết, bà Kisandu vi phạm Đạo luật Y tế Công cộng năm 2019, quy định về việc thông báo khi dịch bệnh bùng phát. 

Bà Gwajima yêu cầu thành lập hội đồng y tế điều tra nguyên nhân của bệnh lạ, nhưng bác bỏ tuyên bố về một dịch bệnh mới trong khu vực. 

Năm 2018, một căn bệnh tương tự xuất hiện ở Tanzania khiến người bệnh bị sốt, nôn mửa và rối loạn tiêu hóa. 

Nguồn: http://danviet.vn/tanzania-canh-bao-benh-la-khien-nguoi-non-ra-mau-roi-chet-502021921958394.htm

3 dịch bệnh quái ác ”ngóc đầu” trở lại khi thế giới đang quay cuồng vì Covid-19

Tác động của dịch Covid-19 đang khiến lao phổi – căn bệnh quái ác khiến hơn 1,5 triệu người trên thế giới tử vong mỗi...

Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung