Những trái Cam Mặt Trời tươi ngon, mang hương vị hạnh phúc

Làm nông nghiệp hữu cơ chưa bao giờ đơn giản, đặc biệt là cam giống Valencia - vốn là giống cam có màu sắc, mùi hương & tinh dầu rất thu hút các loại sâu bọ gây hại. Nhưng vườn Cam Mặt Trời ở Lạc Thủy, Hòa Bình đã làm được điều đó và trở thành vườn cam Valencia hữu cơ duy nhất tại Việt Nam đạt được tiêu chuẩn USDA vô cùng nghiêm khắc của Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ.

Những trái Cam Mặt Trời tươi ngon, mang hương vị hạnh phúc - 1

Vườn Cam Mặt Trời ở Lạc Thủy, Hòa Bình là vườn cam Valencia hữu cơ duy nhất tại Việt Nam đạt được tiêu chuẩn USDA của Mỹ.

Chế độ chăm sóc đặc biệt

Vùng đất trồng Cam Mặt Trời hiện ở Lạc Thủy, Hòa Bình. Khu vực này trước đây được Pháp quy hoạch trồng cam và đã từng xuất khẩu cam sang Nga. Chất lượng đất khá tốt: đất tơi xốp & mát, tốt cho bộ rễ của cây cam. Ngoài ra, hàm lượng lân tự nhiên trong đất cao cũng giúp cây cam phát triển tốt.

Vì là vườn cam hữu cơ thuận tự nhiên nên chế độ chăm sóc và theo dõi khá phức tạp. Hơn 20ha trồng cam tại vườn được lưu trữ nhật ký thông tin về đặc điểm sinh trưởng và những lưu ý khi chăm sóc. Việc này giúp theo dõi và quản lý sự phát triển của từng cây cam, từng dãy cam và từng đồi cam.

Theo định kỳ, hoặc dựa trên những biến đổi của thời tiết và môi trường, các công nhân của vườn sẽ quan sát sự biến chuyển của lá cam, thân cam, những vi sinh vật lạ xuất hiện trong vườn… để đưa ra biện pháp kiểm soát an toàn cho vườn cam. Ngoài ra, do Cam Mặt Trời là vườn cam nối vụ (tức là cùng lúc sẽ xuất hiện cam lứa trước và hoa của lứa sau; cam chín & cam quả non) nên vườn còn thủ công loại bỏ những quả nhỏ, còi cọc kém phát triển để đảm bảo lượng quả trên cây nhận được dinh dưỡng, phát triển chất lượng tốt nhất.

Tỉ mỉ nhất là giai đoạn chăm sóc cam khi trên cây vừa đang nuôi quả, vừa ra hoa lứa mới. Được biết, ở những nơi khác, người làm vườn có thể sử dụng thuốc diệt cỏ với tỉ lệ 1/10000 để phun tưới nhằm tạo ra môi trường ức chế vừa đủ để cây cho ra thật nhiều hoa, tăng khả năng và số lượng đậu quả. Tuy nhiên, vườn cam hữu cơ phải tính toán điều chỉnh lượng nước, lượng phân bón dinh dưỡng cho cây cam để vừa nuôi quả chín, vừa ra hoa, đậu quả. Đây là quá trình khá “căng thẳng” bởi cần phải cân đối rất kỹ lưỡng lượng nước lượng phân bón để không gây quá hay thiếu hụt đối với cây cam. Những công việc này đều đòi hỏi kinh nghiệm, kiến thức và hơn cả là phải hiểu vườn cam của mình như thế nào.

Suốt thời gian gây dựng vườn cam, chủ đầu tư đã đảm bảo 100% không sử dụng các biện pháp hóa học để can thiệp vào quá trình chăm sóc và diệt trừ sâu bệnh tại vườn. Anh Tân - đại diện vườn Cam Mặt Trời cho biết những ý tưởng này đều xuất phát từ những trăn trở hàng ngày khi anh luôn đặt câu hỏi cho mình về việc tại sao cứ phải dùng phân bón hóa học hay những chất độc hại để diệt trừ sâu bọ? Trước đây ông bà xưa không có những chất đó vẫn có thể làm nông nghiệp tốt vậy tại sao bây giờ lại phải dùng? Thay vào những biện pháp hóa học gây độc hại cho cây cam và cả công nhân, vườn sử dụng công thức hữu cơ như phun ớt, phun tỏi, mắc bẫy thủ công để diệt trừ côn trùng, sâu bọ, ruồi vàng… hay nuôi thiên địch như kiến và ong bắp cày.

Những trái Cam Mặt Trời tươi ngon, mang hương vị hạnh phúc - 2

Hơn 20ha Cam Mặt Trời tại vườn được lưu trữ nhật ký thông tin về đặc điểm sinh trưởng và những lưu ý khi chăm sóc.

Những trái cam mang hương vị hạnh phúc

Cây cam trong vườn Cam Mặt Trời không sống đời sống đơn lẻ. Chúng gắn liền với nắng, gió, nước, ánh sáng mặt trời và tình yêu để kết tinh nên những trái cam lành. Những trái Cam Mặt Trời mang trong mình nguồn dinh dưỡng hạnh phúc tới từ sự toàn tâm toàn ý của người chăm sóc và hệ sinh thái thuận tự nhiên không có hóa chất độc hại.

Trao đi và nhận lại, những trái Cam Mặt Trời đang hàng ngày được chăm sóc bằng tất cả niềm tin và tình yêu. Niềm tin vào nông nghiệp tử tế, tình yêu với những trái cam đang là kim chỉ nam cho vườn và cả những người mong muốn được làm và làm được những sản phẩm chất lượng cao đáp ứng những quy định khắt khe như tiêu chuẩn USDA.

Khi bạn nhận được những trái Cam Mặt Trời là bạn đang nâng niu thành quả cuối cùng của một chuỗi nhân duyên tuyệt vời trước đó. Chúng có một mảnh đất màu mỡ, tươi tốt để ươm trồng; một hạt giống khỏe mạnh để nảy mầm; một nguồn nước mát lành để tưới tắm; một môi trường thuận lợi để phát triển và toàn bộ tình yêu mãnh liệt của người chăm sóc và một niềm tin để kết trái ngọt ngào.

Cam Mặt Trời là Hệ sinh thái trải nghiệm với vườn cam Valencia hữu cơ duy nhất tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn USDA, được đầu tư và phát triển bởi Công ty Cổ phần Cam Mặt Trời.

Cam Mặt Trời | Kết tinh bởi tình yêu

Địa chỉ: vườn Cam Mặt Trời, Lạc Thủy, Hòa Bình

Hotline: 0825 105 999

Website: https://cammattroi.vn/

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN