Giá vàng vượt mốc 56 triệu đồng/lượng, nhận định bất ngờ của chuyên gia

Thứ Bảy, ngày 25/07/2020 13:30 PM (GMT+7)

Giá vàng SJC đã quay đầu giảm sau khi thiết lập mức đỉnh 56,02 triệu đồng/lượng trưa ngày 24/7. Tuy nhiên, theo chuyên gia tài chính ngân hàng, TS Nguyễn Trí Hiếu thì giá vàng trong nước vẫn sẽ tiếp tục xu hướng tăng trong thời gian tới.

Giá vàng trong nước đã thiết lập mức đỉnh cao nhất lịch sử vào lúc trưa ngày 24/7, khi giá vàng SJC khu vực TP Hồ Chí Minh được niêm yết ở mức 54,4-56 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Mức giá này tăng thêm 1,2 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 1,6 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra so với cuối ngày trước đó. Đà tăng tương tự cũng được áp dụng tại các cửa hàng khu vực Hà Nội, giá mua vào được niêm yết ở mức 54,4 triệu, giá bán ra ở mức 56,02 triệu đồng/lượng.

Tính từ đầu tháng 7, giá vàng SJC đã tăng hơn 6,2 triệu đồng mỗi lượng. Sáng 1/7, giá vàng SJC được doanh nghiệp niêm yết giao dịch ở mức 49,15 triệu đồng/lượng (mua vào) - 49,62 triệu/lượng (bán ra). Nếu so với với đầu năm 2020, giá vàng SJC đã tăng tới 13,5 triệu đồng mỗi lượng. Sáng 3/1, giá vàng SJC  niêm yết giao dịch ở mức 42,53 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,9 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng vượt mốc 56 triệu đồng/lượng, nhận định bất ngờ của chuyên gia - 1

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu thì giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới

Không chỉ vàng SJC tăng giá, trong sáng 24/7, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng là 54,2-55,2 triệu đồng/lượng (bán ra – mua vào), tăng thêm 800.000 đồng/lượng cả hai chiều.

Trong khi đó, Tập đoàn Doji Sài Gòn niêm yết ở mức 54,3-55,3 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 950.000 đồng ở chiều mua vào và 700.000 đồng ở chiều bán ra.

Giá vàng của công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) được niêm yết ở mức 52,5-53 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra) tại cả hai thị trường Hà Nội và TP HCM. Đây cũng là doanh nghiệp có mức giá tăng thấp nhất so với ngày trước đó.

Mức tăng giá mạnh của vàng trong nước sáng 24/7 đã nới rộng khoảng cách với vàng thế giới lên 3 triệu đồng/lượng (so với SJC). Kim loại quý thế giới sau khi tăng “nóng” từ đầu tuần hiện duy trì giao dịch ở ngưỡng 1.885 USD/ounce (tương đương 53 triệu/lượng theo tỷ giá Vietcombank cùng ngày).

Sau khi thiết lập mức giá đỉnh 56 triệu đồng mỗi lượng vào buổi sáng, trước áp lực chốt lời của người dân và giới đầu tư thì giá vàng SJC và các thương hiệu khác đã được điều chỉnh giảm mạnh trong phiên chiều.

Theo đó, vào lúc 16h30 ngày 24/7, giá vàng SJC được doanh nghiệp này niêm yết ở mức 53,7 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,3 triệu đồng/lượng (bán ra). Tuy nhiên, giá chênh lệch mua bán tiếp tục nới rộng tới 1,6 triệu đồng/lượng. Điều này đồng nghĩa với việc với những người tiếp tục đầu tư vàng thì chỉ cần thực hiện xong giao dịch mua sẽ lỗ ngay gần 2 triệu đồng/lượng.

Dù giá vàng trong nước đã được điều chỉnh giảm trong chiều ngày 24/7, nhưng khi nhận định về giá vàng trong nước thời gian tới chuyên gia tài chính ngân hàng, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng vàng vẫn là một trong những kênh đầu tư có khả năng sinh lời bởi xu hướng tăng giá của kim loại quý này là có cơ sở.

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, giá vàng trong nước phụ thuộc chặt chẽ với giá vàng thế giới. Do những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, nên nhiều nước trên thế giới đã bơm số tiền lớn vào nền kinh tế khiến lãi suất ngân hàng ở nhiều quốc gia giảm mạnh. Đồng đô la Mỹ, dầu thô cũng giảm giá, thị trường chứng khoán thế giới xảy ra tình trạng bán tháo cổ phiếu khi nhiều nhà đầu tư tìm đến vàng như một kênh trú ẩn an toàn đã đẩy giá kim loại quý này liên tục tăng vọt lên ngưỡng 1.900 USD/ ounce trong ngày 24/7, tiến gần tới mức cao nhất trong lịch sử 9 năm trước và cũng hướng tới tuần tăng giá thứ bảy liên tiếp, dài nhất kể từ năm 2011. Hợp đồng vàng tháng 12 có thời điểm đã chạm mốc 1.927 USD/ounce, trên mức kỷ lục cao nhất mọi thời đại của hợp đồng tương lai là 1.923,7 USD đạt được tháng 9/2011.

Theo ông Hiếu, giá vàng sẽ quay đầu giảm khi ngành dược thế giới tìm ra vaccine Covid-19 hoặc nền kinh tế toàn cầu phục hồi trở lại. Nhưng điều này là không thể ở thời điểm hiện tại do số người nhiễm bệnh vẫn không ngừng gia tăng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Bên cạnh đó thì bất ổn địa chính trị toàn cầu, đặc biệt là căng thẳng Mỹ - Trung leo thang... đều là những yếu tố đang "ủng hộ" giá vàng đi lên.

Dù nhận định giá vàng trong nước sẽ tiếp tục có xu hướng tăng trong thời gian tới nhưng chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cũng cảnh báo chênh lệch giá mua và bán ở mức từ 500.000 đồng/lượng trở lên như hiện nay thì người mua vàng lướt sóng sẽ gặp rất nhiều rủi ro. Vì vậy, với sự biến động mạnh của giá vàng và chênh lệch mua – bán ở mức rộng, nhà đầu tư cần hết sức thận trọng, cần phải liên tục cập nhật thông tin để đưa ra quyết định đầu tư đúng thời điểm.

TS Nguyễn Trí Hiếu nhận định trong xu hướng tăng của giá vàng sẽ có một số thời điểm giá kim loại quý này giảm sâu. Do đó, các nhà đầu tư vàng cần theo dõi sát những diễn biến của thị trường và xác định cần giữ vàng ít nhất trong quãng thời gian từ 3 đến 6 tháng để khoản đầu tư của mình có thể sinh lời.

Nguồn: http://danviet.vn/gia-vang-vuot-moc-56-trieu-dong-luong-nhan-dinh-bat-ngo-cua-chuyen-gia-5020202...

Giá vàng sáng nay 24/7: Liên tục tăng ”sốc” xô đổ mọi kỷ lục, cao nhất mọi thời đại

Đồng USD suy yếu tạo động lực đẩy giá vàng lên đỉnh cao mới. 

Theo Trung Kiên (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung