TTCK sáng 1/4: Hưng phấn vì tín hiệu sản xuất

Mặc dù thị trường có phần thất vọng trước việc công ty mua bán nợ chưa được thông qua, nhưng tín hiệu về sản lượng sản xuất và số lượng đơn đặt hàng mới phục hồi đã đẩy thị trường tăng điểm.

Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất được công bố sáng nay cho thấy trong tháng 3 cả sản lượng sản xuất và số lượng đơn đặt hàng mới có dấu hiệu phục hồi, đơn hàng xuất khẩu tăng. Đây là thông tin hỗ trợ hiếm hoi trong bối cảnh hiện tại. Thị trường đã có những phản ứng khá tích cực.

Tình trạng lạc nhịp giữa hai sàn trong phần lớn thời gian đầu phiên sáng nay đã kết thúc từ 11h. Lực mua mạnh lên đã mở rộng độ rộng thị trường với số cổ phiếu tăng giá cải thiện mạnh. Trong khi HSX tăng tốc đi lên thì HNX cũng chuyển biến tích cực hơn và hình thành xu thế phục hồi rõ rệt.

Trước khi số liệu PMI được công bố, giao dịch hai sàn không khác nhiều lắm những gì đã diễn ra tuần trước. HSX lừ đừ đi lên nhờ một số cổ phiếu lớn được đẩy giá. VNM trở thành mã dẫn dắt sàn này khi mở cửa đã tăng 0,86%. Nhà đầu tư trong nước tỏ ra hào hứng với VNM và thanh khoản của cổ phiếu này tăng rất mạnh. Riêng sáng nay VNM đã khớp trên 44 tỷ đồng, đứng thứ hai sàn HSX và phần lớn thời gian là dẫn đầu. VNM càng lúc càng tăng giá mạnh và hiện đã vượt 5,17% so với tham chiếu, chỉ còn cách giá trần 3 bước giá.

Cùng với VNM phải kể đến GAS từ khoảng 10h đã bắt đầu tăng giá lên trên tham chiếu. Duy trì mức tăng 1,87% trong gần một tiếng, từ sau 11h, GAS cũng bứt phá rất mạnh. Giá cổ phiếu này cho đến giờ nghỉ đã áp sát hai mức cao nhất, tăng khoảng 5,61% so với tham chiếu.

Riêng VNM và GAS đã giúp cho VN-Index không giảm mạnh đầu phiên và duy trì trạng thái tăng ổn định từ sau 10h. Thị trường ấn dần nhưng không có đột phá cho đến 11h. Khoảng 30 phút cuối phiên sáng, HSX chứng kiến hàng loạt cổ phiếu lớn phục hồi mạnh mẽ như BVH, CTG, DPM, DRC, HAG, HPG, HSG, OGC, PVD, REE, SSI, STB.

TTCK sáng 1/4: Hưng phấn vì tín hiệu sản xuất - 1

HNX-Index tuy phục hồi nhanh nhưng vẫn chưa bền.

Độ rộng của HSX tuy có thay đổi tích cực nhưng không khác biệt nhiều. Sàn này đang ghi nhận 14 mã trần, 82 mã tăng so với 10 mã sàn, 60 mã giảm. Tuy nhiên điểm tích cực là số cổ phiếu đứng giá tăng lên mạnh, thể hiện độ phục hồi nhất định. VN-Index tăng 2,13% và VN30-Index tăng 1,52% so với tham chiếu.

Rổ VN30 cũng có chuyển biến tốt và là động lực tăng chính sáng nay khi cơ cấu vốn hóa quyết định mức tăng của hai chỉ số sàn HSX. Hiện rổ này có 20/30 mã tăng và chỉ có 5 mã giảm. Lúc thấp nhất rổ VN30 có 21/30 mã giảm giá.

Lực mua của khối ngoại cũng là một nhân tố quan trọng giúp các cổ phiếu lớn phục hồi nhanh. Thanh khoản của rổ VN30 tăng khoảng 22% so với phiên cuối tuần trước nhưng khối lượng mua vào của khối ngoại tăng 72%. Khoảng 14% lượng giao dịch của rổ VN30 sáng nay là từ lượng mua của nhà đầu tư nước ngoài. Khối lượng mua bắt đầu gia tăng mạnh từ sau 10h, trước thời điểm tin hỗ trợ xuất hiện. Bóng dáng cầu ngoại kéo giá nhiều mã lớn rất rõ như BVH, DPM, GAS, HAG, HPG, OGC, STB.

Sàn Hà Nội toàn bộ thời gian trước 11h sáng nay giao dịch yếu, lạc nhịp hoàn toàn so với HSX. HNX hình thành xu thế sụt giảm rất rõ vì không có cổ phiếu trụ nào đủ mạnh. Duy nhất BVS duy trì trạng thái tăng nhẹ không đủ để kéo chỉ số. Tuy nhiên ảnh hưởng tích cực từ biến động trên HSX đã giúp 30 phút còn lại của HNX chuyển động theo.

Giao dịch tích cực nhất đẩy chỉ số là SHB chuyển từ trạng thái giảm sang tăng giá. Mức độ phục hồi của các mã lớn khác khá tốt như ACB, PVS, PVX, SCR, VCG, VND, KLS… Nhóm cổ phiếu này khởi động chậm hơn nhiều so với HSX nhưng lại có tốc độ hồi nhanh hơn. Mặc dù vậy thanh khoản không thực sự ấn tượng ở HNX vẫn chưa đủ đảm bảo cho đợt phục hồi này. HNX-Index đang tăng nhẹ 0,15% và HNX30-Index tăng 0,6%.

HNX khớp lệnh giảm 43% so với phiên trước, đến hết phiên sáng mới đạt 116,1 tỷ đồng. Kết quả này đã là nhờ 30 phút kéo giá khá sôi động. Toàn bộ thời gian trước đó, HNX giao dịch chậm chạp với thanh khoản rất kém. Tất cả những cổ phiếu giao dịch hàng đầu của HNX đều kém xa mức thanh khoản sáng thứ 6 tuần trước.

HSX giao dịch khá hơn nhiều nhờ DRC, VNM, HPG, BVH, LCG. Tổng giá trị khớp lệnh tăng 28%. Quy mô thanh khoản tăng mạnh nhờ giao dịch tại các mã thị giá lớn sôi động trở lại. Điều này cũng thể hiện xu thế mua vào các mã lớn. Cũng có thể lực cầu ngoại gia tăng trở lại góp phần tạo thanh khoản.

Đợt phục hồi trở nên rõ nét ở cả hai sàn trong 30 phút cuối là biểu hiện tuy chậm nhưng khá tích cực. Thị trường còn cho thấy tâm lý hào hứng của nhà đầu tư có thể quay lại trước tin tốt xuất hiện.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lan Ngọc (VnEconomy)
Báo lỗi nội dung