TTCK 7/5: Vẫn nên thận trọng

HSC cho rằng, đợt tăng hiện tại chỉ diễn ra trong ngắn hạn và vẫn giữ quan điểm thận trọng đối với thị trường cho tới khi những vấn đề chính của nền kinh tế đạt được những tiến triển thực sự.

Tránh mua đuổi giá cao trừ danh mục sẵn có

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Hai sàn bật tăng mạnh mẽ ngay khi mở cửa giao dịch phiên 6/5, thanh khoản tăng nhanh so với các phiên giao dịch trước. Đến giữa phiên sáng, chỉ số hai sàn bắt đầu đi ngang, thanh khoản dần tăng chậm lại, có vẻ như nhiều nhà đầu tư đã nhận ra đợt sóng mới của thị trường nên đã chủ động giữ cổ phiếu. Sang đến phiên chiều, đà tăng lại tiếp tục, VN-Index và HNX-Index được tiếp sức từ dòng tiền chảy vào các mã có vốn hóa lớn và ảnh hưởng mạnh đến các chỉ số khiến các mã này tăng mạnh vào cuối phiên.

Theo SSI, việc khối lượng giao dịch về tài khoản phiên kế tiếp không nhiều và không tạo nhiều áp lực. Tuy nhiên, việc tăng quá nhanh lại tạo điều kiện cho các giao dịch lướt sóng có lãi nhanh tăng bán ở các vùng giá cao trong các phiên tới. Chúng tôi khuyến nghi ̣nhà đầu tư không mua đuổi theo giá cao bằng mọi giá, ngoại trừ danh mục đã có sẵn cổ phiếu về tài khoản để tạo lợi thế giá”.

Thanh khoản thoát ảm đạm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

“Bên cạnh thông tin khá tích cực về biến động lãi suất, thông tin VAMC chuẩn bị thành lập trong vài ngày tới hay thị trường thế giới tiếp tục có diễn biến tích cực với việc Dow Jones bất ngờ vượt 15.000 điểm (cao nhất trong lịch sử) khiến nhà đầu tư trong nước thêm tự tin và hào hứng tham gia thị trường.

Theo quan điểm của BVSC, dòng tiền đầu cơ trở lại sẽ giúp chỉ số và thanh khoản của hai sàn dần thoát khỏi giai đoạn giao dịch ảm đạm. Tuy nhiên, do nền tảng doanh nghiệp chưa được cải thiện trên diện rộng nên chúng tôi cho rằng diễn biến phân hóa sẽ ngày một rõ nét hơn”.

Tích lũy trước khi leo cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Phiên tăng ngày 6/5 giúp VN-Index vượt kháng cự nhỏ 483 điểm. Khối lượng cũng tăng mạnh, cho thấy lực cầu mạnh và củng cố breakout. Trong các phiên tới, VN-Index có thể tiếp tục hồi phục. VN-Index có thể tích lũy trong một vài phiên trước khi tiếp tục leo cao.

Với HNX-Index, hiện chỉ số này đang tiến gần đến hỗ trợ 61,5 điểm nên có thể giảm tốc dần trong các phiên tới. HNX-Index có thể tích lũy trong vài phiên trước khi tiếp tục bứt phá. Trong trung hạn, bẫy giảm điểm vừa qua mang ý nghĩa rất tích cực. HNX-Index có thể hồi phục về đỉnh đầu năm ở mức 67 điểm”.

Tham gia nếu thanh khoản cải thiện tốt

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Phiên tăng điểm 6/5 giúp thị trường bứt ra khỏi xu thế dao động hẹp trước đó, thanh khoản theo đó cũng tăng theo cùng với diễn biến tích cực của giá. Theo quan sát của chúng tôi, một số cổ phiếu đại diện cho nhóm đầu cơ đang duy trì được đà tăng khá tốt và thu hút được một phần dòng tiền quay lại thị trường trong ngày hôm nay. Tuy nhiên, vẫn cần một sự kiểm chứng chắc chắn hơn khi thị trường tiến gần lên vùng đỉnh cũ, cùng với đó là sự gia tăng của thanh khoản trong những phiên tới.

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư có thể tham gia vào thị trường nếu những tín hiệu mà chúng tôi đưa ra xuất hiện, đặc biệt là yếu tố thanh khoản. Dù vậy, vẫn cần tránh hoạt động mua đuổi giá cao trong phiên và ưu tiên những cổ phiếu đầu cơ mạnh trong sóng phục hồi này”.

Vẫn nên thận trọng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tp.HCM – HSC)

“Thị trường chứng khoán Việt Nam 6/5 tăng nhờ đà phục hồi từ thị trường chứng khoán Trung Quốc cộng với những thông tin trong nước (được thị trường đón nhận tích cực). Thị trường đã nhận được sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật ở những mốc quan trong trong các phiên trước. Trong khi đó, phiên này cũng cho thấy trước mắt đà tăng đã được lấy lại. Tuy nhiên, chuyên viên phân tích kỹ thuật của chúng tôi cho biết ngưỡng kháng cự mạnh của VN-Index đặt tại khoảng 490 điểm và sau đó là 510 điểm.

HSC cho rằng, đợt tăng hiện tại chỉ diễn ra trong ngắn hạn và vẫn giữ quan điểm thận trọng đối với thị trường cho tới khi những vấn đề chính của nền kinh tế đạt được những tiến triển thực sự. Do vậy, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư không nên mua vào cổ phiếu ở giá cao”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung