TTCK 3/1: Có thể xem xét mua vào

Thứ Năm, ngày 03/01/2013 08:49 AM (GMT+7)

Theo BSC, về trung hạn, thị trường đang có động lực tăng mạnh, xét trên cả quan điểm vĩ mô lẫn kỹ thuât. Do đó, các nhà đầu tư với chiến lược trung hạn có thể xem xét mua vào tại thời điểm này.

Tín hiệu tăng của VN-Index

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“VN-Index hình thành chuỗi 3 phiên tăng điểm liên tiếp theo hình mẫu Three White Soldiers và vượt đường kháng cự dài hạn tại MA200, tương đương 418 điểm. Khối lượng giao dịch vẫn ổn định. Chỉ báo SW, SO và MACD tiếp tục cho tín hiệu tăng song thị trường vẫn tiềm ẩn một phiên điều chỉnh mạnh có thể sắp diễn ra khi các chỉ báo kỹ thuật ngắn hạn đã tiến tới mức cực đại.

MBS cho rằng, nhà đầu tư ngắn hạn nên tạm dừng vị thế mua và chốt lời từng phần các cổ phiếu đã tăng nóng giai đoạn vừa qua”.

Cơ hội thách thức với vùng 433 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Chỉ số VN-Index đón chào năm mới 2013 với một phiên tăng điểm của tuần giao dịch mới. Dòng tiền vẫn vào mạnh và chờ đợi các phiên hiệu chỉnh hoặc điều chỉnh trong phiên để tham gia thị trường. Sau khi bứt phá qua mốc quan trọng 406 điểm, chỉ số hình thành xu hướng tăng sau 7 tháng với xu hướng giảm của thi ̣ trường.

Như vậy, sau khi bứt phá qua Fibo 38,2%, VN-Index sẽ có cơ hội thách thức với vùng 433 điểm của dải Fibo 50%. Nhà đầu tư cần chú ý đến các cổ phiếu có mẫu hình kỹ thuật tăng giá có xác suất chính xác cao ở thời điểm này để nắm giữ”.

Sau chốt lời nên tạm thời đứng ngoài

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Diễn biến phiên giao dịch đầu năm tiếp tục cho thấy sự hưng phấn của dòng tiền cũng như tâm lý nhà đầu tư, đặc biệt vào thời điểm đầu năm mới. Mặc dù vậy, sau một đợt tăng trưởng nóng, chúng tôi vẫn cho rằng thị trường đang vận động trong quá trình tạo đỉnh ngắn hạn với rủi ro đảo chiều đang đứng ở mức khá cao. Những kỳ vọng về mặt thay đổi chính sách cùng dòng chảy của dòng tiền đầu cơ cho thấy tâm lý thị trường đang có phần phản ứng “thái quá”. Sự thiếu vắng các nhịp điều chỉnh đan xen cũng cho thấy sự thiếu bền vững của nhịp hồi phục hiện vẫn được đánh giá là mang tính ngắn hạn.

Trên phương diện kỹ thuật, sự tăng quá nóng của một số chỉ báo trên vùng quá mua như RSI, Stochastic Oscillator cũng cho thấy rủi ro đảo chiều của thị trường. Trong một xu hướng giảm điểm chủ đạo trong trung - dài hạn thì đây được xem là những tín hiệu bán cho nhà đầu tư bám theo xu hướng chính. Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư sau khi chốt lời nên tạm thời đứng ngoài thị trường để bảo vệ thành quả đã đạt được”.

Có thể xem xét mua vào

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Sau 6 phiên tăng điểm liên tiếp với khối lượng lớn, rủi ro xuất hiện điều chỉnh ngắn hạn đang ngày càng cao lên. Tuy nhiên về trung hạn, thị trường đang có động lực tăng mạnh, xét trên cả quan điểm vĩ mô lẫn kỹ thuât. Do đó, các nhà đầu tư với chiến lược trung hạn có thể xem xét mua vào tại thời điểm này.

Trong ngắn hạn, các ngưỡng kháng cự kỹ thuật ở mức 430 - 440 đối với VN-Index và 60 điểm đối với HNX-Index, hoạt động giảm tỷ trọng hay cơ cấu danh mục nên được các nhà đầu tư ngắn hạn cân nhắc khi thị trường tiếp cận các mức điểm này”.

Chốt lời với các cổ phiếu đã tăng nóng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Diễn biến thị trường vẫn đang cho thấy trạng thái tích cực trong tâm lý đầu tư cũng như xu thế chung của thị trường. Cùng với những kỳ vọng về chuyển biến của nền kinh tế trong năm 2013 thì các thông tin tích cực được công bố trong thời gian gần đây đã góp phần đáng kể nâng cao kỳ vọng của nhà đầu tư và đưa thị trường hồi phục với đà tăng khá bền vững.

Xét về trung hạn, thị trường đang có động lực tăng mạnh và có thể sẽ tiếp tục chinh phục các ngưỡng giá trị cao hơn trong thời gian tới. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, nhiều phiên tăng điểm liên tiếp cũng khiến cho rủi ro xuất hiện phiên điều chỉnh trở nên ngày càng rõ ràng hơn, đặc biệt là khi thị trường phải đối mặt với các ngưỡng kháng cự mạnh trung hạn.

Theo đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn nên thận trọng hơn trong các giao dịch sắp tới cũng như cân nhắc việc chốt lời với các cổ phiếu đã tăng nóng nếu hiện tượng phân phối kèm theo khối lượng giao dịch đột biến xuất hiện. Mặt khác, đối với nhà đầu tư vẫn đang đứng ngoài thị trường thì nhịp điều chỉnh sẽ là cơ hội tốt để có thể tiến hành giải ngân, tham gia thị trường trở lại”.

Quay về kháng cự 435-440

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Sóng tăng hiện tại của VN-Index kể từ đáy 374,15 ngày 28/11/2012 cho đến nay là khá dài mà không có sóng điều chỉnh đáng kể nào. Do đó, khả năng điều chỉnh của VN-Index ngày càng tăng. Chỉ số này có thể quay về hỗ trợ 400-405, kháng cự vừa bị phá. Tuy nhiên, các mô hình đảo chiều từ bản thân VN-Index vẫn chưa xuất hiện. Do đó, VN-Index có thể tiếp tục hồi phục trong các phiên tới, quay về kháng cự 435-440.

Trong khi đó, HNX-Index có phiên tăng mạnh nhất trong vòng 4 tháng qua. Sự hình thành của cây nến dài cùng khối lượng lớn cho thấy bên mua hoàn toàn kiểm soát thị trường. Hiện chỉ số này đang giao dịch gần kháng cự 59 nên có thể giằng co một chút. Tuy nhiên, như đã đề cập trong các báo cáo trước, chúng tôi không đánh giá cao kháng cự này nên kỳ vọng sóng hồi phục của HNX-Index có thể kéo dài hơn nữa trong các phiên tới”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Theo Văn Nhật (Vneconomy)