TTCK sáng 2/1: Tiền vào ào ạt

Thứ Tư, ngày 02/01/2013 15:05 PM (GMT+7)

Dòng tiền cực lớn đã đổ vào hai sàn ngay trong ngày đầu tiên của năm mới, tổng giá trị khớp lệnh lên tới trên 970 tỷ đồng.

VN-Index hiện đang đạt mức tăng 1%, VN30-Index tăng 0,87%, HNX-Index tăng 2,15% và HNX30-Index tăng 2,95%. Quy mô khớp lệnh tại HSX đạt 529,7 tỷ đồng và HNX đạt 444,1 tỷ đồng.

Đây là mức giao dịch mạnh nhất kể từ phiên ngày 24/8/2012, thậm chí cao hơn cả mức giao dịch trong những phiên bùng nổ thanh khoản trong tuần áp chót tháng 12 vừa qua. Trước những thông tin hỗ trợ được tung ra ngày càng nhiều, những nhà đầu tư bảo thủ nhất cũng đã chấp nhận gia nhập thị trường.

Trong phiên sáng nay hai sàn vẫn trải qua khoảng 50 phút điều chỉnh đầu phiên. Mặc dù điểm số vẫn tăng, độ rộng tích cực nhưng giao dịch có phần thận trọng. Thanh khoản tăng chậm trong thời gian này. Tuy nhiên từ hơn 10h trở đi, tốc độ giao dịch đã được đẩy mạnh và thanh khoản tăng vọt. Dòng tiền chấp nhận vào mua giá cao với một niềm hưng phấn cao độ.

TTCK sáng 2/1: Tiền vào ào ạt - 1

HNX-Index đã điều chỉnh lại một chút sau những phút tăng nóng.

Một điểm tích cực trong quy mô thanh khoản lớn ở cả hai sàn hôm nay là không xuất hiện các đột biến. Dẫn đầu HSX là MBB, khớp khoảng 34,6 tỷ đồng. Tuy nhiên HSX có tới 15 mã giao dịch trên 10 tỷ đồng chỉ trong buổi sáng. Mức chênh lệch thanh khoản giữa các cổ phiếu này không nhiều. SSI đứng thứ hai trên HSX khớp 30,3 tỷ đồng. HAG, ITA cũng giao dịch lớn và không thấy hơn bao nhiêu so với hai mã dẫn đầu.

Trên HNX cũng có 12 mã giao dịch trên 10 tỷ đồng, trong đó SHB khớp tới 75,5 tỷ đồng, dẫn đầu sàn. VND, KLS, PVX, SCR ACB đều giao dịch mạnh với xấp xỉ 30 tỷ đồng trở lên.

Hầu hết các cổ phiếu có thanh khoảng hàng đầu của hai sàn đều trong tình trạng tăng giá. Điều này thể hiện trạng thái giao dịch tích cực và người mua đã chấp nhận tham gia thị trường với cường độ cao và đẩy giá tăng.

HSX đạt mức tăng yếu hơn HNX một chút do rổ VN30 tăng mạnh nhưng không đồng đều. Phía giảm đáng chú ý là HCM, KDC, PNJ, STB và VNM. Ngoài ra VIC, SJS, SBT, MSN, HPG không qua được tham chiếu đã ảnh hưởng nhiều đến đà tăng. Tuy nhiên các cổ phiếu bứt phá tốt đều đạt mức tăng mạnh như BVH, HVG, ITA, PVF, PVT, QCG đang kịch trần. VCB, SSI, GAS, MBB, HAG, OGC, CTG đều tăng khá mạnh.

Từ khoảng 10h30 trở đi, HSX bắt đầu chững lại sau những phút bứt phá rất ấn tượng. Tuy nhiên ảnh hưởng điều chỉnh từ nhóm cổ phiếu lớn không nhiều. Tình trạng chung là các cổ phiếu thu hẹp mức tăng, nhưng mức độ không lớn. VN-Index điều chỉnh so với đỉnh khoảng 0,28%, VN30-Index điều chỉnh 0,55%. Độ rộng của sàn này vẫn tích cực với 83 mã trần, 101 mã tăng và chỉ có 8 mã sàn, 33 mã giảm.

Nhà đầu tư nước ngoài nhập cuộc khá thận trọng trong phiên đầu năm mới, không bị cuốn theo giao dịch bốc lửa của nhà đầu tư trong nước. Tỉ trọng giao dịch của khối này với các mã lớn đều giảm xuống do nhà đầu tư trong nước mua mạnh hơn. BVH, CTG, HPG, DPM, MBB, VCB là những mã được mua nhiều nhất nhưng thực tế là yếu hơn những phiên trước.

HNX đạt mức tăng rất tốt trong sáng nay so hầu hết các cổ phiếu lớn nhất và có tính dẫn dắt đều tăng cực mạnh. Ngay ACB cũng đang tăng 3,68% và có lúc áp sát giá trần. SHB tăng 5,08% và chỉ bị mất giá trần trong khoảng 30 phút cuối phiên. PVX, VCG, VND, KLS cũng đang tăng rất tốt.

Đặc điểm của HNX là dòng vốn đầu cơ vào rất mạnh nên lúc đỉnh cao, trong nhóm dẫn dắt hàng loạt mã kịch trần như KLS, PVX, SCR, SHB, SHS, VCG. Tuy nhiên hiện chỉ còn PVX duy trì được mức tăng trần, số còn lại đều điều chỉnh nhẹ trở lại. So với đỉnh cao, HNX-Index đã suy giảm khoảng 1,08% và HNX30-Index điều chỉnh 1,48%.

Việc các cổ phiếu đầu cơ kịch trần hàng loạt đã kích thích hoạt động chốt lời ngắn hạn và hoạt động đảo hàng trong phiên. Tuy nhiên cũng giống trên HSX, sức ép của người mua vẫn được duy trì tốt ở các mức giá thấp, tạo lực đỡ đáng kể.

Nếu trong phiên chiều nay sức cầu giá cao chững lại thì có thanh khoản có thể suy yếu một chút. Tuy nhiên thị trường đang nhận được nhiều thông tin hỗ trợ mới và dòng tiền chậm chân vẫn còn dồi dào. Đây sẽ là động lực ngăn thị trường điều chỉnh rộng hơn trong hôm nay. 

Theo Lan Ngọc (Vneconomy)