TTCK chiều 2/1: Lấy lại những gì đã mất

Thứ Tư, ngày 02/01/2013 16:44 PM (GMT+7)

Nỗ lực phục hồi có thể ghi nhận tốt hơn trên điểm số nếu không có sự “phá đám” của một số mã lớn.

HSX khớp phiên chiều chỉ đạt 182,4 tỷ đồng, giảm gần 40% so với phiên trước nhưng VN-Index lại tăng thêm 0,12%, tiến sát đến đỉnh cao cũ của phiên sáng. VN30-Index tăng riêng phiên chiều 0,25%. Xu hướng điều chỉnh nhẹ trong nửa cuối phiên sáng đã được chặn lại và HSX phục hồi khá tốt.

Nỗ lực phục hồi có thể ghi nhận tốt hơn trên điểm số nếu không có sự “phá đám” của một số mã lớn. Đầu tiên phải kể đến là MSN đóng vai trò hạ nhiệt rất tốt bằng các lệnh bán 10 cổ phiếu một lần. MSN chốt phiên giảm 0,98% thực ra là mang tính kỹ thuật vì lượng giao dịch chỉ là 230 cổ. Kế đến là VNM. Chốt phiên sáng VNM chỉ giảm 0,57% so với tham chiếu thì kết thúc phiên chiều, đã giảm 1,14%. PNJ cũng giao dịch khó hiểu, giảm tới 3,18% dù thanh khoản rất thấp.

Tuy nhiên xu hướng tăng giá - đúng hơn là phục hồi giá - vẫn lấn át trên diện rộng. MSN, VNM không đủ sức triệt tiêu xu hướng này. GAS, CTG, DPM, HAG, MBB, OGC, SSI, STB, VCB lấy lại đà tăng rất tốt đã tạo nên một phiên chiều tích cực. HSX ghi nhận lúc đóng cửa tới 112 mã trần và 98 mã tăng, độ rộng đã mở rộng thêm rất nhiều so với phiên sáng.

TTCK chiều 2/1: Lấy lại những gì đã mất - 1

HNX chiều nay không những lấy lại những gì đã mất trong đợt điều chỉnh ban sáng mà còn tăng mạnh thêm. HNX-Index riêng phiên chiều tăng thêm khoảng 1,39%, nâng tổng mức tăng so với tham chiếu lên 3,54%.

HNX30-Index tăng thêm 1,38%, tương đương tăng 4,33% so với tham chiếu. HNX30-Index đã tiến sát mức đỉnh cũ của phiên sáng, trong khi HNX-Index tạo đỉnh cao mới trong phiên.

Hầu hết các cổ phiếu lớn của HNX chiều nay lấy lại được sức mạnh. Đặc biệt ACB đột phá lên tận giá trần, tăng 6,75% giúp cả hai chỉ số tăng mạnh. ACB cuối phiên thu hẹp mức tăng còn 6,13% nhưng cũng là áp sát giá trần.

KLS cũng mà một cổ phiếu mạnh, quay lại giá trần chỉ ít phút đầu phiên chiều. SCR đến gần 2h bắt đầu chính thức được mua vào dư bán trần, đạt mức tăng gần 4,17% chỉ riêng chiều nay. SHB đến 1h20 cũng bắt đầu khớp trần và chỉ 20 phút sau đã được chặn mua trần hàng triệu đơn vị. SHS, VCG cuối phiên được đẩy lên trần, trong khi VND tăng khá tốt.

Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trên HNX chỉ đáng chú ý tại VND, mua vào 500.000 đơn vị. Một vài giao dịch khác xuất hiện ở PVS, PVX, SCR, SHB. Tổng giá trị ròng khoảng 3,7 tỷ đồng. Thanh khoản của HNX trong chiều nay khá nhỏ, chỉ đạt 163,2 tỷ đồng, giảm 30% so với phiên trước.

Trong một phiên giao dịch có thể coi là bùng nổ về thanh khoản nhưng khối ngoại lại khá mờ nhạt. Ngay cả HSX cũng không xuất hiện các giao dịch lớn nào trên diện rộng. Đáng chú ý nhất là MBB được khối này mua ròng gần 13,2 tỷ đồng. Đây là phiên mua bất thường nhất của khối ngoại tại MBB kể từ cuối tháng 8/2012. Tuy mua mạnh nhưng tỉ trọng mua của khối này so với tổng lượng khớp của MBB chỉ chiếm hơn 29%, không phải là động lực duy nhất giúp MBB kịch trần.

Giao dịch bán không có gì đặc biệt, ngoài VIC với -6,4 tỷ đồng ròng. Các giao dịch bán khác nhìn chung là thấp. Giao dịch mua cũng không có điểm nhấn. Tổng giá trị mua ròng trên HSX khoảng 21,1 tỷ đồng, trong đó VN30 được mua ròng 15,5 tỷ đồng. 

Theo Lan Ngọc (Vneconomy)