Nhận định TTCK tuần từ 2-4/1/2013

Theo Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB, trong các phiên tới, VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm.

Giảm nhẹ để lấp khoảng trống giá

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Thị trường tiếp tục tăng điểm trên cả hai sàn giao dịch trong phiên cuối tuần (28/12), khối lượng giao dịch dù vẫn ở mức cao song đã giảm đáng kể so với phiên liền trước. Bên mua vẫn tỏ ra hưng phấn khi chấp nhận mua tại các mức giá trên tham chiếu với khối lượng lớn nhưng hiện tượng đua giá trần chỉ còn ở một số mã cổ phiếu đơn lẻ. Số lượng cổ phiếu tăng giá vượt trội so với số lượng cổ phiếu giảm giá trong phiên cho thấy các nhà đầu tư vẫn đang rất lạc quan vào triển vọng tăng trưởng của thị trường.

Dựa trên phân tích kỹ thuật, MBS cho rằng VN-Index đang ở vùng mua quá mức và sẽ diễn ra sự điều chỉnh nhẹ, tại đây sẽ diễn ra quá trình tích lũy ngắn hạn kéo dài 3-4 phiên. Có khả năng phiên kế tiếp (2/1/2013) thị trường sẽ giảm nhẹ để lấp khoảng trống giá đã được tạo ra. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tranh thủ giai đoạn thị trường điều chỉnh để cơ cấu lại danh mục đầu tư. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyến nghị nhà đầu tư nên tập trung nắm giữ các cổ phiếu nhóm ngành chứng khoán, bất động sản…

Về thông tin vĩ mô, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết định hướng của Chính phủ về điều hành kinh tế trong năm 2013 sẽ là tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, phấn đấu lạm phát thấp hơn và tăng trưởng cao hơn 2012. Chúng tôi đánh giá, nền kinh tế Việt Nam sẽ đối mặt với nhiều thách thức nếu muốn đạt được mục tiêu trên. Với cơ cấu kinh tế yếu kém và hiệu quả thấp, nền kinh tế Việt Nam luôn đối mặt với nguy cơ lạm phát. Trong khi đó, áp lực ngân sách và sự sụt giảm giá các loại tài sản như bất động sản và chứng khoán sẽ khiến nguồn vốn đầu tư toàn xã hội khó tăng mạnh trong năm 2013 dẫn tới nguy cơ tăng trưởng thấp.

Để tháo gỡ được các nút thắt trên, Chính phủ cần phải tháo gỡ được khối nợ xấu trong hệ thống ngân hàng làm giảm mặt bằng lãi suất và khơi thông dòng vốn tín dụng trong nền kinh tế. Bên cạnh đó, công tác chấn chỉnh các doanh nghiệp nhà nước kém hiệu quả cần được đẩy mạnh nhằm giảm bớt gánh nặng cho nền kinh tế và tái phân bổ nguồn lực đầu tư toàn xã hội cho khối doanh nghiệp tư nhân đang hoạt động hiệu quả hơn”.

Hướng về mốc 418 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Thị trường chỉ hiệu chỉnh giảm nhẹ trong phiên 28/12 về mốc thấp nhất là 408,32 điểm và tiếp tục lấy được đà tăng điểm với dòng tiền vào mạnh mẽ. Khá nhiều cổ phiếu sau thời gian tích lũy đã lấy được đà tăng mới với tính thanh khoản tốt.

Cây nến ngày White Candle vượt mốc 412 điểm với khối lượng ở mức 54,27 triệu đơn vị, tiếp tục ở mức thanh khoản tốt. Dòng tiền tiếp tục chuyển động linh hoạt xen kẽ giữa các nhóm cổ phiếu khác nhau tạo ra lực đẩy cho thi ̣trường khi MACD tuần đã bứt phá mạnh lên trên đường Signal và đặc biệt là mốc tạo xu hướng quan trọng 406 điểm.

Chúng tôi vẫn giữ quan điểm thi ̣trường sẽ hướng về mốc 418 điểm vào tuần giao dịch đầu năm 2013 trước khi đưa ra những nhận định cao hơn ở mốc kháng cự Fibo 50%”.

Dòng tiền cần được “test”

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Chỉ số hai sàn tăng điểm mạnh với khối lượng được duy trì ở mức khá tích cực trong phiên cuối năm 2012.

Sau bốn ngày nghỉ lễ, tâm lý hưng phấn của nhà đầu tư có thể sẽ giảm đi phần nào, điều này khiến phiên giao dịch đầu năm (2/1/2013) có thể diễn ra cân bằng hơn. Mặc dù hiện tại các thông tin về chính sách đang khá hỗ trợ cho một xu thế tăng điểm, tuy nhiên, chúng tôi cho rằng dòng tiền trong thị trường cần được “test” cả về độ sâu và sức mạnh ở những phiên cung tăng đột biến. Trong ngắn hạn, rủi ro khi tham gia thị trường sẽ tăng cao nếu thị trường duy trì tăng nóng và không có điều chỉnh”.

Có thể tiếp tục tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“VN-Index vừa trải qua tuần giao dịch cuối năm 2012 với 5 phiên tăng liên tiếp. Cùng với phiên tăng mạnh hôm thứ tư và khối lượng giao dịch lớn, VN-Index đã vượt vùng kháng cự mạnh 400-405. Với tín hiệu này, VN-Index chuyển sang xu hướng tăng trung hạn với mục tiêu gần nhất là kháng cự 435-440. Xa hơn, VN-Index có thể quay lại đỉnh năm 2012 ở 492,44 điểm.

Trong các phiên tới, chỉ số này có thể tiếp tục tăng điểm. Ở chiều giảm, do tín hiệu quá mua từ chỉ báo RSI(14), VN-Index có thể điều chỉnh về hỗ trợ 400-405. Tuy nhiên, điều này, nếu có, sẽ giúp xu hướng tăng của VN-Index bền vững hơn. Trong dài hạn, sự tích cực trong xu hướng trung hạn khiến chúng tôi lạc quan hơn với xu hướng dài hạn của VN-Index. Chỉ số này có thể vừa hình thành đáy dài hạn mới ở 372,39, cao hơn đáy trước ở 332,28.

Theo phương pháp phân tích của chúng tôi, VN-Index sẽ chuyển sang xu hướng đi ngang trong dài hạn. Tuy nhiên, chúng tôi muốn nhìn thấy đáy này duy trì thêm vài tháng nữa trước khi đánh giá lại xu hướng”.

Cân nhắc mua vào

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Nhìn chung, xu thế tăng của thị trường bắt đầu từ cuối tháng 11/2012 vẫn đang được duy trì khá ổn định và chưa có dấu hiệu dừng lại. Theo quan sát của FPTS, hiện tượng điều chỉnh trong phiên liên tục diễn ra trong những phiên gần đây cũng không thể gây ảnh hưởng bất lợi đến tâm lý nhà đầu tư vốn đang khá mạnh dạn và tự tin. Điều này tiếp tục cho thấy sự tích cực của thị trường cũng như kỳ vọng của nhà đầu tư vào những chuyển biến của nền kinh tế trong năm 2013.

Về yếu tố hỗ trợ, thông tin về việc Ngân hàng Nhà nước sẽ không kiểm soát tỷ trọng cho vay đối với lĩnh vực không khuyến khích trong năm 2013 đã tiếp tục tạo ảnh hưởng tích cực đến nhà đầu tư. Theo đó, tâm lý lạc quan nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì trong những phiên tiếp theo và các cổ phiếu bất động sản, ngân hàng sẽ tiếp tục là nhóm cổ phiếu nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư.

Trong ngắn hạn, đà tăng tích cực của thị trường có thể sẽ kéo theo sự xuất hiện của một vài phiên điều chỉnh nhẹ. Tuy vậy, sự tích lũy và chuyển dịch của dòng tiền là cần thiết để thị trường có thể tiếp tiếp tục hồi phục, chinh phục những ngưỡng điểm cao hơn. Theo đó, nhà đầu tư có thể tiếp tục cân nhắc mua vào, gia tăng tỷ lệ cổ phiếu trong danh mục nếu hiện tượng điều chỉnh diễn ra. Cùng với đó là chiến thuật đầu cơ lướt sóng ngắn hạn sẽ mang lại hiệu quả cao trong giai đoạn thị trường biến động mạnh như hiện nay”.

Nhà đầu tư trung hạn có thể xem xét mua vào

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Xét về trung hạn, thị trường đang có động lực tăng mạnh, xét trên cả quan điểm vĩ mô lẫn kỹ thuât. Do đó, các nhà đầu tư với chiến lược trung hạn có thể xem xét mua vào tại thời điểm này.

Trong ngắn hạn, các ngưỡng kháng cự kỹ thuật tiếp theo ở mức 430 - 440 đối với VN-Index và 60 điểm đối với HNX-Index, hoạt động giảm tỷ trọng hay cơ cấu danh mục nên được các nhà đầu tư ngắn hạn cân nhắc khi thị trường tiếp cận các mức điểm này”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Chia sẻ
Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung