TTCK 21/5: VN-Index có thể hồi phục

Hiện chỉ số VN-Index đã vượt kháng cự nhỏ 490 điểm nên ACBS cho rằng có thể tiếp tục hồi phục trong các phiên tới.

Biến động trong biên độ 460-510 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tp.HCM – HSC)

“Thị trường có vẻ đã thiên hơn một chút về tăng trong bối cảnh vẫn tiếp tục chờ thông tin về việc thành lập VAMC có thể được công bố bất kỳ lúc nào. Trong ngắn hạn, tâm lý nói chung rõ ràng đã được cải thiện nhưng chúng tôi vẫn giữ quan điểm đợt tăng hiện tại chỉ diễn ra trong ngắn hạn và thị trường sẽ gặp phải ngưỡng hỗ trợ mạnh trên đường đi lên.

Thị trường gần đây có vẻ chỉ tập trung vào một số ít mã có khả năng đầu cơ dựa trên những kỳ vọng chẳng hạn như được bổ sung vào các chỉ số hoặc tỷ trong của một mã trong các chỉ số có thể được nâng lên trong kỳ điều chỉnh danh mục chỉ số sắp tới đây.

Tuy nhiên, gần đây mức độ margin đang tiếp tục giảm và trong khi mức độ tham gia thị trường của các nhà đầu tư nước ngoài đã được cải thiện trong tháng này thì chủ yếu giá trị giao dịch của khối này xuất phát từ giao dịch thỏa thuận cổ phiếu VIC. Do đó, với giá trị giao dịch đạt thấp hơn so với mức bình quân tính từ đầu năm, chúng tôi cho rằng triển vọng khả dĩ nhất của VN-Index là sẽ biến động trong một biên độ rộng từ 460-510 điểm trong những tháng mùa hè”.

Nâng tỷ trọng tại các nhịp điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

“Điểm đáng chú ý của phiên 20/5 là sự lan tỏa của dòng tiền đã tạo được những kết quả nhất định, giúp cả hai chỉ số chớm vượt qua các vùng đỉnh ngắn hạn, cũng là cận trên của dải đi ngang trong suốt 2 tuần trở lại đây. Độ tin cậy của tín hiệu bứt phá này cũng được củng cố bởi sự cải thiện của khối lượng giao dịch trên cả hai sàn và thêm vào đó là tương quan luôn cao hơn của khối lượng tích lũy tại những nhịp tăng điểm trong phiên. Đây được xem là những tín hiệu xác nhận cho một đợt phục hồi mới của thị trường trong ngắn hạn.

Trên góc độ thông tin, chúng tôi kỳ vọng việc chính thức thông qua nghị định thành lập VAMC và các cơ chế hoạt động đi kèm sẽ xuất hiện trong tuần này. Đây không được xem là thông tin mới nhưng sẽ có những tác động hỗ trợ nhất định đến diễn biến giá cổ phiếu trong ngắn hạn mặc dù về trung hạn sẽ cần kiểm chứng thêm mức độ hiệu quả trên thực tế.

Với tín hiệu kỹ thuật của các phiên giao dịch mang tính tích lũy gần đây và đặc biệt là phiên vượt cản đầu tuần này, chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư có thể tận dụng cơ hội nâng tỷ trọng cổ phiếu tại những nhịp điều chỉnh trong các phiên tới. Nhóm các cổ phiếu được hưởng lợi từ thông tin chính sách và chưa tăng nhiều trong đợt vừa qua, như ngân hàng, cổ phiếu bất động sản hạng trung, thép... nên được ưu tiên cho các quyết định mua vào”.

VN-Index có thể hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Hiện chỉ số VN-Index đã vượt kháng cự nhỏ 490 điểm nên ACBS cho rằng có thể tiếp tục hồi phục trong các phiên tới. Khối lượng tăng nhẹ cùng số mã tăng gấp đôi số mã giảm, củng cố breakout. Do breakout không mạnh, không cho thấy lực cầu lớn, nên chúng tôi duy trì quan điểm thị trường sẽ hồi phục từ từ.

Với HNX-Index, do chỉ đóng cửa trên kháng cự 61 điểm một chút nên chúng tôi chưa cho đây là một breakout thực sự. Do đó, chỉ số này có thể giảm trở lại. Ngược lại, nếu đã thực sự vượt 61 điểm, HNX-Index có thể tiếp tục hồi phục về kháng cự 63,3 điểm. Mặc dù đa số mã chủ chốt vẫn đang giằng co ở các ngưỡng kháng cự, nhiều mã đã hình thành các breakout tích cực như PVC, PVS… hỗ trợ sự hồi phục của HNX-Index”.

Lưu ý động thái của nhà đầu tư nước ngoài

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Phiên tăng điểm hôm 20/5 đã giúp thị trường bắt đầu có tín hiệu bứt ra khỏi xu thế dao động hẹp trước đó, thanh khoản theo đó cũng tăng cùng với diễn biến tích cực của giá. Tuy nhiên, sự phân hóa cổ phiếu vẫn diễn ra khi nhiều cổ phiếu chỉ biến động nhẹ, trong khi số ít còn lại tăng điểm nhờ có thông tin tốt hỗ trợ. Sức mua vẫn chủ yếu lựa chọn các cổ phiếu blue-chips, nhóm cổ phiếu có tính an toàn cao hơn, điều này cho thấy nhà đầu tư vẫn khá thận trọng trong việc ra quyết định giải ngân ở thời điểm hiện tại. Về kỹ thuật, đây là giai đoạn nhạy cảm và khó nắm bắt khi chỉ số đang có xu hướng tiền dần lên các ngưỡng cản mạnh trung và dài hạn.

Theo đó, chúng tôi cho rằng sẽ cần một sự kiểm chứng chắc chắn hơn khi thị trường tiến gần lên vùng đỉnh cũ trong những phiên tới. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư có thể tham gia vào thị trường nếu những tín hiệu kỹ thuật chỉ báo mua tiếp tục xuất hiện kèm theo thông tin hỗ trợ đáng tin cậy. Tuy nhiên, cần tránh hoạt động mua đuổi giá cao trong phiên. Ngoài ra, yếu tố thanh khoản và động thái của nhà đầu tư nước ngoài vẫn cần được đặc biệt lưu ý”.

VN-Index có thể quay trở về 483 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Phiên 20/5 thị trường đã “chớm” cho tín hiệu hình thành xu thế đi lên trung hạn khi vượt qua được ngưỡng kháng cự 490 điểm để chốt phiên tại 492,27 điểm. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng hiện tại việc mua đuổi là không cần thiết vì trong kịch bản thị trường đi lên trung hạn, việc mua vào vẫn sẽ đạt được khi mà quá trình điều chỉnh xảy ra. Mức điều chỉnh dự báo có thể quay trở về 483 điểm, trong tiến trình đó thì việc mua vào sẽ được đề xuất”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN