TTCK 19/12: Có thể cân nhắc mua vào

Theo Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT (FPTS), trong những phiên giao dịch tới nhà đầu tư có thể tiếp tục cân nhắc mua vào.

Sẽ giằng co quanh vùng 392-395

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - SSI)

“Tăng nhanh vượt mốc 396 điểm vào đầu phiên, tuy vậy việc đi lên quá nhanh sau liên tiếp những phiên tăng điểm đã giúp cho bên lướt sóng gia tăng chốt lời để đảo vòng lướt sóng. Thị trường tiếp tục phân hóa với những mã tiếp tục tăng trần và giảm kịch sàn xen kẽ. Khối lượng giao dịch ở mức 44,36 triệu đơn vị, giảm nhẹ so với phiên giao dịch đầu tuần.

Sự hiệu chỉnh của ngày hôm nay là cần thiết sau liên tiếp các phiên tăng điểm. Ngưỡng cản 395 điểm khiến chỉ số lùi nhẹ trước mốc này. Cây nến ngày cho thấy chỉ số đóng cửa cao hơn mức thấp nhất trong ngày là 392,34 điểm, như vậy mốc quanh 392 điểm có thể được kiểm định lại vào phiên sau. Chúng tôi cho rằng sự phân hóa sẽ tiếp tục diễn ra và thị trường sẽ giằng co quanh vùng 392-395 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp”.

Áp lực chốt lời đang mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Các đường chỉ báo chưa có nhiều sự thay đổi, đường RSI(14) đạt giá trị 65, Stochastic Oscilltor có dấu hiệu đi ngang và suy yếu nhẹ. Trên đồ thị kỹ thuật, thị trường đang lập đáy trung hạn với dao động xoay quanh ngưỡng 385 – 405 điểm, tuy nhiên, để vượt qua 405 cần phải có thời gian tích lũy và dòng tiền vào thị trường đủ mạnh, ở thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm thận trọng với mục tiêu VN-Index là 403-405 điểm.

Trong khi đó, trên sàn Hà Nội, chỉ báo RSI(14) sau khi chạm vào đường Mua quá mức đã giảm chỉ còn đạt giá trị 62, đường Swing Index đã cắt trở lại đường số 0, trong khi đó chỉ báo Stochastic Oscillator đã diễn ra sự giao cắt giữa đường %K và %D. Trên đồ thị, HNX-Index cho thấy sự lưỡng lự với khối lượng giao dịch tăng vọt phiên hôm qua và sự giảm điểm kèm khối lượng giao dịch giảm hôm nay, cho thấy áp lực chốt lời đang mạnh lên khi HNX-Index tiến sát ngưỡng kháng cự 54.5 điểm, do vậy trên quan điểm thận trọng, chúng tôi cho rằng HNX-Index đã có tín hiệu điều chỉnh nhẹ trong ngắn hạn, ngưỡng hỗ trợ trong đợt điều chỉnh này là 53.5 điểm.

Sau khi điều chỉnh thành công, nếu HNX-Index bật tăng trở lại, xu hướng tăng trung hạn có thể được xác lập với mục tiêu 61 điểm”.

Có thể cân nhắc mua vào

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Mặc dù mức độ giảm điểm trong phiên giao dịch 19/12 không thật sự mạnh nhưng cũng thể hiện được một phiên điều chỉnh khá rõ rệt khi mà trước đó thị trường chỉ xuất hiện điều chỉnh trong phiên. Việc khối ngoại tham gia cơ cấu danh mục với khối lượng lớn đã giúp cho thị trường giao dịch sôi động và thanh khoản được duy trì ổn định ở mức khá.

Chính nhờ yếu tố tích cực của thanh khoản được duy trì trong những phiên gần đây mà tại những thời điểm điều chỉnh thị trường không bị bán xuống quá sâu và luôn có lực cầu giá thấp hỗ trợ.

Với sự ổn định này, trong những phiên giao dịch tới, nhà đầu tư có thể tiếp tục cân nhắc mua vào một phần danh mục của mình, cùng với đó là chiến thuật mua đỏ bán xanh với những cổ phiếu đã có sẵn trong tài khoản khi mà mức độ dao động của thị trường trong ngắn hạn vẫn khá mạnh”.

Cân nhắc vùng giá tốt chốt lời

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Trong những phiên còn lại của tuần, lực mua của các nhà đầu tư nước ngoài sẽ vẫn mang tính nâng đỡ diễn biến giá một số cổ phiếu nhưng chúng tôi cho rằng dòng tiền đầu cơ trong nước sẽ không còn để ý nhiều đến yếu tố này nữa. Thay vào đó, áp lực chốt lời của khối nội sẽ luôn hiện hữu tại những thời điểm hồi phục trong phiên và yếu tố đẩy đỡ NAV hay tái cơ cấu danh mục của khối ngoại sẽ khó còn có thể tạo được điểm đột biến.

Phiên giảm điểm hôm nay chưa đủ sức tạo đà cho một đợt hồi phục mới trong khi các tín hiệu kỹ thuật vẫn đang cho thấy sự suy yếu của xu thế tăng ngắn hạn đồng thời tiềm ẩn rủi ro hình thành các mô hình đảo chiều tạo đỉnh. Các nhà đầu tư tuân thủ theo khuyến nghị của chúng tôi trong suốt đợt vừa qua đã có hiệu quả khá tốt và nên bảo toàn phần lợi nhuận đạt được.

Nhịp hồi phục sau nếu có xảy ra, do các thông tin tích cực mang tính ngắn hạn xuất hiện, cũng tiềm ẩn rủi ro T+ khá lớn trong khi biên lợi nhuận kỳ vọng mỏng. Trong kịch bản đó, việc tận dụng các vùng giá tốt để chốt lời hết phần danh mục ngắn hạn còn lại nên được cân nhắc”.

Tiếp tục giao động trong biên độ hẹp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Phiên giảm nhẹ vẫn chưa đưa ra tín hiệu tiêu cực đáng kể. VN-Index có thể tiếp tục dao động trong biên độ hẹp trong các phiên tới.

Dưới 390, VN-Index có thể điều chỉnh sâu hơn về hỗ trợ 384-387. Ngược lại, ở chiều tăng, VN-Index có thể tiếp tục hồi phục về vùng kháng cự mạnh 400-405.

Tiêu cực hơn VN-Index, HNX-Index kết thúc chuỗi 6 phiên tăng điểm bằng phiên giảm khá mạnh hôm qua. Sau vài phiên giằng co, HNX-Index hình thành mức hỗ trợ nhỏ ở 53,7. Dưới mức này, HNX-Index có thể giảm sâu hơn về hỗ trợ mạnh 52,8. Ở chiều ngược lại, HNX-Index có thể tiếp tục tiến về mức mục tiêu 55,28 hoặc xa hơn là 57. Dù HNX-Index có thể lình xình trong một vài phiên tới, chúng tôi tiếp tục lạc quan trong ngắn hạn đối với chỉ số này”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN