Sân chơi nóng ngày 22/12: Nhóm cổ phiếu BĐS chịu nhiều áp lực?

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Sau những phiên tăng nóng từ hiệu ứng đấu giá đất Thủ Thiêm, những cổ phiếu nhóm ngành BĐS được cho rằng đang đối mặt nhiều áp lực.

Cổng thông tin Chính phủ cho biết, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ban hành Công điện liên quan đến việc đấu giá quyền sử dụng đất thời gian qua.

Theo công điện của Thủ tướng Chính phủ, vừa qua nhiều địa phương đã tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đạt kết quả, góp phần bổ sung nguồn thu lớn cho ngân sách địa phương. Tuy nhiên, một số trường hợp giá trúng đấu giá cao gấp nhiều lần so với giá khởi điểm (có trường hợp cao bất thường) đang thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận xã hội, có thể tạo ra hiệu ứng đối với phát triển kinh tế - xã hội và thị trường nhà ở, bất động sản.

Để công tác quản lý đất đai, bất động sản, nhà ở trong thời gian tới hiệu quả, phù hợp với thực tiễn và quy định của pháp luật, Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo như sau:

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn đảm bảo đúng pháp luật, công khai, minh bạch; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định pháp luật trong đấu giá đất, ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá để gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi.

Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tư pháp, Tài chính, Xây dựng, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương rà soát, kiểm tra hoạt động tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với những trường hợp có biểu hiện bất thường, xử lý theo thẩm quyền những trường hợp vi phạm các quy định pháp luật về đấu giá quyền sử dụng đất, kịp thời phát hiện các bất cập trong quy định pháp luật để tham mưu, đề xuất cấp thẩm quyền sửa đổi, điều chỉnh, bổ sung, không để xảy ra trục lợi, đồng thời xử lý nghiêm hành vi lợi dụng đấu giá gây nhiễu loạn thị trường.

Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nghiên cứu, đánh giá cụ thể các tác động của kết quả đấu giá quyền sử dụng đất vừa qua, nhất là các trường hợp có kết quả đấu giá cao bất thường, gấp nhiều lần giá khởi điểm đến mặt bằng giá đất, nhà ở, đến thị trường (cung, cầu) nhà ở, bất động sản; đề xuất các giải pháp để hạn chế các tác động tiêu cực (nếu có), báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo rà soát các tổ chức tín dụng cho các nhà đầu tư vay tiền tham gia đấu giá đất đảm bảo đúng quy định của pháp luật, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về cho vay vốn tín dụng.

Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương tăng cường nắm tình hình, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật trong việc đấu giá quyền sử dụng đất.

Theo giới đầu tư, công điện mới được Thủ tướng Chính phủ ban hành có thể tác động lớn đến các mã cổ phiếu của các doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực BĐS trong những phiên giao dịch sắp tới.

Sân chơi nóng ngày 22/12: Nhóm cổ phiếu BĐS chịu nhiều áp lực? - 1

Nhiều công ty chứng khoán có quan điểm VN-Index sẽ tiếp tục hướng đến vùng 1.500 điểm

Trong khi đó, nhận định về phiên giao dịch ngày 22/12, các công ty chứng khoán vẫn lạc quan về khả năng tăng điểm của thị trường.

Theo CTCK Sài Gòn - Hà Nội (SHS), xu hướng tăng trong ngắn hạn của VN-Index để hướng đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm vẫn chưa có gì thay đổi và trong phiên giao dịch tiếp theo 22/12, thị trường có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để hướng đến kháng cự tâm lý 1.500 điểm.

Các chuyên gia của CTCK MB (MBS) cho rằng, diễn biến của thị trường đang tích cực, nhà đầu tư không nên mua đuổi, kiên trì với danh mục có sẵn, các nhịp điều chỉnh sẽ là cơ hội để nhà đầu tư cơ cấu danh mục hoặc tích lũy thêm cổ phiếu.

Cùng chung quan điểm, các chuyên gia của CTCK Yuanta Việt Nam nhận định VN-Index có thể sẽ tiếp tục chuỗi đi ngang trong phiên giao dịch kế tiếp và chỉ số VN-Index vẫn biến động trong vùng giá 1.470-1.480 điểm.

Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy, nên dòng tiền sẽ tiếp tục phân hóa, đặc biệt nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có thể sẽ có biến động tích cực và xu hướng tăng ở nhóm cổ phiếu này sẽ rõ ràng hơn trong ngắn hạn.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng nhẹ, cho thấy các nhà đầu tư có thể tiếp tục tìm kiếm cơ hội ngắn hạn và tăng dần tỷ trọng cổ phiếu.

Trong khi đó, CTCK Asean (Aseansc) duy trì quan điểm rằng khả năng VN-Index sẽ cần phải tích lũy thêm cho đến khi có sự bùng nổ về thanh khoản để xác nhận hướng đi mới.

Aseansc dự báo trong phiên giao dịch 22/12 tới, áp lực bán tại vùng kháng cự gần 1.480-1.485 điểm có thể khiến chỉ số VN-Index quay đầu giảm điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.470-1.475 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.460-1.465 điểm.

CTCK KB Việt Nam (KBSV) nhận định việc chưa vượt qua được vùng cản then chốt khiến rủi ro điều chỉnh của chỉ số vẫn hiện hữu trong các phiên kế tiếp kể từ 22/12. Mặc dù vậy, cơ hội hồi phục sau đó của VN-Index vẫn đang chiếm ưu thế với vùng hỗ trợ đáng lưu ý quanh 1.450. KBSV khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục linh hoạt mua tại hỗ trợ/bán tại kháng cự một phần vị thế trading đối với các cổ phiếu mục tiêu.

Nguồn: http://danviet.vn/san-choi-nong-ngay-22-12-nhom-co-phieu-bds-chiu-nhieu-ap-luc-5020212212715442....

Người dân đổ xô mua sắm, tỷ phú Nam Định thu lãi hơn 16 tỷ đồng mỗi ngày

Trước nhu cầu mua sắm của người dân tăng trong những tháng cuối năm, doanh nghiệp của tỷ phú Nam Định Nguyễn Đức Tài...

Chia sẻ
Theo Hoàng Nam (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung