Vỡ mộng làm giàu từ vắc xin Covid-19, một tỷ phú “ngậm trái đắng”

Việc không được cấp phép vắc xin đã ảnh hưởng lớn đến công ty của tỷ phú 54 tuổi.

Khi Covid-19 bắt đầu lan rộng tại Vũ Hán vào đầu năm ngoái, công ty sản xuất thuốc của tỷ phú Trung Quốc Guo Guangchang đã nhanh chóng bắt tay với hãng dược BioNTech để sản xuất Pfizer, một trong những loại vắc xin thành công nhất thế giới.

Về thoả thuận hợp tác giữa Fosun và BioNTech, hãng dược Trung Quốc được yêu cầu trả 141 triệu USD vào cuối năm 2020 như một khoản tiền cọc ban đầu đảm bảo cho 100 triệu liều vắc xin xuất khẩu tới Trung Quốc vào năm 2021.

Lô vắc xin đó được in bằng tiếng Trung Giản thể, thay vì tới Đại lục đã cập bến Đài Loan dưới dạng quyên góp trao tặng, các ông lớn sản xuất chip Đài Loan đã là người mua lại từ Fosun.

Ngoài ra, Fosun cũng đồng ý đầu tư 100 triệu USD vào liên doanh với BioTech để sản xuất vắc xin này ngay tại Trung Quốc. Nhà máy sau khi hoàn thành với sự chuyển giao công nghệ từ BioTech dự kiến sẽ sản xuất khoảng 1 tỷ liều mỗi năm.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, vắc xin này vẫn chưa được chấp thuận tại Trung Quốc đại lục. Liên doanh sản xuất giữa Fosun và  BioNTech hiện vẫn bị đóng băng.

Vỡ mộng làm giàu từ vắc xin Covid-19, một tỷ phú “ngậm trái đắng” - 1

Tỷ phú Trung Quốc Guo Guangchang

Các nhà phân tích cho rằng rất khó để đoán được khi nào vắc xin Pfizer-BioNTech sẽ được phê duyệt tại Trung Quốc đại lục vì các nhà quản lý chưa công khai lý do vì sao có sự chậm trễ này.

Việc không được cấp phép vắc xin đã ảnh hưởng lớn đến công ty của tỷ phú 54 tuổi.

Cổ phiếu của Fosun Pharma đã thấp hơn 40% so với mức cao nhất trong tháng 8. Giá trị tài sản ròng của riêng Guo đã giảm xuống 3,5 tỷ USD từ mức cao nhất 4,6 tỷ USD năm nay.

Nguồn: http://danviet.vn/vo-mong-lam-giau-tu-vac-xin-covid-19-mot-ty-phu-ngam-trai-dang-502021211219203...

Choáng với biệt thự triệu đô giữa Hà Nội của ông chủ chuỗi cầm đồ F88

Đây là biệt thự Thạch Thảo thuộc quần thể VinHomes Green Bay Mễ Trì, Hà Nội. Các biệt thự đơn lập trong khu đô thị...

Chia sẻ
Theo Xuyến Chi (Dân Việt)
Kinh tế "kháng sốc" COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung