Một cố phiếu ngân hàng tăng giá mạnh giữa thị trường đỏ rực

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Trong khi các mã ngân hàng chịu áp lực bán mạnh trong phiên 13/3, một cổ phiếu vẫn tăng đột biến nhờ tin thỏa thuận bán vốn.

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần (13/3), VN Index giảm 0,2 điểm (-0,02%) còn 1.052,8 điểm với 114 mã tăng và 288 mã giảm. HNX Index giảm 2,01 điểm (-0,97%) còn 205,85 điểm với 46 mã tăng và 122 mã giảm. UPCoM Index giảm 0,39 điểm (0,51%) còn 76,38 điểm với 125 mã tăng và 134 mã giảm.

Trong số các cổ phiếu thuộc nhóm vốn hóa lớn, cổ phiếu VPB của VPBank có diễn biến đầy ấn tượng khi bật tăng 6% đi cùng thanh khoản cao nhất trong hơn 2 tháng qua. Với diễn biến trên, VPB là mã tăng mạnh nhất nhóm VN30 và góp phần kìm hãm đà giảm của Vn-Index.

Phiên 13/3, cổ phiếu VPB của VPBank bật tăng 6% đi cùng thanh khoản cao nhất trong hơn 2 tháng qua

Phiên 13/3, cổ phiếu VPB của VPBank bật tăng 6% đi cùng thanh khoản cao nhất trong hơn 2 tháng qua

Được biết, cổ phiếu VPB bật tăng mạnh mẽ sau khi hãng tin Bloomberg dẫn một nguồn tin thân cận cho biết, VPBank đang trong giai đoạn cuối của thỏa thuận bán 15% cổ phần cho Tập đoàn Tài chính Sumitomo Mitsui của Nhật Bản với giá khoảng 1,4 tỷ USD.

Theo đó, VPBank sẽ bán hơn 1 tỷ cổ phiếu cho Công ty Tài chính Tiêu dùng SMBC, một đơn vị trực thuộc Sumitomo Mitsui, với giá 32.000 - 33.000 đồng/cổ phiếu. Thỏa thuận dự kiến ​được ký kết vào cuối tháng này.

Cổ phiếu TPBank diễn biến có phần tốt hơn thị trường trong những ngày gần đây khi có tới 5/6 phiên gần nhất đóng cửa trong sắc xanh. Tính từ đầu năm, cổ phiếu này đã tăng tổng cộng hơn 15% và là một trong những mã có tỷ suất sinh lời cao nhất nhóm ngân hàng.

Mới đây, ngân hàng này cho biết sẽ chốt danh sách cổ đông vào ngày 21/3 để trả cổ tức 25% bằng tiền mặt, tương ứng 2.500 đồng/cp. Thời gian chi trả dự kiến là ngày 3/4.

Đây là một tín hiệu đáng mừng đối với các cổ đông đang nắm giữ cổ phiếu TPBank. Trước đó, sau nhiều năm tạm dừng theo yêu cầu của NHNN, TPBank đã tiên phong trong hoạt động trả cổ tức bằng tiền mặt khi thông tin về kế hoạch này cách đây không lâu.

Trong năm 2022, TPBank là ngân hàng có tốc độ tăng trưởng tiền gửi nhanh nhất hệ thống, lên tới gần 40%.

Theo Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), tăng trưởng huy động khách hàng của TPBank cao vượt trội so với trung bình nhóm ngân hàng quan sát (11,0%) trong bối cảnh hệ thống ngân hàng gặp nhiều khó khăn về thanh khoản trong năm 2022.

Trước những yếu tố vĩ mô bất định của thị trường tài chính thế giới khiến nhiều nhà đầu tư có tâm lý thận trọng. Nhận định về thị trường trong phiên tiếp theo, các công ty chứng khoán cho rằng chỉ số tiếp tục rung lắc trong các phiên sắp tới.

Chứng khoán Yuanta cho rằng, thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang quanh mức hiện tại với mức hỗ trợ gần nhất của chỉ số VN-Index là 1.040 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên mặt bằng thanh khoản sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp.

Tâm lý nhà đầu tư không quá bi quan do ảnh hưởng từ sự kiện SVB, nhưng tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa hoàn toàn lạc quan trở lại trong ngắn hạn cho nên thị trường có thể sẽ vẫn còn đối mặt với các nhịp giảm trong ngắn hạn.

Chứng khoán VCBS thì khuyến nghị nhà đầu tư nên giao dịch ngắn hạn và cần bám sát diễn biến giao dịch trên thị trường để kịp thời chốt lời nhằm bảo vệ thành quả nếu áp lực giảm giá gia tăng mạnh mẽ hơn trong những phiên tới.

Nguồn: [Link nguồn]

Chứng khoán Việt liệu có ảnh hưởng khi Silicon Valley Bank sụp đổ?

Theo các chuyên gia, sự sụp đổ này mang tính nội bộ của Silicon Valley Bank hơn là một rủi ro mang tính hệ thống, tuy nhiên những thông tin này khiến nhà đầu tư khá hoang mang.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh Chi ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN