Kỳ vọng vào vắc-xin, nhà đầu tư lại "ôm" tiền trở lại sân chơi nóng

Thứ Hai, ngày 30/08/2021 16:26 PM (GMT+7)

Tâm lý của nhà đầu tư đang dần được cải thiện khiến thị trường có phiên bứt phá khá tốt ngay trong ngày đầu tuần.

Kết phiên giao dịch 30/8, VN-Index tăng 14,94 điểm (1,14%) lên 1.328,14 điểm, HNX-Index tăng 2,51 điểm (0,74%) lên 341,3 điểm. UPCoM-Index tăng 1,09 điểm (1,18%) lên 93,22 điểm.

Kỳ vọng vào vắc-xin, nhà đầu tư lại "ôm" tiền trở lại sân chơi nóng - 1

VN-Index tăng 14,94 điểm (1,14%) lên 1.328,14 điểm.

Thanh khoản cũng có sự hồi phục khá tốt khi tổng giá trị giao dịch trên cả 3 sàn đạt mức gần 26 nghìn tỷ đồng.

Nhóm VN30 đang phát huy vai trò dẫn dắt thị trường chứng khoán, sắc xanh phủ rộng toàn nhóm tạo ra hiệu ứng phục hồi khá mạnh mẽ cho thị trường chứng khoán Việt. Hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn như CTG, BVH, HPG tăng mạnh trên 2%, riêng CTG tăng hơn 3%.

Trong số 10 mã ảnh hưởng tích cực nhất lên thị trường có tới 8 đại diện đến từ nhóm ngân hàng. Riêng 8 mã này đã đóng góp 6,4 điểm cho đà tăng của VN-Index.

Ở chiều ngược lại, MSN, VIC và SAB là những mã cổ phiếu tác động tiêu cực nhất lên thị trường khi lấy đi của VN-Index lần lượt 1; 0,7 và 0,2 điểm.

Có thể nói, nhà đầu tư đang chú ý kỹ lưỡng hơn vào thị trường chứng khoán. Thực tế, đà tăng của thị trường chứng khoán Việt đang hòa đồng cùng đà tăng của Chứng khoán thế giới nên lòng tin của nhà đầu tư được củng cố tốt hơn.

Kỳ vọng vào vắc-xin, nhà đầu tư lại "ôm" tiền trở lại sân chơi nóng - 3

Các thị trường chứng khoán thế giới đều tăng điểm trở lại khi tỷ lệ tiêm chủng đạt mức cao.

Năm 2020, các quốc gia châu Âu chịu ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid-19 và là tâm điểm về số ca nhiễm bệnh, nhưng kể từ khi có thông tin triển khai vắc-xin vào cuối năm, cũng như quá trình mở cửa lại nền kinh tế bắt đầu diễn ra, thị trường chứng khoán tại Anh, Đức, Pháp, Ý… đều nhanh chóng tăng điểm mạnh, hầu hết chỉ số chứng khoán vượt qua mức đỉnh trước khi đại dịch xuất hiện. Hiện tại, các thị trường chứng khoán châu Âu vẫn có diễn biến tăng điểm.

Trong khi đó, châu Á là khu vực có tỷ lệ tiêm chủng tương đối thấp, nhưng chính phủ các nước đã và đang đẩy nhanh chương trình tiêm vắc-xin trên diện rộng, qua đó kỳ vọng sẽ sớm mở cửa lại nền kinh tế.

Nhìn chung, các thị trường chứng khoán trong khu vực và trên thế giới chịu ảnh hưởng tiêu cực trong ngắn hạn bởi các biện pháp giãn cách xã hội, nhưng đều tăng điểm trở lại khi tỷ lệ tiêm chủng đạt mức cao.

Tại Việt Nam, thị trường liên tục đón nhận các thông tin giãn cách nên tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng không nhỏ. Tuy nhiên, dòng tiền không chảy ra khỏi thị trường, mà chờ cơ hội, giúp chỉ số hồi phục nhanh khi tâm lý nhà đầu tư ổn định hơn và dần thích nghi với điều kiện bình thường mới.

Giới đầu tư kỳ vọng, giống các nước trong khu vực và thế giới, khi tỷ lệ tiêm chủng tại tâm dịch là TP.HCM đạt tỷ lệ cao, Việt Nam sẽ mở cửa trở lại một phần nền kinh tế từ ngày 15/9 tới.

Đồng thời, Chính phủ tập trung vào các chính sách kích cầu để thúc đẩy quá trình hồi phục kinh tế như hạ lãi suất, đẩy mạnh đầu tư công, hỗ trợ tiền trực tiếp cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch...

Nguồn: http://danviet.vn/ky-vong-vao-vac-xin-nha-dau-tu-lai-om-tien-tro-lai-san-choi-nong-5020213081627...

Ông chủ chuỗi Bách Hóa Xanh cùng loạt tỷ phú ”ôm” về bộn tiền chỉ trong ”nháy mắt”

Dòng tiền đổ nhanh vào thị trường khi tín hiệu hồi phục mạnh được phát đi.

Theo Thiên Lý (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung