Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có động thái mới tại “con cưng” 2,6 tỷ USD

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Dòng tiền bất ngờ đổ mạnh vào thị trường khiến phiên giao dịch đầu tuần tăng ấn tượng.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 13,9 điểm (1,63%) lên 868,68 điểm; HNX-Index tăng 0,43% lên 123,16 điểm và UPCom-Index tăng 1,02% lên 57,98 điểm. 

VN-Index tăng 13,9 điểm (1,63%) lên 868,68 điểm

VN-Index tăng 13,9 điểm (1,63%) lên 868,68 điểm

Thanh khoản thị trường được cải thiện đáng kể với giá trị giao dịch 3 sàn đạt gần 8.000 tỷ đồng.

Nhóm Bluechips tiếp tục giữ vững vai trò dẫn dắt tâm lý thị trường với hàng loạt mã tăng điểm như BVH, FPT, GAS, MSN, VIC, VNM, VRE, VHM, PNJ, MWG…

Bên cạnh đó, nhóm ngân hàng cũng "hút tiền" khá tốt với BID, CTG, VCB, MBB, VPB, HDB, TPB, TCB…tăng mạnh. Sự ra đời của các quỹ ETFs sử dụng VN30, VNDiamind Index, VNFin Lead Index làm chỉ số cơ sở thời gian gần đây được cho là yếu tố hỗ trợ cho nhóm cổ phiếu Bluechips, ngân hàng.

Các nhóm cổ phiếu có tính thị trường như chứng khoán, bất động sản, xây dựng, dầu khí…cũng thu hút dòng tiền và hầu hết đều tăng điểm.

Trong phiên hôm nay, nhiều cổ phiếu penny cũng "dậy sóng" tăng trần như TDH, TNT, SAV, DRH, KDM, QBS, HQC, HID, EVG…

VIC tăng mạnh tới 3,37% (tương đương 2.900 đồng) lên mốc 89.000 đồng/cổ phiếu.

VIC tăng mạnh tới 3,37% (tương đương 2.900 đồng) lên mốc 89.000 đồng/cổ phiếu.

Đáng chú ý trong phiên, cổ phiếu VIC  của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đóng vai trò dẫn dắt thị trường khi là cổ phiếu đóng góp tích cực nhất cho VN-Index với hơn 2,8 điểm. 

Chốt phiến VIC tăng mạnh tới 3,37% (tương đương 2.900 đồng) lên mốc 89.000 đồng/cổ phiếu. Khối lượng giao dịch toàn phiên đạt hơn 1 triệu cổ phiếu. 

Hiện VIC đang trên đà giảm nhẹ khi tính chung qua 1 tháng bị mất hơn 1% giá trị. Còn tính theo mốc quý thì mã này đang mất tới hơn 7,6% giá trị.

Liên quan đến mã cổ phiếu này, mới đây Theo Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), Hội đồng quản trị Vingroup (VIC) vừa ra quyết định tái cấu trúc nội bộ: thực hiện chia tách doanh nghiệp đối với công ty con là CTCP Đầu tư và Phát triển Đô thị Sài Đồng (SDI).

Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng liên tục tái cấu trúc.

Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng liên tục tái cấu trúc.

Theo quyết định mới, Đầu tư và Phát triển Đô thị Sài Đồng chuyển một phần cổ phần của các cổ đông hiện hữu cùng tài sản, quyền và nghĩa vụ tương ứng để thành lập 1 công ty con có tên là CTCP Kinh doanh Thương mại Sado có vốn điều lệ gần 500 tỷ đồng.

Sau chia tách, vốn điều lệ của Sài Đồng giảm từ gần 1.200 nghìn tỷ đồng xuống còn 700 tỷ đồng và Vingroup sở hữu 98% cổ phần của cả 2 công ty trên.

Sài Đồng hiện là cổ đông lớn nhất nắm giữ 33% cổ phần của Vincom Retail (VRE), đơn vị quản lý hệ thống mặt bằng bán lẻ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Vincom Retail hiện có vốn hóa hơn 60 nghìn tỷ đồng, khoảng 2,6 tỷ USD.

Nhiều khả năng, tỷ phú Vượng lập Sado để tách khoản đầu tư vào Vincom Retail ra khỏi Sài Đồng giống như một số thương vụ tái cấu trúc nội bộ trước đây. Mảng bán lẻ tiếp tục được tách ra khỏi bất động sản.

Như vậy, đây là lần tái cấu trúc thứ 2 liên quan tới Đầu tư và Phát triển Đô thị Sài Đồng trong vòng chưa tới 1 năm.

Trong thời gian gần đây, Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng liên tục tái cấu trúc sau khi đưa ra bản chiến lược hồi tháng 8/2018 với mục tiêu đến năm 2028 sẽ trở thành một tập đoàn công nghệ - công nghiệp - dịch vụ đẳng cấp quốc tế, trong đó công nghệ chiếm tỷ trọng chính, thay vì phần lớn chỉ tập trung vào dịch vụ và bất động sản như trước đó.

Nguồn: [Link nguồn]

Tỷ phú Thái bỗng thất thu vì ”ông lớn” bia Việt

Hàng loạt "ông lớn" bứt phá rồi lan tỏa giúp thị trường quay đầu tăng điểm ấn tượng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thiên Lý ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN