Tỷ phú Thái bỗng thất thu vì "ông lớn" bia Việt

Thứ Sáu, ngày 21/08/2020 16:24 PM (GMT+7)

Hàng loạt "ông lớn" bứt phá rồi lan tỏa giúp thị trường quay đầu tăng điểm ấn tượng.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 6,57 điểm (0,77%) lên 854,78 điểm; HNX-Index tăng 1,19% lên 122,62 điểm và UPCom-Index tăng 0,16% lên 57,33 điểm. 

Tỷ phú Thái bỗng thất thu vì "ông lớn" bia Việt - 1

VN-Index tăng 6,57 điểm (0,77%) lên 854,78 điểm

Thanh khoản thị trường duy trì khá tốt với giá trị giao dịch 3 sàn đạt gần 6.000 tỷ đồng.

Giao dịch khối ngoại là điểm trừ khi họ bán ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị 275 tỷ đồng, lực bán của khối ngoại tập trung vào các Bluechips như VCB, VNM, VHM, HPG…

Các cổ phiếu Bluechips, ngân hàng là những nhóm ngành dẫn dắt đà bứt phá của thị trường. Trong nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, VCB, VHM là những cái tên hiếm hoi giảm điểm.

Đà tăng không chỉ tập trung ở nhóm vốn hóa lớn mà có sự lan tỏa khá tốt ra nhiều nhóm ngành khác như chứng khoán, bất động sản, xây dựng, hạ tầng, Khu công nghiệp, dầu khí…

Một số midcap giảm điểm đáng chú ý còn có CTD, SJS, YEG…Với nhóm cổ phiếu "họ Viettel", VGI là cổ phiếu duy nhất tăng điểm, trong khi VTP, VTK đều đóng cửa trong sắc đỏ.

Tỷ phú Thái bỗng thất thu vì "ông lớn" bia Việt - 2

SAB đóng cửa ở mốc tham chiếu là 179.600 đồng/cổ phiếu.

Trong phiên này, cổ phiếu SAB của Tổng Công ty cổ phần Bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đóng cửa ở mốc tham chiếu là 179.600 đồng/cổ phiếu. Trong toàn phiên có hơn 110 nghìn cổ phiếu được khớp lệnh. Lượng dư mua dư bán đến cuối phiên không đáng kể.

Thời gian này SAB đang trên đà lao dốc. Tính chung qua 1 tuần, SAB đã mất gần 1,9% giá trị. Còn tính theo 1 tháng, mã này còn mất tới 6% giá trị.

Liên quan đến mã này, Báo cáo kết quả kinh doanh 9 tháng đầu niên độ tài chính 2019-2020 (10/2019-6/2020) của ThaiBev cho biết doanh thu tập đoàn đạt 190 tỷ baht (6 tỷ USD). Doanh số của ThaiBev sụt giảm 7% so với cùng kỳ niên độ trước do tác động của đại dịch Covid-19.

Tỷ phú Thái bỗng thất thu vì "ông lớn" bia Việt - 4

Công ty của tỷ phú Thái sụt giảm lợi nhuận vị Sabeco.

Lợi nhuận trước thuế, khấu hao và lãi vay (EBITDA) của tập đoàn thuộc sở hữu của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi thấp hơn cùng kỳ 3%, giảm còn 35,2 tỷ baht (1,1 tỷ USD).

Bia và rượu là hai ngành hàng chủ lực, đóng góp tới 88% tổng doanh thu của ThaiBev. Trong 9 tháng qua, doanh số từ sản phẩm rượu của tập đoàn Thái Lan chỉ giảm nhẹ 0,5%.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến doanh thu của ThaiBev suy giảm là tình hình kinh doanh ảm đạm của mảng bia mà trực tiếp là kết quả đi xuống của công ty con Sabeco tại Việt Nam.

Hoạt động kinh doanh bia của ThaiBev bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong thời gian giãn cách xã hội tại Thái Lan và Việt Nam. Doanh thu từ mảng bia của tập đoàn Thái trong kỳ 9 tháng qua đạt 79,3 tỷ baht (2,5 tỷ USD), giảm 14% so với cùng kỳ.

ThaiBev cho biết sản lượng tiêu thụ bia của tập đoàn giảm mạnh chủ yếu do doanh số của Sabeco đi xuống. Nếu loại trừ kết quả kinh doanh của Sabeco, mức giảm doanh số bia của ThaiBev không đáng kể.

Tuy nhiên, tập đoàn Thái Lan nhấn mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh của Sabeco đang bắt đầu phục hồi khi các lệnh giãn cách bị gỡ bỏ. Báo cáo của ThaiBev không nhắc đến tác động của làn sóng dịch Covid-19 vừa quay trở lại tại Việt Nam. Còn ở Thái Lan, ThaiBev cho biết mảng bia của mình vẫn tăng trưởng và thiết lập kỷ lục mới về thị phần.

Sabeco trở thành công ty con của ThaiBev từ cuối năm 2017 khi tập đoàn của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi thông qua pháp nhân Vietnam Beverage chi 5 tỷ USD để mua lại 53,6% cổ phần của Sabeco trong đợt thoái vốn của Bộ Công Thương.

Năm nay, ThaiBev có kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và niêm yết mảng kinh doanh bia gồm thương hiệu Chang ở Thái Lan cùng Sabeco trên sàn chứng khoán Singapore với mục tiêu huy động 2,5 tỷ USD. Tuy nhiên, kế hoạch này vẫn chưa được triển khai.

Nguồn: http://danviet.vn/ty-phu-thai-bong-that-thu-vi-ong-lon-bia-viet-50202021816252400.htm

Hơn 1.700 tỷ đồng bí ẩn bất ngờ đổ vào “con cưng” của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Nhiều mã cổ phiếu lớn bị bán mạnh khiến VN-Index đảo chiều giảm điểm.

Theo Thiên Lý (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung