Fashion Star còn mang nặng tính giải trí!

Thứ Ba, ngày 26/11/2013 05:34 AM (GMT+7)

Dù có sự xuất hiện của "cây cổ thụ" Minh Hạnh trong vai trò giám khảo, chương trình Fahion Star 2013 vẫn chưa khắc họa thành công dấu ấn rõ nét của một cuộc thi thiết kế thời trang.

Chương trình Ngôi sao thiết kế Việt Nam – Fashion Star 2013 đã thực hiện được 6 liveshow, tuy nhiên, chương trình vẫn đối mặt với nhiều hạt sạn đáng kể gây "ê răng" cho khán giả yêu thời trang.

Với yêu cầu là dựa trên sự đa dạng và phong phú về chủ đề theo từng liveshow, bằng khả năng của mình các nhà thiết kế trẻ phải thuyết phục được ban giám khảo và các nhà đầu tư bằng sản phẩm thời trang tự thực hiện. Theo đó “số phận” của thí sinh đều dựa vào tổng điểm, mỗi liveshow, nhà thiết kế được trình bày 3 mẫu sản phẩm cho bộ sưu tập của mình. Tổng điểm được tính dựa trên ba yếu tố: điểm của ban giám khảo chiếm 50%; điểm của nhà đầu tư 30%, bình chọn của khán giả 20%.

Theo tổng quan, chương trình Ngôi sao thiết kế Việt Nam – Fashion Star 2013 có nhiều điểm hấp dẫn hơn cuộc thi Project Runway từng diễn ra hồi giữa năm bởi tính ứng dụng cao ở mỗi bài thi mà thí sinh mang đến. Thêm vào đó là sự góp mặt của dàn ngôi sao nổi tiếng ở nhiều mảng nghệ thuật trên sàn diễn thời trang trong mỗi tuần lên sóng.

Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng Ngôi sao thiết kế Việt Nam – Fashion Star 2013 thiên về tính giải trí hơn là cuộc thi thiết kế. Chính cách dàn dựng và tổ chức chương trình đã khiến dấu ấn thời trang - đáng lẽ phải được tôn vinh - lại vô tình bị làm mờ nhạt.

Mẫu không chuyên

Fashion Star còn mang nặng tính giải trí! - 1

Hiếu Hiền bò và tạo hình gây cười trên sân khấu là một trong những màn trình diễn thời trang khiến nhiều khán giả giật mình

Fashion Star còn mang nặng tính giải trí! - 2 Fashion Star còn mang nặng tính giải trí! - 3

Một màn có sự tham gia của lực sĩ Phạm Văn Mách

Quả thật, sự xuất hiện của những người mẫu không chuyên trong chương trình vô tình phá vỡ tính chuyên nghiệp của sân khấu thời trang.

Nhằm thu hút khán giả theo dõi chương trình, mỗi liveshow của Ngôi sao thiết kế Việt Nam 2013 đều có sự góp mặt của các tên tuổi bao gồm diễn viên, ca sĩ, hoa hậu, thậm chí là ngôi sao thể thao nổi tiếng. Dù sở hữu thân hình không đạt tiêu chuẩn của một người mẫu, nhưng đa số vẫn được sắp xếp vào vị trí "đinh" cho mỗi màn trình diễn.

Bên cạnh mục đích mang tới sự đa sắc cho mỗi đêm diễn, việc sử dụng mẫu không chuyên cũng nhấn mạnh yêu cầu thực tế cho sản phẩm thiết kế chứ không đơn giản là làm ra một bộ trang phục đẹp để khoác lên mình người mẫu, người đẹp có hình thể chuẩn.

Nhưng việc sử dụng người mẫu không chuyên cho một cuộc thi dành cho các nhà thiết kế chuyên nghiệp xem chừng chưa mấy hợp lý. Hình ảnh của các nữ ca sĩ lọt thỏm trong dàn người mẫu vô tình mang đến những khung hình không mấy “vừa mắt”.

Fashion Star còn mang nặng tính giải trí! - 4

Ca sĩ Ngọc Khuê vừa hát vừa trình diễn thời trang, điều này khiến Fashion Star được ví như chương trình ca nhạc tạp kỹ

Chưa kể các yếu tố dàn dựng mang sắc màu ca nhạc tạp kỹ như: Hiếu Hiền bò trên sàn diễn thời trang, Quốc Thuận hóa thân thành Mr. Bean, Nathan Lee ngồi “cưỡi” motor bất động, ca sĩ Ngọc Khuê vừa hát vừa trình diễn thời trang…

Ngay cả nhà thiết kế Minh Hạnh cũng không mấy vừa lòng với cách đưa người đẹp, ca sĩ, diễn viên lên sân khấu thời trang. Trong liveshow thứ 6 vừa được tổ chức vào ngày 23/11/2013 vừa qua, trong phần nhận xét của mình vị giám khảo này đã thẳng thắn chia sẻ:  “Tôi không thích cô hoa hậu mặc trang phục này, kích cỡ trang phục không dành cho cô ấy cũng như các diễn viên, ca sĩ. Nếu trang phục được người mẫu thể hiện sẽ hiệu quả hơn rất nhiều”.

Fashion Star còn mang nặng tính giải trí! - 5

Cao Thùy Dương bị NTK Minh Hạnh chê thẳng thừng khi xuất hiện trong vai trò người mẫu trên sân khấu của Fashion Star

Chênh lệch giá trị về sự sáng tạo

Fashion Star còn mang nặng tính giải trí! - 6

BST được bán với giá 400 triệu đồng khiến khán giả am hiểu thời trang bàng hoàng và làm nảy sinh nghi án "chiêu trò" của BTC để thu hút dư luận

Bên cạnh việc dàn mẫu không chuyên xuất hiện trên sân khấu thời trang, cuộc thi Ngôi sao thiết kế Việt Nam – Fashion Star 2013 còn chưa thuyết phục được những khán giả khó tính bởi nhiều “hạt sạn” trong các liveshow của chương trình.

Điển hình nhất là sự chênh lệch về giá cả quá lớn trong các kỳ đấu giá. Đêm 16/11/2013 với chủ đề “Phong cách phi giới tính”, BST của Hà Duy được nhà đầu tư đấu giá sôi nổi, kết quả, một nhà đầu tư đã chi 400 triệu đồng để sở hữu 3 mẫu trang phục ứng dụng không mấy vượt trội về ý tưởng sáng tạo. Chính điều đó đã nảy sinh nghi vấn BTC “bày chiêu trò” để tăng sức hút cho chương trình?!

Mỗi nhà đầu tư dựa trên phong cách chủ đạo của thương hiệu sẽ có những tiêu chí riêng trong việc chọn mua các mẫu thiết kế của thí sinh. Nhưng cách đánh giá sự sáng tạo của họ cũng khiến thành viên ban giám khảo không ít lần giật mình. NTK Minh Hạnh đã từng lên tiếng trước sự thờ ơ của các nhà đầu tư trong nhiều bộ sưu tập đẹp, mang tính ứng dụng và sức sáng tạo cao của các thí sinh.

Fashion Star còn mang nặng tính giải trí! - 7

Lý Nhã Kỳ e dè trong việc mua các bộ sản phẩm trong cuộc thi, một phần vì phong cách thời trang nhãn hiệu cô đang xây dựng hoàn toàn khác biệt, và quan trọng hơn cả là cô đánh giá không cao sức sáng tạo của các thí sinh

Trong khi một số nhà đầu tư mạnh tay trong các cuộc đấu giá, Lý Nhã Kỳ tỏ ra không mấy hào hứng với các bộ sưu tập trong chương trình Ngôi sao thiết kế Việt Nam – Fashion Star. Không chỉ thể hiện bằng hành động nhấn nút “không mua”, Lý Nhã Kỳ còn thẳng thắn chia sẻ, đôi khi chị mua các bộ sưu tập để ủng hộ thí sinh, vì thấy được sự cố gắng của các bạn chứ chưa thực sự bị thuyết phục bởi mẫu mã sản phẩm.

Trong liveshow thứ 6, Lý Nhã Kỳ đã không bỏ ra một cắc bạc nào trong phiên đấu giá các bộ sưu tập, ở cương vị nhà đầu tư Lý Nhã Kỳ đã chia sẻ: "Như những tập trước, tôi mua để ủng hộ tinh thần của các thí sinh. Tuy nhiên, khi chứng kiến các em chia tay chương trình, tôi nghĩ mình phải khắt khe hơn để các em hiểu và cố gắng hơn nhằm đạt đến cái đẹp trong thời trang".

Fashion Star còn mang nặng tính giải trí! - 8

Diễn viên, ca sĩ múa may trong quá trình biểu diễn thời trang khiến chương trình mất đi tính chuyên nghiệp cần có

Theo Hoàng Uyên (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung