Với mặt lưng đa sắc màu ấn tượng, Reno5 5G nằm trong top smartphone tầm trung đáng sở hữu hiện nay

Thứ Tư, ngày 17/03/2021 08:00 AM (GMT+7)

Quy trình Quang phổ kim cương và công nghệ chế tác Reno Glow giúp mặt lưng OPPO Reno5 5G bạc đa sắc đẹp ma mị từ mọi góc nhìn

Với mặt lưng đa sắc màu ấn tượng, Reno5 5G nằm trong top smartphone tầm trung đáng sở hữu hiện nay - 1

OPPO Reno5 5G màu Bạc Đa Sắc chuyển đổi màu sắc theo từng góc nhìn và ánh sáng

Thách thức trong công dụng và thiết kế

Kể từ chiếc OPPO R17 Pro phiên bản Tím Sương Đêm (Radiant Mist) ra mắt hồi cuối năm 2018, OPPO bắt đầu sử dụng mặt lưng mờ chống chói (anti-glare AG), loại kính này dần trở thành nhu cầu thiết yếu của ngành công nghiệp smartphone. Kính AG giúp chống bám dấu tay - nguyên nhân hàng đầu làm mất đi vẻ bóng bẩy của smartphone sau một thời gian sử dụng, tuy nhiên nó cũng đồng nghĩa với việc phải từ bỏ khả năng phản chiếu ánh sáng vốn có của kính.

Kỹ thuật khắc axit (etching) biến kính thường thành kính mờ, thay vì phản xạ sẽ phân tán ánh sáng, làm bề mặt kính mờ đục hơn. OPPO mong muốn các smartphone của mình có khả năng chống bám bẩn, đồng thời vẫn giữ được vẻ ngoài lung linh trong tay người dùng.

Với mặt lưng đa sắc màu ấn tượng, Reno5 5G nằm trong top smartphone tầm trung đáng sở hữu hiện nay - 2

OPPO R17 Pro (2018) tiên phong sử dụng chất liệu mặt lưng kính chống chói (Anti-glare AG)

Reno Glow - Nghiên cứu và phát triển

Trải qua quá trình khắc axit, bề mặt kính AG các cấu trúc tinh thể dạng cầu vô trật tự, khiến ánh sáng bị khúc xạ theo nhiều hướng khác nhau, tạo nên hiệu ứng mờ sương mù. Mẫu Reno4 5G trước đây dùng kính AG nhưng với cấu trúc tinh thể thiết kế dạng nón 6 cạnh, có khả năng phản chiếu và tạo hiệu ứng chói lóa dưới ánh sáng.

Theo đuổi hướng đi này, OPPO đã hợp tác với nhà sản xuất kính, cùng thử nghiệm hơn 30 công thức khắc axit khác nhau, cuối cùng phát hiện rằng cấu trúc tinh thể dạng kim tự tháp sẽ có diện tích bề mặt phản xạ lớn nhất. Khó khăn tiếp nối, hãng nhận thấy rằng vấn đề cần phải giải quyết kế tiếp là năng suất sản xuất, do tỉ lệ thành công của quy trình khắc mới chỉ đạt 20%.

Trở lại với nguồn gốc - bản thân vật liệu thủy tinh, do các thử nghiệm chỉ sử dụng kính thông thường, đội ngũ nghiên cứu thấy rằng rất khó để tăng tỉ lệ thành công. Một cuộc tìm kiếm được thực hiện với hàng tá loại kính từ nhiều nhà sản xuất khác nhau, đưa vào thử nghiệm trong nhiều tháng liên tục. Cuối cùng, các kỹ sư tìm ra loại kính phù hợp nhất cho cấu trúc tinh thể dạng kim tự tháp: chất liệu thủy tinh nhúng thêm magnesium (magiê) và potassium (kali).

Nhằm giúp quá trình khắc tạo ra tinh thể kim tự tháp đồng đều hơn, OPPO hướng nghiên cứu sang công thức của dung dịch khắc. Do biến động thành phần của nguyên tố kim loại có ảnh hưởng lớn đến cấu trúc tinh thể, trải qua hơn 3 tháng và 30 công thức khác nhau, nhóm nghiên cứu đã tìm ra công thức tối ưu nhất.

Với mặt lưng đa sắc màu ấn tượng, Reno5 5G nằm trong top smartphone tầm trung đáng sở hữu hiện nay - 3

Trải qua nhiều công đoạn lựa chọn chất liệu và thử nghiệm, OPPO mới cho ra đời phiên bản Reno5 5G với mặt lưng bạc đa sắc đẹp quyến rũ

Nhiệt độ cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự hình thành cấu trúc tinh thể mới. Hơn 100 mức nhiệt khác nhau đã được thử nghiệm nhằm tìm ra ngưỡng nhiệt tối ưu nhất, với độ chính xác cao. Ngoài ra, góc đổ dung dịch khắc lên bề mặt kính cũng phải được đo đạc tỉ mỉ. Mỗi sự thay đổi đều ảnh hưởng lớn đến tính đồng nhất của các tinh thể, dẫn đến khoảng cách giữa chúng không đều, làm bề mặt kính sau khi sản xuất có hiệu ứng phản xạ ánh sáng không đạt yêu cầu. Sau hơn 200 lần thử với nhiều góc độ, đội ngũ nghiên cứu dần đi đến kết quả tốt nhất. Thời gian đổ dung dịch khắc là 4 phút để tinh thể có khả năng phản xạ hoàn hảo nhất.

Khi chuyển từ thử nghiệm sang sản xuất, OPPO nhận thấy thời gian xử lý của quy trình Reno Glow mới có thời gian lâu hơn 2 - 3 lần so với thế hệ trước đó, vì vậy năng lực sản xuất cần phải cải thiện. Sau nửa tháng, nhóm nghiên cứu tối ưu hóa quá trình sản xuất bằng cách thay đổi bố cục dây chuyền, cơ chế kẹp giữ kính, giúp tăng tỉ lệ năng suất đến 90%, vượt qua cả thế hệ cũ. Từ đây, chất liệu kính mới với 2 đặc tính tưởng chừng trái ngược nhau - chống bám dấu vân tay và sáng trong như pha lê - đã ra đời.

Quy trình Diamond Spectrum - Quang phổ Kim cương

Sau khi có được quy trình Reno Glow tạo ra kính AG hoàn toàn mới, OPPO tiếp tục biến lớp kính trong suốt và lấp lánh này trở thành nơi phản chiếu các màu chuyển đặc trưng của dải ngân hà. Mẫu OPPO R15 hồi 2018 giới thiệu phiên bản đặc biệt Nebula, dùng kỹ thuật chồng màu tạo hiệu ứng chuyển sắc đỏ xanh rất ấn tượng lúc bấy giờ. Kỹ thuật này được OPPO cải tiến với tên gọi mới là Diamond Spectrum - Quang phổ Kim cương, là sự kết hợp giữa Picasus Film, kết cấu thấu kính Fresnel và lớp phủ Indium phản quang.

Với mặt lưng đa sắc màu ấn tượng, Reno5 5G nằm trong top smartphone tầm trung đáng sở hữu hiện nay - 4

Lớp phủ quang phổ kim cương - Diamond Spectrum giúp Reno5 5G Bạc Đa Sắc tương tác với ánh sáng tạo nên nhiều màu sắc đẹp mắt

Picasus Film tạo ra hiệu ứng phản chiếu nhiều màu nhờ việc xếp chồng và kéo căng nhiều lớp phim nano, tổng hợp thành lớp phản xạ quang học. Với chỉ số khúc xạ của mỗi lớp phim khác nhau, hiệu ứng phản chiếu đầy màu sắc sẽ xuất hiện khi có ánh sáng xuyên qua và khúc xạ bên trong. Sau đó, việc bổ sung kết cấu thấu kính Fresnel (Fresnel Lens Texture) giúp tăng cường số lượng màu sắc cũng như hiệu ứng đổi màu tùy góc nhìn. Cuối cùng, lớp phủ phản quang Indium (Reflective Indium Coating) tăng cường khả năng phản xạ màu của Picasus Film cả về màu sắc và độ sáng.

OPPO Reno5 Bạc Đa Sắc hay smartphone mới ra mắt - Reno5 5G - đều sở hữu mặt lưng hiện đại với quy trình Reno Glow thế hệ mới và Diamond Spectrum đầy ấn tượng. OPPO đã biến điều không thể thành có thể, tạo nên một chiếc điện thoại đáp ứng đầy đủ nhu cầu khách hàng, cả trong trải nghiệm sử dụng lẫn ngoại hình độc đáo. Reno5 5G không chỉ là một thiết bị di động đắc lực, mà còn là vật trang trí hấp dẫn ánh nhìn nhờ mặt lưng kính mờ chống bám bẩn nhưng vẫn sáng bóng, thu cả dải ngân hà vào trong lòng bàn tay. Độc giả xem thêm thông tin về OPPO Reno5 5G tại đây.

Nguồn: http://danviet.vn/voi-mat-lung-da-sac-mau-an-tuong-reno5-5g-nam-trong-top-smartphone-tam-trung-d...

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung