Vì sao người dùng được khuyến cáo tránh mua iPhone 15?

Sự kiện: iPhone 15

Apple quảng cáo iPhone 15 là một “bước nhảy vọt lớn” nhưng trên thực tế, người dùng sẽ không nhận được nhiều hơn thế so với iPhone 14 vốn gần giống iPhone 13.

Với mức chênh lệch giữa iPhone 15 và 15 Pro chỉ là 200 USD (thị trường Mỹ) hoặc 6 triệu đồng, giới phân tích nhận định iPhone 15 không phải là một sản phẩm đáng mua. Điều này bắt nguồn từ những lý do chính sau.

Màn hình kém hơn

Trong khi iPhone 15 mang đến thiết kế Dynamic Island và độ sáng cao hơn, tất cả các khía cạnh khác của màn hình vẫn giống như trước đây. Nó vẫn là màn hình OLED Super Retina XDR 6,1 inch với cùng độ phân giải và tốc độ làm mới 60Hz.

Vì sao người dùng được khuyến cáo tránh mua iPhone 15? - 1

Khoảng cách giá giữa iPhone 15 và 15 Pro không quá cao so với lợi ích đối với người dùng.

Nếu Apple chuyển sang 90 Hz, lời chỉ trích có thể giảm bớt. Nhưng với  60 Hz, nó kém hơn nhiều so với OLED LPTO 120 Hz trên iPhone 15 Pro - vốn còn có thêm tính năng Always On Display (AOD). Chưa dừng lại ở đó, iPhone 15 Pro còn có viền thu nhỏ đẹp hơn nhiều so với iPhone 15 thông thường.

Khoảng cách hiệu suất

Chip A16 Bionic bên trong iPhone 15 là bản cập nhật lặp lại so với A15 có trong hai thế hệ iPhone trước đó: GPU 6 lõi với 2 lõi hiệu năng cao và 4 lõi tiết kiệm năng lượng, cùng GPU 5 lõi và 16 lõi Neural Engine. Mặc dù nó được sản xuất trên quy trình 4nm tốt hơn so với 5nm của A15 Bionic trên iPhone 14 năm ngoái, nhưng các đánh giá vào năm ngoái với iPhone 14 Pro cho thấy, mức tăng hiệu suất không quá ấn tượng.

Vì sao người dùng được khuyến cáo tránh mua iPhone 15? - 2A17 Pro 3nm chỉ có trên iPhone 15 Pro và 15 Pro Max.

Mặt khác, iPhone 15 Pro đi kèm với chip A17 Pro 3nm hoàn toàn mới và trở thành chip đầu tiên thuộc loại này trên thị trường. Nó hứa hẹn cung cấp hiệu suất CPU nhanh hơn 10% và cải thiện sức mạnh GPU 20%. Apple cũng đang nâng cao khả năng chơi game trên dòng iPhone 15 Pro với các trò chơi trên PC/console như Resident Evil Village và Assassin's Creed Mirage sẽ có mặt vào năm tới, cùng tính năng Ray Tracing giúp tăng tốc phần cứng.

Cũng không thể không nhắc đến khoảng cách RAM 2 GB giữa các mẫu tiêu chuẩn và Pro. Các minh chứng cho thấy iPhone 15 chỉ có RAM 6 GB, trong khi iPhone 15 Pro có RAM 8 GB. Điều này sẽ mang lại khả năng hỗ trợ lâu dài tốt hơn.

Máy ảnh kém hơn

iPhone 15 đã nhận được sự cải tiến về camera chính nhờ cảm biến 48 MP nhưng như thường lệ, Apple dành những camera tốt nhất trên các mẫu Pro của mình. iPhone 15 Pro có cảm biến chính 48 MP với các điểm ảnh lớn hơn, khẩu độ f/1.78 và tính năng ổn định dịch chuyển cảm biến thế hệ thứ hai. iPhone 15 Pro cũng có độc quyền chụp ảnh ProRAW, cho phép người dùng tận dụng tối đa cảm biến và kích hoạt tất cả các tính năng tăng cường chụp ảnh tính toán của Apple.

Vì sao người dùng được khuyến cáo tránh mua iPhone 15? - 3

Chất lượng camera trên các mẫu Pro vẫn vượt trội so với tiêu chuẩn.

Có một mô-đun chụp ảnh tele trên iPhone 15 Pro với zoom quang 3x, điều này không có trên iPhone 15. iPhone 15 Pro cũng hỗ trợ các chế độ zoom số 28mm và 35mm để có những bức ảnh chân dung sống động hơn. Thậm chí, người dùng có thể chọn một trong những chế độ tiêu cự này làm cài đặt mặc định. Ảnh selfie trên iPhone 15 Pro cũng được hưởng lợi từ OIS trên camera trước 12 MP.

Chip A17 Pro cũng cho phép mẫu iPhone 15 Pro quay 4K 60 khung hình/giây ở ProRes RAW với sự hỗ trợ cho cấu hình màu ACES cũng như video không gian 3D tương thích với kính Vision Pro.

Tốc độ USB-C chậm hơn

USB-C là một bổ sung thú vị cho iPhone 15, nhưng nó sẽ không mang lại sự nâng cấp đáng kể về tốc độ truyền dữ liệu qua đầu nối Lighting vì lõi của nó vẫn là USB 2.0. Điều này có nghĩa người dùng sẽ nhận được cùng tốc độ truyền tối đa 480 Mbps, trong khi đầu nối USB Type-C 3.0 trên iPhone 15 Pro được đánh giá ở tốc độ lên tới 10 Gbps, tức nhanh hơn 20 lần.

Vì sao người dùng được khuyến cáo tránh mua iPhone 15? - 4

USB-C trên iPhone 15 có hạn chế tốc độ như Lightning.

Một lĩnh vực cụ thể mà tốc độ nhanh hơn sẽ tỏa sáng là truyền các tệp video lớn. Người dùng cũng có thể quay video ProRes 4K 60fps trực tiếp trên ổ SSD ngoài cho các dự án lớn hơn - một sự bổ sung hữu ích cho các nhà quay phim. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải sử dụng cáp Thunderbolt riêng vì Apple cung cấp tất cả các mẫu iPhone 15 mới bằng cáp USB-C tiêu chuẩn 2.0.

Nguồn: [Link nguồn]

Chốt ngày iPhone 15 bán ra tại Việt Nam

Apple Store Việt Nam vừa công bố kế hoạch mở bán iPhone 15 Series dành cho thị trường Việt Nam cũng như các quốc gia khác trên thế giới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Linh Hồ ([Tên nguồn])
iPhone 15 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN