Tương lai nào cho TV 8K?

Thứ Năm, ngày 04/07/2019 16:30 PM (GMT+7)

Năm 2019 thị trường TV trở nên “sôi động” với sự xuất hiện của các mẫu TV 8K. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của dòng TV cao cấp này vẫn chưa đạt được như kỳ vọng, TV 8K LCD LED vẫn gặp nhiều vấn đề về công nghệ chưa thể giải quyết.

Sự kiện: Tivi Samsung, TV Sony, Tivi LG

Chiến dịch quảng cáo 8K đã được một vài nhà sản xuất phát động cách đây vài tháng, như một thế hệ TV hoàn toàn mới dành cho người dùng. Tuy nhiên, mọi thứ dường như đang không đi đúng hướng và người dùng có thể phải tiếp tục chờ đợi.

Hiện tại, doanh số của TV 8K chỉ chiếm khoảng 0,14% thị trường TV, rất thấp so với TV 4K và TV Full HD. IHS Markit hy vọng rằng thị phần của TV 8K sẽ tăng nhẹ vào năm 2020 với 0,6% và bắt đầu trở nên phổ biến hơn vào năm 2023 với 2,7% thị phần.

Tương lai nào cho TV 8K? - 1

Các chuyên gia cho rằng công nghệ LCD LED chưa thật phù hợp cho độ phân giải 8K

Trong thời điểm này, tại Việt Nam nếu muốn trải nghiệmTV 8K thì người dùng chỉ có lựa chọn duy nhất là các dòng TV sử dụng công nghệ QLED, với cơ chế hoạt động giống như TV LCD đèn nền LED. Nhiều nhà phân tích cho rằng năm 2019 vẫn chưa phải là thời điểm thích hợp để người dùng nghĩ đến TV 8K. Có 2 lý do để biện minh, thứ nhất là nội dung 8K chưa nhiều và thứ hai là những hạn chế về mặt công nghệ, đặc biệt là công nghệ đèn nền LED trên TV LCD.

Mỗi chiếc TV 8K sẽ sử dụng tới 33 triệu điểm ảnh trên một màn hình siêu lớn. Để cung cấp đủ độ sáng cho toàn bộ điểm ảnh thì các nhà sản xuất TV LCD phải sử dụng một hệ thống đèn nền LED khổng lồ. Điều này khiến cho TV 8K sẽ tiêu thụ lượng điện năng lớn, toả nhiệt rất nhiều và ảnh hưởng đến chất lượng hiển thị.

Ở góc độ vĩ mô, giới chuyên môn cho rằng, doanh số thấp của TV 8K chỉ xảy ra trong ngắn hạn do sự hạn chế về mặt công nghệ của TV LCD LED. Thị trường TV 8K dự kiến có thể khởi sắc với sự xuất hiện của các dòng TV OLED 8K.

Đầu năm 2019, hãng điện tử Hàn Quốc là LG cũng đã ra mắt thế giới về dòng TV OLED 8K đầu tiên với kích thước 88 inch, giải quyết được các hạn chế của dòng TV LCD LED 8K hiện nay

Tương lai nào cho TV 8K? - 2

Công nghệ OLED sẽ mang đến hy vọng cho thị trường TV 8K.

Điểm khác biệt của TV OLED 8K đó là 33 triệu điểm ảnh trên màn hình có thể tự phát sáng và tắt mở độc lập với nhau, để tạo ra màu đen sâu tuyệt đối và độ tương phản vô hạn. Hơn nữa, việc không sử dụng hệ thống đèn nền khổng lồ ở phía sau giúp cho TV OLED 8K đạt được độ mỏng ấn tượng, tiết kiệm điện, hạn chế việc toả nhiệt và đảm bảo chất lượng hình ảnh tốt hơn.

Với những lợi thế về mặt công nghệ được dự báo là sẽ là chìa khoá để TV OLED 8K thúc đẩy thị trường TV 8K trong những năm tới. Đặc biệt, màu đen tuyệt đối, độ tương phản không giới hạn, kết hợp với độ phân giải siêu cao của TV OLED 8K sẽ tạo ra một bước nhảy vọt về trải nghiệm cho người dùng, trong bối cảnh nội dung HDR đang trở nên phổ biến. LG cũng dự kiến sẽ đem dòng TV OLED 8K về Việt Nam vào cuối năm nay, đem lại sự hứng khởi cho thị trường TV mùa mua sắm cuối năm.

Tương lai nào cho TV 8K? - 3

Sony cũng tung ra thị trường TV Z9C nhưng mức giá khá cao

Trong khi đó, đối thủ “đồng Hương” của LG là Samsung cũng kịp tung ra thị trường dòng TV QLED 8K Q900R với chất lượng hình ảnh chuẩn 8K, được trang bị trí tuệ nhân tạo có khả năng nâng cấp độ phân giải hình ảnh lên 8K (8K AI Upscaling).

Hãng Sony của Nhật Bản tạo dấu ấn trên thị trường với TV LCD 8K đầu tiên từ công ty, chiếc Z9C, với mức giá khá “chát” từ 13.000 USD cho model 85 inch, và 70.000 USD cho model 98 inch.

Tương lai nào cho TV 8K? - 4

Huawei được cho là đang phát triển TV 8K 5G

Đầu tháng 5 vừa qua, đã có những thông tin tập đoàn Huawei của Trung Quốc cũng đang làm việc với một chiếc TV 8K kết nối 5G đầu tiên thế giới, và nó có thể được tiết lộ vào đầu năm tới. Với hành động này, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, vốn có thể sản xuất chip 5G riêng, sẽ chính thức bước chân vào không gian truyền hình. Ở thời điểm hiện tại, rất ít công ty đưa ra ý tưởng về TV 5G, vốn cho phép người dùng tải nội dung VR và các loại dữ liệu nặng khác nhanh hơn, chẳng hạn như truyền hình độ nét cao mà không cần dây dẫn cáp gây rườm rà. Tuy nhiên, Huawei vẫn chưa đưa ra bình luận của mình về tin đồn TV 8K 5G.

Những TiVi 4K nào đang “hot” nhất hiện nay?

Dòng TV 4K đang đến gần hơn với người dùng, mang tới trải nghiệm cao cấp hơn với chất lượng hiển thị cao.

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Tivi Samsung