Steve Jobs và Jony Ive là 2 "huyền thoại" tạo nên thành công của Apple

Thứ Bảy, ngày 13/07/2019 11:00 AM (GMT+7)

Steve Jobs và Jony Ive là hai người quan trọng nhất tại Apple, trở thành bộ đôi thống trị trong công nghệ tiêu dùng.

Sự kiện: Steve Jobs, Apple

Đồng sáng lập có tầm nhìn của Apple - Steve Jobs và chuyên gia thiết kế của công ty - Jony Ive, không chỉ là đồng nghiệp mà còn là những người bạn tri kỷ. Nhiều người thân, nhân viên Apple và nhà viết tiểu sử riêng của Jobs, Walter Isaacson, cũng mô tả hai người như những người bạn tâm giao.

Steve Jobs và Jony Ive là 2 "huyền thoại" tạo nên thành công của Apple - 1

Nhóm đứng đầu Apple trong năm 2010.

Steve Jobs từng nói với Isaacson: "Nếu tôi có một đối tác tinh thần tại Apple, đó là Jony. Jony và tôi nghĩ ra hầu hết các sản phẩm với nhau và sau đó kéo người khác vào. Anh ta tạo ra được những hình ảnh cũng như các chi tiết vô cùng quan trọng về mỗi sản phẩm. Và anh ta hiểu rằng Apple là một công ty sản phẩm. Anh ta không chỉ là một nhà thiết kế. Đó là lý do tại sao anh ta làm việc trực tiếp với tôi."

Steve Jobs và Jony Ive là 2 "huyền thoại" tạo nên thành công của Apple - 2

Cố CEO Apple - Steve Jobs.

Trong nhiều năm, Jobs và Ive đã tạo ra các sản phẩm đình đám cùng nhau, bao gồm iMac, iPod, iPhone và iPad. Nhưng sau thông báo của Apple vào ngày 27/06 vừa qua về việc Ive sẽ rời công ty để thành lập công ty thiết kế của riêng mình, điều này cũng đồng nghĩa là cả Jobs và Ive sẽ không còn ở công ty lần đầu tiên sau hơn hai thập kỷ.

Tất nhiên, động thái này vẫn chưa nói lên điều gì cho tương lai của Apple. Điều đọng lại có lẽ là mối quan hệ giữa cặp bài trùng - Steve Jobs và Jony Ive đã từng trở thành một thế lực thống trị trong thế giới công nghệ tiêu dùng.

Steve Jobs và Jony Ive là 2 "huyền thoại" tạo nên thành công của Apple - 3

Máy nghe nhạc iPod huyền thoại.

Jony Ive lớn lên ở phía đông bắc của London, Anh, trong một thị trấn tên là Chingford. Ngay từ khi còn là sinh viên tại Newcastle Polytechnic, ông đã từng thiết kế máy Macintosh. Sau khi học đại học, Ive bắt đầu làm việc cho một công ty thiết kế ở London có tên Tangerine, công ty đã giành được hợp đồng tư vấn với Apple. Năm 1992, khi Ive khoảng 25 tuổi, Apple đã mời ông làm công việc trong bộ phận thiết kế của công ty.

Đến năm 1996, Ive là người đứng đầu bộ phận thiết kế của Apple. Tuy nhiên, thời gian đó ông không hề hài lòng vì Apple và CEO của hãng chỉ tập trung vào việc tối đa hóa lợi nhuận thay vì hoàn thiện các thiết kế sản phẩm.

Steve Jobs và Jony Ive là 2 "huyền thoại" tạo nên thành công của Apple - 5

Cựu Giám đốc thiết kế của Apple - Jony Ive.

Năm 1997, khi Ive đang cân nhắc rời đi, Steve Jobs đã trở lại công ty. Steve Jobs đã vươn lên nắm quyền sau khi thuyết phục được ban giám đốc Apple, “hất cẳng” CEO vào thời điểm đó - Gil Amelio.

Jobs đã gặp Ive khi ông đang tham quan phòng thiết kế của Apple khi trở lại công ty. Hai người đã nhanh chóng gắn kết. Theo lời kể của cựu kỹ sư của Apple - Jon Rubinstein, Ive và Jobs thường xuyên ăn trưa cùng nhau, và Jobs sẽ kết thúc một ngày làm việc của mình bằng cách ghé qua xưởng thiết kế để nói chuyện với Ive.

Steve Jobs và Jony Ive là 2 "huyền thoại" tạo nên thành công của Apple - 6

Steve Jobs là người vô cùng cẩn thận.

Vợ của Jobs, Laurene Powell, đã kể về tình bạn của hai người đàn ông với Isaacson: "Jony có một vị trí đặc biệt. Anh ấy thường đến nhà chúng tôi trở nên thân thiết. Steve không bao giờ cố ý làm tổn thương anh ấy. Steve Jobs sẵn sàng thay thế bất cứ ai, trừ Jony. "

Jobs và Ive đã chia sẻ những triết lý thiết kế tương tự nhau: Cả hai người đàn ông đều tin vào sự đơn giản là "sự tinh tế tột cùng". Jobs và Ive đã tập trung vào bức tranh hoàn chỉnh. Họ không quan tâm đến việc một sản phẩm nhìn từ bên ngoài như thế nào mà cùng tìm hiểu quy trình kỹ thuật để có thể loại bỏ bất cứ thứ gì nếu không cực kỳ cần thiết.

“Cú hích” lớn đầu tiên từ Jobs và Ive là iMac, được Apple giới thiệu vào tháng 5 năm 1998. Máy tính có vỏ nhựa trong mờ nên người dùng thực sự có thể nhìn thấy bảng mạch của máy tính; Jobs nhấn mạnh rằng mọi thứ trong máy tính trông gọn gàng bên trong, cũng như bên ngoài. Ive và Jobs cũng đồng ý rằng iMac nên có một tay cầm.

Jobs và Ive thích thử nghiệm các vật liệu khác nhau cho máy tính của công ty. Apple PowerBook G3 được làm bằng nhựa, nhưng người kế nhiệm - PowerBook G4 lại có vỏ titan bóng bẩy. Hai năm sau đó, vỏ máy tính lại được thay thế bằng nhôm.

Steve Jobs và Jony Ive là 2 "huyền thoại" tạo nên thành công của Apple - 7

Jony Ive và Steve Jobs không chỉ là đồng nghiệp mà còn là tri kỷ.

Jobs và Ive cũng đã tận mắt nhìn thấy thiết kế của iPod, máy nghe nhạc cầm tay của Apple ra mắt năm 2001. Jobs và Ive đều là những người cầu toàn. Cả hai đã liên tục tìm cách cải tiến các sản phẩm của Apple. Ngay cả trước khi iPad đầu tiên được bán, Jobs đã có ý tưởng cho iPad 2.

Jobs và Ive đặt thiết kế lên trước mọi thứ - nhưng triết lý này đôi khi phản tác dụng. Cả hai đều khăng khăng rằng Apple nên sử dụng một miếng thép không gỉ chắc chắn xung quanh iPhone 4, mặc dù các kỹ sư bày tỏ lo ngại rằng nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến ăng ten điện thoại. Và điều tồi tệ đã xảy ra.

Làm việc với Jobs - người có khí chất nổi tiếng là điều không hề dễ dàng. Đôi khi, Ive phải nhẹ nhàng trao đổi để những ý tưởng tốt nhất của mình có cơ hội được chấp thuận.

Tất nhiên, mối quan hệ của họ không hoàn hảo. Đôi khi Ive tỏ ra khá bực mình với những lời chỉ trích của Jobs. Nhưng Ive thừa nhận rằng công việc của ông và Apple nói chung, sẽ "hoàn toàn không liên quan" và "không ra đâu vào đâu" nếu không có Jobs. Jobs cũng thường xuyên kiểm tra Ive.

Steve Jobs và Jony Ive là 2 "huyền thoại" tạo nên thành công của Apple - 8

Trụ sở Apple Park.

Một trong những sự hợp tác cuối cùng của Jobs và Ive là Apple Park, khuôn viên mới của công ty, đã được khai trương vào năm 2017. Tòa nhà bốn tầng rộng ba triệu mét vuông có thể chứa hơn 12.000 nhân viên của “Nhà Táo” và có hơn 6.000 cây xanh.

Sau khi Jobs qua đời vào tháng 10/2011 do căn bệnh ung thư tuyến tụy hiếm gặp, bộ đôi này đã không còn bên nhau nữa. Ive tiếp tục làm việc tại Apple nhưng sự nhiệt tình của ông đã giảm đi rất nhiều. Mặc dù nhận được một danh hiệu mới vào năm 2015, "giám đốc thiết kế" Ive vẫn hầu như vắng mặt ở Apple và thường chỉ có mặt tại trụ sở công ty chỉ hai lần một tuần.

Steve Jobs và Jony Ive là 2 "huyền thoại" tạo nên thành công của Apple - 9

Jony Ive vô cùng tiếc thương trước sự ra đi của Steve Jobs.

Trong bốn năm qua, Ive đã dành rất nhiều thời gian để đi du lịch, và làm việc với các nhà thiết kế đồng nghiệp trong các dự án phụ thú vị và đấu giá từ thiện. Thậm chí, ông "thỉnh thoảng còn bỏ lỡ các sự kiện ra mắt sản phẩm của Apple,điều chưa từng xảy ra khi Steve Jobs tại vị.”

Vào ngày 27/06, Apple tuyên bố rằng Ive sẽ rời khỏi công ty để thành lập một công ty mới -  LoveFrom, trong đó Apple sẽ là khách hàng. Ive cho biết cái tên LoveFrom được lấy cảm hứng từ Jobs, người mang động lực để tạo ra những thứ với tình yêu và sự chăm sóc.

Giờ đây, cả Jony Ive và Steve Jobs đều đã không còn ở Apple, nhưng tầm ảnh hưởng của họ sẽ còn mãi với công ty.

CEO Apple - Tim Cook giải thích về sự ra đi của Jony Ive

Tim Cook đã chính thức đưa ra câu trả lời rõ ràng trước báo cáo ông không quan tâm đến thiết kế sản phẩm của Apple.

Theo An Nhiên (Dân Việt)
sự kiện Steve Jobs