Smartphone gập lại: "Miếng ngon khó nuốt" của Samsung và Huawei

Chủ Nhật, ngày 31/03/2019 15:00 PM (GMT+7)

Các nhà sản xuất điện thoại thông minh có thể gập lại đang đối mặt với một rào cản lớn trong “cuộc đua” sản xuất hàng loạt.

Người tiêu dùng nói chung phải thừa nhận là thị trường điện thoại thông minh toàn cầu đang rất cần một số công nghệ mới mang tính đột phá, thúc đẩy trở lại chu kỳ nâng cấp một năm hoặc ít nhất hai năm đối với hầu hết người tiêu dùng hiện đang giữ thiết bị của mình lâu hơn bao giờ hết. Đại đa số các nhà cung cấp hàng đầu thế giới đang dựa vào kết nối di động 5G và các thiết kế màn hình có thể gập lại để mang lại sự phát triển cho ngành công nghiệp di động. Đáng tiếc, người dùng có lẽ phải đợi khá lâu cho đến khi hai công nghệ này ​ đến được với số đông.

Smartphone gập lại: "Miếng ngon khó nuốt" của Samsung và Huawei - 1

Galaxy Fold mới chỉ được bán ra với số lượng hạn chế.

Một điều hiển nhiên là hầu hết người dùng điện thoại thông minh ở Mỹ sẽ không thể trải nghiệm tốc độ 5G thực tế trên bất cứ thiết bị nào trên quy mô lớn trong ít nhất một năm hoặc lâu hơn. Báo cáo từ phía Digitimes cho biết đây là một trở ngại lớn, ngăn cản sự phát triển nhanh chóng của các thiết kế có thể gập lại. Cụ thể là thiết kế bản lề. Đặc biệt hơn nữa, độ bền và độ chắc chắn của các thành phần thiết bị có thể gập hiện vẫn chưa thể đảm bảo.

Cách thức gập khác nhau nhưng chung một thách thức lớn

Sự thật là có vô vàn thiết kế gấp điện thoại. Trong khi Samsung đã áp dụng công nghệ gấp lại, về cơ bản làm cho Galaxy Fold “innie” – màn hình gập bên trong, Huawei Mate X trông ngầu hơn với thiết kế "outie" – màn hình gập bên ngoài. Sau đó, Xiaomi đã mạnh dạn lên kế hoạch bứt phá với một thiết bị gấp hai cạnh bên, trông hoàn toàn lạ mắt với phiên bản demo.

Smartphone gập lại: "Miếng ngon khó nuốt" của Samsung và Huawei - 2

Huawei Mate X.

Trang tin Digitimes cũng đề cập đến một "phương pháp gấp Z do Google đề xuất", sẽ còn rất lâu mới có thể tiến đến kinh doanh thương mại. Nhưng vấn đề là, cho dù mỗi công ty chọn phương pháp gập như thế nào, tất cả họ sẽ phải đối mặt với cùng một vấn đề lớn trong tương lai gần.

Tất cả các sản phẩm khác nhau này cần cùng một loại bản lề chính xác, phải "tốt hơn ít nhất 10 lần" so với những sản phẩm được sử dụng bởi hầu hết các máy tính xách tay thông thường. Hơn nữa, chúng phải có "dạng mỏng hơn và mịn hơn nhiều", đòi hỏi công nghệ ép kim loại phức tạp và tinh vi mà các nhà cung cấp chưa được trang bị đầy đủ máy móc sản xuất.

Smartphone gập lại: "Miếng ngon khó nuốt" của Samsung và Huawei - 3

Cần rất nhiều chi tiết để tạo ra chiếc smartphone gập lại.

Tuy nhiên, với sự phấn khích xung quanh các điện thoại có thể gập lại cho đến nay đến từ Samsung và Huawei đến Xiaomi, Oppo và TCL, những nỗ lực lớn được sẽ được thực hiện trong chuỗi cung ứng để đáp ứng "yêu cầu chất lượng cao" và nhu cầu của khách hàng vào một thời điểm nào đó.

Điện thoại màn hình gập có sẵn sàng vào năm 2020?

Đây vẫn là một câu hỏi mà không có câu trả lời vì có vô số lý do. Đầu tiên và quan trọng nhất, hoàn toàn không có gì đảm bảo bản lề vừa khỏe và mỏng như đã nói ở trên sẽ được sản xuất hàng loạt sớm. Thứ hai, có những thách thức khác khi sản xuất hàng loạt. Ví dụ, không dễ để tạo ra một số thành phần khác cần thiết cho một thiết bị có thể gập lại, đầu tiên là với màn hình OLED linh hoạt.

Smartphone gập lại: "Miếng ngon khó nuốt" của Samsung và Huawei - 4

Huawei Mate X với thiết kế màn hình gập bên ngoài.

Thêm nữa, mặt kính có thể gập lại sẽ thay thế cho các giải pháp mặt nhựa trên màn hình của Galaxy Fold và Mate X. Công nghệ này chưa thể hoàn thiện trong một vài năm nữa. Do đó, người dùng sẽ phải chấp nhận những nếp nhăn trên các smartphone gập lại trong thời gian này (không hề lý tưởng chút nào). Và mức giá cắt cổ có thể tác động lớn đến nhu cầu thực tế đối với các sản phẩm màn hình gập thế hệ thứ nhất và thậm chí có thể là thế hệ thứ hai.

Cuối cùng, giá bán của chúng được dự đoán sẽ giảm xuống khi sản xuất hàng loạt tăng mạnh trong khoảng hơn một năm nữa. Tuy nhiên, các chuyên gia công nghệ vẫn tin tưởng rằng smartphone gập lại sẽ giúp ngành công nghiệp lấy lại uy thế của mình trong thời gian tới.

Galaxy Fold có thể gập 100 lần/ngày trong suốt… 5 năm

Samsung đã đưa smartphone gập lại của mình vào thử nghiệm và được thể hiện trong video.

Theo An Nhiên (Dân Việt)

sự kiện Samsung Galaxy Fold