Nokia Asha 501 chạy nền tảng mới trình làng

Asha 501 đã chính thức trở thành chiếc smartphone đầu tiên của Nokia sử dụng nền tảng hoàn toàn mới mang tên Asha.

Đích thân CEO của Nokia, ông Stephen Elop đã đăng đàn công bố chiếc smartphone Nokia Asha 501 tại buổi họp báo diễn ra ở Ấn Độ. Đây là thiết bị đầu tiên trong dòng sản phẩm Asha được trang bị nền tảng mới, trong khi thiết kế của model này thì lấy cảm hứng từ dòng Nokia Lumia.

Nokia Asha 501 chạy nền tảng mới trình làng - 1

Nokia Asha 501 có thiết kế vay mượn từ dòng Nokia Lumia

Nền tảng được sử dụng cho dòng Asha mới dựa trên SmarterPhone vốn đã được Nokia nghiên cứu từ vài năm gần đây. Giao diện mới tập trung nhiều hơn vào thao cảm tác ứng và tính năng mới có tên gọi Fastlane.

Phần vỏ Nokia Asha 501 chỉ gồm 2 mảnh giúp tăng độ bền và hạn chế giá thành sản xuất. Phần lưng có thể tháo rời bảo vệ khe microSIM, thẻ nhớ microSD 4 GB được tặng kèm (có thể nâng cấp tối đa 32 GB) và pin.

Điện thoại Nokia Asha 501 sở hữu màn hình cảm ứng điện dung kích thước 3 inch độ phân giải 320 x 240 pixels, mật độ điểm ảnh 133 ppi. Màn hình hỗ trợ tối đa 2 điểm cảm ứng. Phía sau là camera 3.2MP tự động lấy nét.

Nền tảng dùng cho Asha mới có thể được xem như đời “cháu” của hệ MeeGo. Chạm 2 lần vào màn hình để kích hoạt điện thoại. Có 2 màn hình chính bao gồm màn hình ứng dụng và Fastlane.

Tính năng Fastlane cho phép xem ở 2 chế độ Present (hiện tại) và Past (quá khứ). Present cho thấy những ứng dụng đang chạy (đúng vậy, Asha mới có thể chạy đa nhiệm) trong khi Past hiển thị tin nhắn và các thông báo khác.

Nokia Asha 501 chạy nền tảng mới trình làng - 2

Máy chạy nền tảng Asha hoàn toàn mới

Nokia Asha 501 hiện chỉ có kết nối mạng 2G cho thấy mục tiêu tiêu thụ ở những thị trường mới nổi. Có 2 ứng dụng nổi bật là trình duyệt Xpress và Xpress Now. Trình duyệt Xpress cho khả năng nén dữ liệu giúp tiết kiệm chi phí lướt web. Xpress Now sử dụng thông tin địa điểm, những chủ đề nóng để đưa ra các nội dung mà chủ nhân quan tâm.

Asha 501 cũng có kết nối Wi-Fi, bluetooth 3.0, micro USB 2.0. Hãng cho biết các Asha 5xx sau này sẽ có 3G. Nền tảng bên trong Asha mới, tạm gọi hệ điều hành Nokia Asha cũng rất thích hợp cho các hoạt động mạng xã hội như Facebook, Foursquare, LinkedIn, Twitter, YouTube…

Nokia Asha 501 chạy nền tảng mới trình làng - 3

Asha 501 cũng sẽ có phiên bản 1 sim và 2 sim. Phiên bản 2 sim cho phép thay sim thứ 2 mà không cầm tháo pin. Máy có kích thước 99.2 x 58 x 12.1 mm, trọng lượng 98g và pin 1200 mAh. Nokia cho biết nền tảng Asha rất tiết kiệm pin nên máy có khả năng chờ liên tục 48 ngày khi gắn 1 sim, 26 ngày với 2 sim 2 sóng, gọi điện 17 tiếng.

Nokia Asha 501 sẽ chính thức lên kệ vào tháng 6 ở 90 nước với giá khởi điểm 99 USD (hơn 2 triệu VND) cho phiên bản 1 sim.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thanh (Theo Gsm)
Báo lỗi nội dung