Người Nga tạo bước đột phá với máy quang khắc đầu tiên

Sự kiện: Công nghệ
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Máy quang khắc đầu tiên do chính người Nga phát triển đã được sản xuất và đang trong quá trình thử nghiệm.

Vasily Shpak, Thứ trưởng Bộ Công Thương Liên bang Nga, chỉ ra rằng thiết bị này có thể giúp quốc gia này đảm bảo hoạt động sản xuất chip 350nm. Theo quan điểm của Nga, mặc dù công nghệ chip 350nm có vẻ lạc hậu nếu so sánh với những công nghệ chip tiên tiến hiện nay nhưng nó vẫn có giá trị ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp như ô tô, năng lượng và viễn thông.

Quang khắc đang là công nghệ sản xuất ra những chip tiên tiến nhất hiện nay.

Quang khắc đang là công nghệ sản xuất ra những chip tiên tiến nhất hiện nay.

Điều này có nghĩa là Nga đã có bước đột phá trong việc phát triển độc lập công nghệ bán dẫn nhằm giảm sự phụ thuộc vào công nghệ bên ngoài và nâng cao tính độc lập, tăng khả năng cạnh tranh của ngành công nghiệp trong nước.

Trước đó, các doanh nghiệp tại Nga đã tuyên bố rằng họ có kế hoạch đạt được công nghệ chip 65nm vào năm 2026, sau đó sản xuất chip nội địa 28nm vào năm 2027 và sản xuất chip nội địa 14nm vào năm 2030. Đó là một thành tích rất đáng xem đối với việc phát triển công nghệ chip tiên tiến.

Người Nga đang đặt mục tiêu tạo ra máy quang khắc tốt hơn cả ASML.

Người Nga đang đặt mục tiêu tạo ra máy quang khắc tốt hơn cả ASML.

Một chi tiết đáng chú ý khác đến từ Cơ quan Phát triển Chiến lược Veliky Novgorod của Nga, đó là Viện Vật lý Ứng dụng của quốc gia này sẽ vượt qua sự mong đợi của mọi người và phát triển một máy in thạch bản có thể sản xuất chip 7nm vào năm 2028, đồng thời có thể đánh bại các sản phẩm tương tự của ASML.

Nguồn: [Link nguồn]

Theo báo cáo mới nhất, SMIC sẽ sản xuất chip 5nm cho Huawei; trở thành xưởng đúc chip lớn thứ ba trên thế giới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Như Quỳnh - GizChina ([Tên nguồn])
Công nghệ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN