Ngôi thứ trên thị trường TV cao cấp thay đổi vì công nghệ OLED

Thứ Ba, ngày 11/09/2018 08:00 AM (GMT+7)

LG đã chính thức ra mắt TV OLED 8K đầu tiên của thế giới đánh dấu một sự phát triển vượt bậc của công nghệ TV toàn cầu, trong khi Samsung tập trung vào dòng TV QLED 8K.

Sự kiện: Tivi LG

Cũng với sự kiện này, hãng điện tử tiêu dùng Hàn quốc tiếp tục khẳng định vị thế đi đầu phát triển dòng TV cao cấp và tiên tiến nhất thế giới này.   

Đầu năm 2012, giới công nghệ nghe nhìn trên thế giới tập trung vào cuộc chiến được khơi mào bởi LG và Samsung tại triển lãm điện tử CES. Sự xuất hiện của những chiếc TV OLED đầu tiên trên thế giới do 2 nhà sản xuất đến từ Hàn Quốc hứa hẹn mang đến một cuộc cách mạng thực sự.

Ngôi thứ trên thị trường TV cao cấp thay đổi vì công nghệ OLED - 1

TV OLED với chất lượng hình ảnh hoàn hảo và thiết kế siêu mỏng

Sau gần một thập kỷ, cuộc chiếc công nghệ OLED ngã ngũ, Samsung chính thức bỏ cuộc và trở thành nhà sản xuất TV cao cấp duy nhất trên thế giới không có TV OLED, mà chuyển sang sản xuất TV QLED. Còn LG trở thành nhà sản xuất TV OLED lớn nhất thế giới và bá chủ phân khúc TV cao cấp trong nhiều năm liền.

Ngôi thứ trên thị trường TV cao cấp thay đổi vì công nghệ OLED - 2

Samsung tập trung vào dòng QLED mới

Thống trị thị trường TV cao cấp

Phân khúc cao cấp là nơi để trình diễn những công nghệ mang tính tiên phong của các nhà sản xuất. Samsung sử dụng công nghệ Chấm lượng tử QLED làm nền tảng cho TV cao cấp, tuy nhiên, thực chất thì đây vẫn chỉ là công nghệ LCD LED “nâng cao”, với nguyên lý hoạt động không hề thay đổi.

Ở bên kia chiến tuyến, LG và các thương hiệu TV lớn như Sony, Panasonic… chuyển sang sử dụng tấm nền công nghệ OLED do LG chế tạo cho các dòng TV cao cấp. OLED là công nghệ hoàn toàn mới, sử dụng cấu trúc và nguyên lý hoạt động khác biệt so với công nghệ LCD LED. Trong đó, vật liệu hữu cơ cho phép TV OLED tắt mở từng điểm ảnh độc lập, thay vì tắt mở từng vùng màn hình chứa hàng trăm điểm ảnh như TV LCD LED.

Ngôi thứ trên thị trường TV cao cấp thay đổi vì công nghệ OLED - 3

Thị trường TV OLED ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ nhờ vào nỗ lực của LG.

Bước nhảy vọt mang tính cách mạng của TV OLED không chỉ nằm ở công nghệ chế tạo, mà nằm ở chất lượng hình ảnh và thiết kế hoàn hảo của nó. Người dùng có thể dễ dàng nhận thấy sự khác biệt, màu đen của TV OLED gần như tuyệt đối, giúp cho độ tương phản của hình ảnh trở nên vô cùng ấn tượng. Hơn nữa, thiết kế “dán tường” làm cho TV OLED hoàn toàn khác biệt và đẳng cấp so với các loại TV LCD LED khác.

"Bước nhảy vọt của TV OLED trong thị phần TV cao cấp là kết quả trực tiếp của chất lượng hình ảnh vượt trội", Ross Young, Giám đốc điều hành hãng nghiên cứu Display Supply Chain Consultants cho biết. "Samsung có thể đã sai lầm trong chiến lược sản phẩm năm 2017 khi tập trung vào thiết kế chứ không phải chất lượng hình ảnh".

Sự thống trị của TV OLED tại phân khúc cao cấp thể hiện rõ ràng ở thị phần. Theo hãng nghiên cứu HIS, các dòng TV OLED đã giúp cho LG và Sony chiếm lĩnh gần 70% thị phần TV cao cấp. Trong khi đó, thất bại trong việc chế tạo TV OLED khiến cho thị phẩn TV cao cấp của Samsung sụt giảm từ 54,7% xuống chỉ còn 18,5%.

Ngôi thứ trên thị trường TV cao cấp thay đổi vì công nghệ OLED - 4

Bảng xếp hạng TV tốt nhất thế giới của Ratings 2018.

Tất nhiên, Samsung vẫn là hãng sản xuất TV lớn nhất trên thế giới - danh hiệu mà hãng đã nắm giữ hơn 12 năm. Samsung cũng là nhãn hiệu số 1 trong dòng TV cao cấp, với hơn 40% thị phần, theo dữ liệu của GfK. Những con số này bao gồm cả dòng TV 55 inch giá chưa đến 2.500 USD.

Theo một nguồn tin, quyết định của Samsung về kinh doanh TV công nghệ LCD được đưa ra theo tư vấn của Văn phòng chiến lược doanh nghiệp của Samsung Group.

"Văn phòng chiến lược đã đưa ra gợi ý Samsung sẽ có lợi hơn khi tập trung vào màn hình LCD, thay vì màn hình OLED chưa được minh chứng", một nguồn tin dấu tên cho hay. Lý do là lợi nhuận mảng TV đang giảm và công ty cảm thấy công nghệ LCD có thể có lợi hơn so với công nghệ OLED có chi phí cao.

Vấn đề duy nhất vào khoảng thời gian quyết định này được đưa ra, là LG đã phát triển một quy trình sản xuất hiệu quả hơn nhiều để sản xuất màn hình OLED.

Giá bán lẻ của một chiếc TV OLED LG 55 inch chính thống đã giảm xuống còn 3 triệu won (2.811 USD) trong năm nay từ 15 triệu won (14.056 USD) trong năm 2013, LG cho biết.

Bên cạnh đó, xu hướng thương hiệu TV sử dụng tấm nền OLED của LG để chế tạo TV cao cấp cũng tăng lên nhanh chóng, bao gồm cả Sony, Panasonic, Bang & Olufsen… Chỉ duy nhất Samsung là thương hiệu TV lớn không sử dụng công nghệ OLED cho các dòng TV cao cấp.

Thống trị các bảng xếp hạng TV tốt nhất

Năm 2017 và năm 2018 chứng kiến sự thống trị của TV OLED trên các bảng xếp hạng TV tốt nhất thế giới của các trang công nghệ nghe nhìn nổi tiếng như CNET, Ratings, DigitalTrends, Consumer Reports… Đặc biệt, dòng TV OLED C8 của LG được xem là dòng TV “vô tiền khoáng hậu” khi luôn đạt số điểm tuyệt đối cho chất lượng hình ảnh và luôn được xếp ở vị trí số 1 trong các bảng xếp hạng TV uy tín.

Ngôi thứ trên thị trường TV cao cấp thay đổi vì công nghệ OLED - 6

 Nếu ngôi vị “The King of 2017 TVs” được CNET trao cho LG OLED C7 thì năm 2018 được trao cho LG OLED C8

Theo CNET, LG C8 là dòng TV có chất lượng hình tốt nhất từ trước tới nay mà phòng thí nghiệm của họ từng thử nghiệm. Màu đen thể hiện hoàn hảo, góc nhìn rộng, màu sắc siêu chính xác và độ sáng tuyệt vời. Ngoài ra, thiết kế siêu mỏng của các dòng TV OLED cũng được xem là chuẩn mực mà thị trường TV đang hướng tới.

Trong khi đó, DigitalTrends cho rằng toàn bộ TV OLED cao cấp của LG đều có chất lượng hình ảnh hoàn hảo như nhau, bởi chúng cùng sử dụng chung một tấm nền. Hai dòng TV OLED C8 và C7 cũng được các biên tập viên hàng đầu của tạp chí này đánh giá là TV có chất lượng hình ảnh tốt nhất từ trước tới nay. Sự khác biệt lớn nhất giữa C7 và C8, là model 2018 được cập nhật thêm nền tảng trí tuệ nhân tạo LG ThinQ theo xu hướng mới, đem lại những tiện ích thông minh cho dòng TV cao cấp này.

Tại Việt Nam, TV OLED cũng được giới công nghệ đánh giá rất cao. Đặc biệt, mức giá của TV OLED 2018 đã giảm 5 – 20 triệu đồng so với năm ngoái, giúp cho người dùng cảm thấy đáng cân nhắc hơn bao giờ hết. Tại nhiều siêu thị điện máy, TV OLED kích thước 55 inch 4K của LG được bán với giá chưa tới 60 triệu đồng, tương đương với giá của TV LCD LED cùng kích thước. Hiện nhà sản xuất Hàn Quốc đang có khoảng 10 mẫu TV OLED với các phân khúc giá từ 50 triệu đến 650 triệu đồng, giữ vị trí thống lĩnh trên thị trường TV cao cấp này.

LG trình làng TV OLED 8K đầu tiên trên thế giới tại IFA 2018

LG sẽ ra mắt TV OLED 8K (độ phân giải 7680 x 4320), kích thước 88 inch đầu tiên trên thế giới tại triển lãm IFA 2018 diễn...

Theo Nguyễn Thanh (Dân Việt)
sự kiện Tivi LG