Ngoài Covid-19, thế giới đang phải đối mặt với nỗi lo thiếu chip?

Thứ Năm, ngày 05/08/2021 13:30 PM (GMT+7)

Nhiều nhà phân tích cho biết, thế giới sẽ sớm "chìm đắm" trong những con chip.

Sự kiện: Công nghệ

Trong suốt năm 2021, giới công nghệ đã làm dấy lên nỗi lo ngại về sự thiếu hụt chip, gây ảnh hưởng đến các công ty điện tử tiêu dùng và nhà sản xuất ô tô. Nhưng theo Fortune, một sự thay đổi đã diễn ra và thế giới sẽ sớm tràn ngập trong chip.

Cụ thể, ông Lillian Li, phó chủ tịch kiêm nhân viên tín dụng cấp cao của Moody’s cho biết: "Tất cả các nền kinh tế tiên tiến trên thế giới, bao gồm Mỹ, EU, Hàn Quốc và Trung Quốc đã đặt ra kế hoạch nâng cao năng lực trong ngành bán dẫn trong nước."

Ngoài Covid-19, thế giới đang phải đối mặt với nỗi lo thiếu chip? - 1

Sắp tới, thế giới sẽ thừa chip?

Ví dụ, ở Mỹ, Tổng thống Joe Biden sẽ cung cấp cho ngành công nghiệp bán dẫn trong nước 52 tỷ USD ưu đãi từ một dự luật. Đến năm 2024, chip 5nm sẽ được sản xuất tại nhà máy của TSMC tại Phoenix. Trong khi đó, EU có kế hoạch cam kết tài trợ 160 tỷ USD cho quỹ khôi phục COVID để đưa thị phần của mình trong ngành sản xuất chất bán dẫn toàn cầu lên 30% vào năm 2030 từ 20% hiện tại.

Mặt khác, Hàn Quốc sẽ chi 450 tỷ USD trong thập kỷ tới để tăng năng lực kinh doanh chip của mình. Và trong báo cáo hôm thứ Hai, lượng tài chính của Trung Quốc dành cho phát triển chất bán dẫn đã tăng 407% so với năm ngoái. Nước này đang cố gắng giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu chất bán dẫn. Ngoài ra, Bắc Kinh muốn có nhiều quyền kiểm soát hơn về chất bán dẫn sau khi lệnh cấm của Mỹ được áp dụng.

Ngoài Covid-19, thế giới đang phải đối mặt với nỗi lo thiếu chip? - 3

TSMC - nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới.

Sự thiếu hụt chip trong ngành công nghiệp ô tô xuất hiện khi nhu cầu về ô tô trong thời kỳ đại dịch tăng cao, khiến các nhà sản xuất buộc phải đặt hàng nhiều chip hơn. Nhu cầu tăng lên đã dẫn đến lực mua hoảng loạn và thời gian chờ đợi kéo dài. Một khi cơn hoảng loạn kết thúc, nhu cầu về chip sẽ giảm dần.

Ông Li cho biết thêm: "Đối với Trung Quốc, việc phát triển chất bán dẫn trong nước có những ưu và khuyết điểm. Những lợi thế là rất lớn, chẳng hạn như tránh được những bất an địa - chính trị là rất rõ ràng. Nhưng rủi ro của điều này là thúc đẩy tình trạng dư thừa chip." Nhà phân tích công nghiệp - Daniel Nenni cho biết, tình trạng dư thừa chip chắc chắn sẽ diễn ra, trừ khi "có sự bùng nổ lớn về nhu cầu chất bán dẫn" trong thời gian tới.

Nguồn: http://danviet.vn/ngoai-covid-19-the-gioi-dang-phai-doi-mat-voi-noi-lo-thieu-chip-50202158132919...

Sau iPhone, smartphone sẽ không còn phụ kiện gì trong hộp?

Giới chuyên gia đang lo ngại, trong tương lai không xa, điện thoại thông minh sẽ xuất xưởng mà không có gì khác trong hộp.

Theo Trần Vy (Dân Việt)
sự kiện Công nghệ
Báo lỗi nội dung