Ngỡ ngàng phòng vệ sinh thông minh giúp bảo vệ sức khỏe

Thứ Năm, ngày 21/10/2021 10:29 AM (GMT+7)

Trong 10 năm qua, Sonia Grego đã suy nghĩ về nhà vệ sinh và cụ thể hơn là những gì mà nó mang lại đối với sức khỏe con người.

Sự kiện: Công nghệ

Nữ giáo sư nghiên cứu tại Đại học Duke cho biết: Chúng tôi tập trung vào phân tích phân. Chúng tôi tin rằng có một cơ hội đáng kinh ngạc và chưa được khai thác cho dữ liệu y tế. Và thông tin này không được sử dụng vì ác cảm phổ biến đối với thứ gì đó liên quan đến phân”.

Ngỡ ngàng phòng vệ sinh thông minh giúp bảo vệ sức khỏe - 1

Cô Grego đang nghiên cứu một phòng tắm sử dụng cảm biến và trí tuệ nhân tạo (AI) để phân tích chất thải. Cô dự kiến sẽ hoàn tất mô hình đầu tiên để đưa vào thử nghiệm trong vòng 9 tháng tới. Cô nói “Phòng tắm mà chúng tôi có ở nhà không thay đổi về mặt chức năng trong thiết kế”.

Nhưng giờ đây, phòng tắm đã có những chiếc bồn cầu có khả năng phun nước, tạo tiếng ồn hoặc giữ cho mông của người sử dụng ấm áp bằng cách sưởi ấm. Cô nói “Mọi khía cạnh khác trong cuộc sống của cô, gồm điện, thông tin liên lạc, thậm chí cả tiếng chuông cửa, đã được cải thiện”.

Theo cô Grego, đã đến lúc dành cho nhà vệ sinh thông minh và đó là một thị trường tiềm năng rất lớn, bởi trong thế giới phát triển, tất cả mọi người đều có thể sử dụng phòng tắm nhiều lần trong ngày.

Ngỡ ngàng phòng vệ sinh thông minh giúp bảo vệ sức khỏe - 3

Nữ giáo sư người Hy Lạp nói thêm rằng “Nó chắc chắn tưởng tượng ra một thế giới nơi mà một chiếc bồn cầu không chỉ đơn giản là thải phân ra ngoài. Nó có sẵn cho tất cả các gia đình bởi có rất nhiều công ty đang làm việc để đưa sản phẩm này ra thị trường.

Quan trọng hơn, phòng tắm có thể trở thành công cụ quản lý sức khỏe cuối cùng. Grego tin rằng sản phẩm của mình có khả năng phân tích và theo dõi các mẫu phân và gửi dữ liệu tới một ứng dụng, từ đó nó sẽ cung cấp thông tin liên quan đến ung thư và nhiều bệnh mãn tính.

“Có một công nghệ theo dõi những gì bình thường đối với một cá nhân để họ hiểu lúc nào cần phải kiểm tra sức khỏe”, cô Grego nói.

Ngỡ ngàng phòng vệ sinh thông minh giúp bảo vệ sức khỏe - 4

Đối với những người mắc các bệnh lý cụ thể, chẳng hạn như bệnh viêm ruột, thiết bị có thể cung cấp thông tin theo dõi hữu ích cho các bác sĩ lâm sàng. Ví dụ, phòng tắm thông minh có thể đưa ra các gợi ý về lối sống.

Cảm biến của nó - bao gồm một cảm biến cho mùi - sẽ nhắm mục tiêu phát hiện các vấn đề sức khỏe và tình trạng như căng thẳng, nhưng cũng đưa ra các đề xuất về lối sống. Trong một hình ảnh do công ty cung cấp, cô Grego tưởng tượng rằng phòng tắm sẽ gửi cho cô công thức làm món salad cá hồi và bơ.

Trước đó, vào năm 2018, Panasonic đã ra mắt một nhà vệ sinh thông minh ở Trung Quốc có chức năng phân tích nước tiểu và theo dõi lượng mỡ trong cơ thể. Năm nay, tại CES 2021, nhà sản xuất Nhật Bản Toto đã công bố “phòng tắm chăm sóc sức khỏe” - một khái niệm mà họ đang nghiên cứu.

Ngỡ ngàng phòng vệ sinh thông minh giúp bảo vệ sức khỏe - 5

Các nhà nghiên cứu của Trường Y Stanford đang nghiên cứu một công nghệ có thể phân tích phân, theo dõi tốc độ và màu sắc của nước tiểu cũng như phân tích nó.

Theo một bài báo đăng trên The Wall Street Journal, các nhà nghiên cứu đã hợp tác với Izen, một nhà sản xuất phòng tắm của Hàn Quốc và hy vọng sẽ có nguyên mẫu vào cuối năm nay. Để phân biệt người dùng, Izen đã phát triển một máy quét có thể nhận ra các đặc điểm cơ thể của những người ngồi trong phòng tắm.

Nguồn: http://danviet.vn/ngo-ngang-phong-ve-sinh-thong-minh-giup-bao-ve-suc-khoe-502021211010302820.htm

Huyền thoại Steve Jobs đã xoay chuyển thế giới công nghệ thế nào?

Người đồng sáng lập Apple đã thay đổi hoàn toàn cách chúng ta nhìn nhận về công nghệ và là nguồn cảm hứng của hàng...

Theo Như Quỳnh (Dân Việt)
sự kiện Công nghệ
Báo lỗi nội dung