Liệu iPhone 13 có giúp Apple đạt mốc giá trị 3.000 tỷ USD?

Thứ Năm, ngày 16/09/2021 12:00 PM (GMT+7)

Apple vẫn đang phải phụ thuộc vào một sản phẩm cốt lõi để cán mốc giá trị vốn hóa thị trường 3.000 tỷ USD.

Sự kiện: iPhone 13, Apple

Nếu Apple trở thành công ty trị giá 3.000 tỷ USD đầu tiên trên thế giới, iPhone sẽ đóng vai trò quan trọng nhất trong kỳ tích đó. Và “gia đình” iPhone 13 sẽ quyết định “Nhà Táo” sẽ đi nhanh như thế nào từ mức vốn hóa thị trường hiện tại chỉ dưới 2.500 tỷ USD lên 3.000 tỷ USD.

Nhà phân tích Dan Ives của công ty đầu tư Wedbush Securities cho biết: “Chúng tôi tin rằng Apple đang trên đà đạt mốc giá trị 3.000 tỷ USD vào đầu năm 2022 và iPhone 13 sẽ là trụ cột của sự tăng trưởng.”

Liệu iPhone 13 có giúp Apple đạt mốc giá trị 3.000 tỷ USD? - 1

CEO Apple - Tim Cook.

Ông tin rằng dự đoán này sẽ không bị thay đổi bởi phán quyết hồi tuần trước: công ty không được chặn các nhà phát triển ứng dụng hướng dẫn người dùng thực hiện thanh toán bên ngoài hệ thống ứng dụng của Apple - đòn giáng mạnh vào một trong những dịch vụ sinh lời nhất của hãng.

Mặt khác, giá cổ phiếu Apple có thể bị ảnh hưởng. Giá trị vốn hóa thị trường của Apple cần tăng khoảng 22% nếu muốn đạt được mốc 3.000 tỷ USD kỳ diệu. Trước đó, “ông trùm” công nghệ này đã đạt 2.000 tỷ USD vào tháng 8 năm ngoái và giá cổ phiếu đã tăng 12% trong năm nay. Năm ngoái, iPhone chiếm 50% trong tổng doanh thu 275 tỷ USD của công ty, tiếp đến là bộ phận dịch vụ (cửa hàng ứng dụng, Apple TV, v.v.), chiếm 20%.

Năm nay, bộ tứ iPhone 13 không phải là bản nâng cấp lớn so với dòng iPhone 12. Những cải tiến chính trong loạt iPhone năm nay chủ yếu là ống kính camera và dung lượng pin.

Liệu iPhone 13 có giúp Apple đạt mốc giá trị 3.000 tỷ USD? - 3

Giá bán của dòng iPhone 13 không đổi so với iPhone 12 lúc mới "lên kệ".

Mặc dù thị trường điện thoại thông minh toàn cầu đang bão hòa và cực kỳ cạnh tranh, ông Ives tin rằng dòng iPhone mới nhất có 2 lợi thế lớn: mạng 5G siêu nhanh đang được triển khai trên toàn cầu và khoảng 300 triệu chủ sở hữu iPhone vẫn chưa nâng cấp điện thoại trong hơn 3 năm.

Hơn một tỷ iPhone đang được sử dụng trên toàn thế giới và chúng tạo ra doanh thu liên tục cho Apple khi chủ sở hữu điện thoại truy cập vào cửa hàng ứng dụng và sử dụng phụ kiện như tai nghe AirPods.

Năm nay, sự chú ý của công chúng đang đổ dồn vào iPad Mini 6 với thiết kế lạ lẫm. Mặt khác, những nỗ lực để tung ra một chiếc xe tự lái – iCar của hãng đã phải trì hoãn lại. Do đó, không sớm thì muộn, Giám đốc điều hành “Táo Khuyết” - Tim Cook sẽ cần phải tìm ra một sản phẩm chủ đạo mới.

Liệu iPhone 13 có giúp Apple đạt mốc giá trị 3.000 tỷ USD? - 4

Các phiên bản màu của iPhone 13.

Tuy nhiên, ông Ives rất tự tin về tương lai của Apple: “iPhone sẽ tiếp tục là trái tim của câu chuyện Apple trong thập kỷ tới. Chúng tôi tin rằng vào năm tới, Apple sẽ giới thiệu kính thông minh Apple Glasses và sau đó vào năm 2024 có thể là xe Apple Car.”

Các nhà phân tích tại Goldman Sachs tỏ ra nghi ngờ hơn, ngay cả khi hãng này thừa nhận đại dịch đã thúc đẩy nhu cầu. Công ty cho biết: “Người tiêu dùng đang có xu hướng tiết kiệm nhiều hơn và tận dụng các sản phẩm của Apple vào công việc và học tập”. Goldman dự đoán hiệu suất bán iPhone sẽ giảm trong năm tới. Đồng thời, các nhà phân tích cũng cho rằng Covid đã thay đổi hành vi của người tiêu dùng và bỏ ngỏ dự đoán về thị trường trong năm 2022.

Nguồn: http://danviet.vn/lieu-iphone-13-co-giup-apple-dat-moc-gia-tri-3000-ty-usd-50202116911582610.htm

iPhone 13 cần điều gì để thoát khỏi cái bóng iPhone 12?

Năm nay, bất chấp vô số những tin đồn về nâng cấp hạn chế, dòng Phone 13 vẫn có cơ hội thắng thế sau thành công của...

Theo Trần Vy (Dân Việt)
sự kiện iPhone 13
Báo lỗi nội dung