iPhone 5 có chip NFC và ăng-ten

Thứ Sáu, ngày 29/06/2012 07:00 AM (GMT+7)

Apple càng kín tiếng về mẫu iPhone thế hệ tiếp theo lại càng khiến giới truyền thông tò mò và tìm mọi cách khai thác hết bí trước khi nó ra mắt.

Sự kiện: iPhone 5 Apple

Cách đây không lâu đã có nhưng tin cho rằng, Apple đang thử nghiệm tại nội bộ hai phiên bản iPhone 5 có tên mã lần lượt là N41AP (5,1) và N42AP (5,2). Cả hai mẫu này đều được trang bị màn hình kích thước 4 inch với độ phân giải 1136 x 640 pixel, cùng nhiều thông số kỹ thuật khác của máy.

iPhone 5 có chip NFC và ăng-ten - 1

Một thông tin quan trọng khác vừa được tiết lộ trên 9to5mac khi cho rằng, mẫu iPhone thế hệ kế tiếp của Apple sẽ được trang bị một chip NFC tích hợp, và hỗ trợ ăng-ten.

Những động thái quá rõ ràng này càng chứng tỏ Apple đang muốn thiết lập một chiếc điện thoại thông minh với đầy đủ những tính năng có thể cạnh tranh với Google Wallet (một công cụ thanh toán mới) dịch vụ tương tự của Microsoft công bố tuần trước.

Các chuyên gia cho rằng, Apple sẽ trang bị bộ xử lý có khả năng thanh toán như hệ thống PayPass của CitiBank hoặc thậm chí xử lí các thanh toán riêng của mình thông qua tất cả các thẻ tín dụng đã lưu trữ thông qua iTunes.

NFC đã được chào đón với khả năng cho phép thanh toán di động chỉ đơn thuần bằng cách đưa điện thoại đến đầu đọc NFC. Nhưng công nghệ này còn có nhiều khả năng hơn nữa, chẳng hạn như các chủ sở hữu iPhone có thể trao đổi và chia sẻ các tập tin giữa các thiết bị khác nhau, giảm bớt sự cần thiết trong việc đồng bộ hóa thông qua iTunes.

Nếu đúng như vậy có nghĩa Apple cuối cùng sẽ nhảy vào lĩnh vực thanh toán di động, cho phép người sử dụng có thể mua hàng hóa và dịch vụ trực tiếp thông qua smartphone của mình. Tin đồn mới nhất này xuất hiện cùng thời điểm với việc công ty công bố tính năng Passbook dự kiến xuất hiện trên iOS 6, cho phép mọi người có thể lưu trữ các thông tin biên lai, vé máy bay,... hay các thông tin khác từ các thương gia.

iPhone 5 có chip NFC và ăng-ten - 2

iPhone 5 sẽ tích hợp chip NFC

Passbook không nhất thiết phải phụ thuộc vào NFC vì nó phục vụ như là một kho lưu trữ, tuy nhiên theo Giám đốc công nghệ của SITA, Jim Peters, tin rằng Apple sẽ tích hợp NFC vào Passbook, có lẽ không phải ngay lúc đầu nhưng dường như chắc chắn xuất hiện trong tương lai.

Jim Peters cho biết: "Có rất nhiều những tranh luận rằng NFC sẽ không bao giờ phát triển vì tất cả các đối số liên quan, nhưng bạn cần phải chuẩn bị sẵn sàng vì điều này sẽ sớm xảy ra. Vào cuối năm nay, phần lớn smartphone có trên thị trường sẽ được tích hợp tính năng NFC. Nếu trong tháng 10, iPhone thế hệ tiếp theo ra mắt có hỗ trợ NFC, đây là sản phẩm đầu tiên của Apple hỗ trợ tính năng này".

Nguyễn Thanh (9to5mac)
sự kiện iPhone 5 Apple