“Hô biến” smartphone thành sản phẩm thân thiện với môi trường

Chủ Nhật, ngày 28/03/2021 13:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Người tiêu dùng có nhiều cách để giúp chiếc điện thoại của mình trở nên thân thiện hơn với môi trường.

Giờ đây, smartphone đang trở thành vật bất ly thân với con người. Có thể nói rằng hầu hết mọi người đều sở hữu ít nhất một chiếc điện thoại thông minh. Những thiết bị di động này đã có tác động lớn đến các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống của chúng ta - bao gồm cách chúng ta giao tiếp, mua sắm, quản lý trách nhiệm xã hội và tài chính của mình.

“Hô biến” smartphone thành sản phẩm thân thiện với môi trường - 1

Tuy nhiên, lại có rất ít người cân nhắc đến tác động của điện thoại đối với môi trường xung quanh. Thực tế, theo các nhà bảo vệ môi trường, việc chúng ta sử dụng smartphone hàng ngày đang có tác động tiêu cực đến môi trường. Tuy nhiên, con người lại không thể loại bỏ chúng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về các cách biến điện thoại trở nên thân thiện hơn với môi trường, giúp bạn có thể tiếp tục sử dụng smartphone một cách bền vững.

1. Mua bộ sạc năng lượng thấp

Sạc điện thoại là điều cần thiết và với những người thường xuyên sử dụng smartphone, họ có thể phải sạc vài lần trong ngày. Rõ ràng, việc sạc điện thoại tiêu tốn năng lượng và với hàng triệu điện thoại và bộ sạc được sử dụng liên tục, điều này có thể có tác động bất lợi đến môi trường.

“Hô biến” smartphone thành sản phẩm thân thiện với môi trường - 3

Mặc dù tất cả các bộ sạc trông giống nhau, nhưng chúng đều được tạo ra khác nhau. Một số bộ sạc tiêu thụ ít năng lượng hơn trong khi vẫn hoàn thành công việc. Nói một cách dễ hiểu, người dùng có thể giảm tác động đến môi trường bằng cách mua bộ sạc năng lượng thấp. Điều này không chỉ giúp ích cho môi trường mà còn giảm hóa đơn năng lượng, giúp bạn tiết kiệm tiền về lâu dài.

2. Sử dụng điện thoại “cục gạch” nếu có thể

Smartphone có một loạt các tính năng cho phép chúng ta làm bất cứ điều gì mình muốn. Tuy nhiên, mục đích chính của điện thoại là duy trì liên lạc thông qua các cuộc điện thoại. Nhiều người mua điện thoại mới chỉ đơn giản vì chúng đẹp hơn thay vì nhu cầu cần thiết.

“Hô biến” smartphone thành sản phẩm thân thiện với môi trường - 4

Việc tạo ra và sản xuất nhanh chóng các thiết bị này đồng nghĩa với việc chúng có thể xuất hiện trên thị trường trong vòng vài tháng, và người tiêu dùng sẽ không sử dụng chúng trong một thời gian dài. Nếu không có nhu cầu sử dụng nhiều điện thoại và bảo vệ môi trường là ưu tiên hàng đầu, hãy chuyển sang sử dụng điện thoại cục gạch.

Những chiếc điện thoại này thường có độ bền và pin tốt hơn. Thêm vào đó, quy trình sản xuất để sản xuất những chiếc điện thoại này ít phức tạp hơn và tốn ít thời gian hơn. Điều này có thể khiến nhiều người khó chấp nhận nhưng thực tế là chúng vẫn có thể giữ liên lạc và giúp bạn có thể tận hưởng thế giới xung quanh mình.

3. Sử dụng vỏ bảo vệ bền vững

Bảo vệ điện thoại thông minh là điều cần thiết để tránh chúng bị hư hỏng. Không giống như những chiếc điện thoại đã được sử dụng hơn một thập kỷ trước, smartphone hiện tại rất dễ bị hư hỏng.

“Hô biến” smartphone thành sản phẩm thân thiện với môi trường - 5

Để đảm bảo điện thoại được bảo vệ, hãy mua một chiếc ốp lưng điện thoại chất lượng cao và sử dụng lâu dài. Việc sử dụng nhiều vỏ bảo vệ smartphone có thiết kế bắt mắt giúp người dùng thể hiện cá tính của mình nhưng lại rất có hại cho môi trường – vì tạo ra chất thải nhựa. Chúng ta nên giảm thiểu việc sử dụng nhựa càng nhiều càng tốt.

4. Ngừng nâng cấp liên tục điện thoại mới

Các tín đồ công nghệ thường mua điện thoại mới ngay sau một thiết bị độc đáo nào đó được tung ra. Ngoài ra, phần lớn mọi người không biết cách vứt bỏ điện thoại của mình một cách hợp lý. Nhu cầu cao về điện thoại mới và liên tục đổi mới tạo ra lượng lớn chất thải và năng lượng tiêu thụ. Những yếu tố này sẽ có tác động tiêu cực lớn đến hành tinh. Tốt nhất, hãy sử dụng điện thoại cho tới khi chúng hư hỏng thay vì nâng cấp lên mẫu điện thoại mới nhất chỉ vì mốt.

5. Tái chế điện thoại khi chúng hư hỏng

“Hô biến” smartphone thành sản phẩm thân thiện với môi trường - 6

Đa số mọi người không biết cách loại bỏ điện thoại cũ của mình một cách đúng và chúng nhanh chóng bị vứt ra sọt rác. Ngoài việc ngừng nâng cấp điện thoại thông minh của mình, hãy mang thiết bị cũ hoặc hỏng đến cơ sở tái chế điện thoại gần đó.

6. Hãy ủng hộ những Công ty thân thiện với môi trường

Đa số các quốc gia và nhiều tổ chức quốc tế đều có những bộ luật và quy định bắt buộc tất cả các công ty phải tuân theo một số luật thân thiện với môi trường. Mặc dù điều này được đặt ra, nhưng không có nghĩa là mọi thương hiệu điện thoại đều quan tâm đến điều đó.

“Hô biến” smartphone thành sản phẩm thân thiện với môi trường - 7

Việc loại bỏ sạc và tai nghe khỏi hộp đựng iPhone là một trong những nỗ lực góp phần bảo vệ môi trường của Apple.

Mặt khác, vẫn có một số công ty áp dụng các phương pháp thân thiện với môi trường và ưu tiên điều này hơn là chỉ tập trung vào lợi nhuận. Hãy ủng hộ những công ty thân thiện với môi trường và mua sản phẩm từ họ, tránh những công ty không thân thiện với môi trường.

7. Ngừng phụ thuộc vào smartphone

Các nghiên cứu cho thấy, người dùng càng sử dụng điện thoại nhiều thì lượng khí thải carbon của bạn càng lớn. Mặc dù việc sử dụng điện thoại đã trở thành thói quen của nhiều người nhưng việc cất điện thoại đi khi không sử dụng sẽ kéo dài tuổi thọ của chúng. Điều này cũng sẽ đảm bảo bạn có thể tập trung vào các khía cạnh khác của cuộc sống, thay vì nhìn chằm chằm vào màn hình trong phần lớn thời gian rảnh.

Tuy nhiên, thật khó để sống trong xã hội hiện tại mà không có smartphone. Vì lý do này, hãy duy trì thói quen sử dụng smartphone thân thiện với môi trường từ ngay hôm nay để bảo vệ hành tinh của chúng ta cho cả lúc này và mai sau.

Nguồn: http://danviet.vn/ho-bien-smartphone-thanh-san-pham-than-thien-voi-moi-truong-50202128313290535....

Samsung gợi ý chiếc smartphone camera “khủng bố”

Hiện tại, độ phân giải cao nhất trên camera smartphone là 108MP, nhưng điều này sẽ sớm thay đổi.

Chia sẻ
Theo Trần Vy (Dân Việt)
sự kiện Điện thoại Smartphone
Báo lỗi nội dung