Hé lộ "ông lớn" đạo diễn dòng chip Tensor của Google

Theo nguồn tin mới nhất, Samsung đã bắt đầu thử nghiệm chip Google Tensor 3 cho dòng Pixel 8 năm sau.

Chip Google Tensor đầu tiên được tích hợp trong ba phiên bản Pixel 6: Pixel 6, Pixel 6 Pro và Pixel 6a tầm trung. Chip Tensor 2 sẽ cung cấp sức mạnh cho Pixel 7 và Pixel 7 Pro, ​​dự kiến được công bố vào tháng 10. Và Pixel Tablet ra mắt năm 2023 sẽ có chip Tensor 2 hoặc Tensor 3.

Hé lộ "ông lớn" đạo diễn dòng chip Tensor của Google - 1

Samsung đã bắt đầu thử nghiệm chip Google Tensor 3 cho Pixel 8 năm sau.

Theo GalaxyClub, chip Tensor 3 đang được phát triển và đang được Samsung tiến hành một số thử nghiệm ban đầu. Theo các tin đồn, chip Tensor thế hệ thứ ba sẽ có tên mã là "Ripcurrent" và có số model S5P9865. Trước đó, chip Tensor 2 có tên gọi là "Cloudripper" và có số model S5P9855 trong khi chip Tensor đầu tiên có số model S5P9845.

Chip Tensor đầu tiên đã gây ra một số vấn đề tương tự như chip Exynos của Samsung: kết nối và nóng. Tensor 2 dự kiến ​​vẫn tụt hậu so với chip Snapdragon 8+ Gen 1 mới nhất của Qualcomm và hy vọng rằng phiên bản thế hệ thứ ba sẽ thu hẹp khoảng cách giữa chip nội bộ của Google và Bộ xử lý ứng dụng (AP - Applications Processor) mạnh mẽ nhất của Qualcomm.

Hé lộ "ông lớn" đạo diễn dòng chip Tensor của Google - 2

Chip Tensor thế hệ đầu tiên gặp khá nhiều vấn đề.

Hiện vẫn chưa rõ kế hoạch dài hạn của Google đối với dây chuyền chip Tensor là gì. Theo các tin đồn, Google muốn thiết kế chip của riêng mình để cung cấp thêm khả năng Trí tuệ nhân tạo - AI (Artificial Intelligence) cho dòng điện thoại Google Pixel. Bằng cách này, công ty sẽ không bị cản trở bởi các khả năng có sẵn với các con chip "mua sẵn".

Chip Tensor của Google ban đầu được Samsung Foundry chế tạo bằng cách sử dụng quy trình 5nm và Tensor 2 sẽ do Samsung sản xuất bằng quy trình 4nm. Nhiều khả năng, chip Tensor 3 sẽ được sản xuất trên quy trình 3nm của Samsung Foundry, sẽ càng mạnh và tiết kiệm năng lượng.

Hé lộ "ông lớn" đạo diễn dòng chip Tensor của Google - 3

Pixel 6 Pro.

Chip Google Tensor thế hệ đầu tiên có 2 lõi hiệu suất ARM Cortex-X1 (2,80 GHz), 2 lõi ARM Cortex-A76 (2,25 GHz) và 4 lõi ARM Cortex-A55 (1,80 GHz). Dự kiến, chip Google Tensor 3 sẽ ra mắt trên dòng Pixel 8 năm sau.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/he-lo-ong-lon-dao-dien-dong-chip-tensor-cua-google-1390957.ngn

Pixel 7 sẽ có 4 phiên bản, Google quyết định ”chơi lớn”?

Theo các báo cáo mới nhất, Google Pixel 7 Series cao cấp sẽ có tới 4 phiên bản quốc tế.

Chia sẻ
Theo TRẦN VY (Nông thôn Việt)
Google Pixel 6 Xem thêm
Báo lỗi nội dung