Điện thoại “pin 3 ngày” của Nokia có đáng giá?

“Thời lượng pin ba ngày. Pin lâu dài và nhiều khả năng xử lý hơn để đưa bạn đến cuối tuần”. Đó là lời giới thiệu của HMD Global đối với Nokia G11. Tuy nhiên có thực sự như vậy?

Pin 3 ngày

Tuyên bố đi kèm với một lời cảnh báo trên trang web của Nokia, nhưng thay vì nhấn mạnh tuyên bố, phần làm rõ ở cuối trang phần làm rõ ở cuối trang giúp người dùng tin tưởng hơn nữa vì pin 5.050 mAh trên G11 thực sự lớn.

Điện thoại “pin 3 ngày” của Nokia có đáng giá? - 1

“Thử nghiệm pin kéo dài 3 ngày được thực hiện bằng thử nghiệm sử dụng thực tế của HMD Global, bao gồm việc sử dụng thiết bị tích cực trong 5 giờ mỗi ngày với pin mới. Việc sử dụng bao gồm chơi game, phát video, gọi điện, gửi SMS, duyệt web và dùng các ứng dụng như mạng xã hội, tin tức, điều hướng và âm nhạc. Thử nghiệm được tiến hành với cài đặt thiết bị bình thường trong môi trường trong nhà có ánh sáng. Thiết bị đã được để ở chế độ chờ qua đêm”.

Mặc dù vậy, trong thử nghiệm của Digitaltrends cho thấy, với việc sử dụng điện thoại như bình thường và chế độ không làm phiền qua đêm khi điện thoại được kết nối với Wi-Fi, bắt đầu từ 7h30 sáng thứ 4 và đến cuối ngày thứ 5, dung lượng pin chỉ còn dưới 10%, tức gần như không được 2 ngày chứ không nói đến 3 ngày. Tuy nhiên, không có gì lạ khi pin của điện thoại cần một chu kỳ sạc để thích ứng với việc sử dụng và ổn định, vì vậy quá trình thử nghiệm tiếp tục thực hiện trong 3 ngày khác.

Điện thoại thử nghiệm được sạc đầy và sẵn sàng bắt đầu vào lúc 9 giờ sáng ngày thứ 6, tuy nhiên đến cuối ngày thứ 7, nó đã gần hết pin. Một lần nữa, rõ ràng thời lượng pin trên Nokia G11 thực sự khó khăn để đạt đến đủ 2 ngày.

Lý do nào cho sự khác biệt?

Môi trường thử nghiệm thường được kiểm soát cao, tuy nhiên kết quả sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như chip, modem và phần mềm. Bài kiểm tra của Digitaltrends thực hiện với Nokia G11 hầu như không dựa vào Wi-Fi và sử dụng tín hiệu 4G LTE suốt cả ngày, sau đó chuyển sang Wi-Fi vào buổi tối. Tín hiệu 4G LTE ở mức trung bình ở nơi thử nghiệm sẽ yêu cầu modem phải làm nhiều việc hơn để duy trì kết nối.

Điện thoại “pin 3 ngày” của Nokia có đáng giá? - 3

Bên cạnh đó, Nokia G11 chỉ sử dụng chip Unisoc T606 và RAM 3 GB. Mặc dù G11 hỗ trợ tất cả các băng tần cần thiết để kết nối mạng 3G hoặc 4G nhưng Unisoc không thực sự nổi tiếng về khả năng hỗ trợ kết nối, và đó là lý do gây ảnh hưởng đến thời lượng pin một phần. Chiếc điện thoại này cũng gặp khá nhiều lỗi khi sử dụng, mà nguyên nhân từ phần mềm, và điều này ảnh hưởng đến thời lượng pin là rõ ràng.

Trải nghiệm

Nokia G11 chạy Android 11 và hứa hẹn hỗ trợ cập nhật hệ thống 2 năm, có nghĩa nó sẽ hỗ trợ lên đến Android 13. Tuy nhiên, trải nghiệm thực tế cho thấy hệ điều hành không phải là tối ưu, với các ứng dụng không mở đúng cách và các cử chỉ vuốt khó sử dụng. Đó cũng là một chiếc điện thoại không nhanh, vì vậy cần sự kiên nhẫn của người dùng.

Màn hình của Nokia G11 cũng khá tệ. Đó là màn hình LCD 6,5 inch độ phân giải 1600 x 720 pixel cùng tốc độ làm mới 90 Hz, tuy nhiên nó vẫn có hiện tượng nhấp nháy không liên tục. Nó thường hiển thị khi điện thoại ở chế độ chờ và rất dễ nhận thấy, điều này làm cho việc nhìn vào G11 là một trải nghiệm khá khó chịu. Màn hình cũng khá mờ với độ sáng tự động chậm, góc nhìn kém.

Điện thoại “pin 3 ngày” của Nokia có đáng giá? - 4

Máy ảnh cũng không bán Nokia G11, với máy ảnh chính 13 MP mang lại những bức ảnh mức trung bình dưới ánh sáng mặt trời. Các bức ảnh selfie được chụp bởi camera trước 8 MP thiếu chi tiết, nhưng không phải tất cả đều xấu. Điểm nhấn của thiết bị là thiết kế đơn giản, tạo cảm giác tốt khi cầm nắm, cùng khai SIM lai cho hai SIM hoặc microSD.

Nhìn chung, mặc dù đây là một điện thoại giá rẻ nên không thể đòi hỏi cao ở sức mạnh thiết bị. Nếu pin đáp ứng được kỳ vọng do Nokia tạo ra, rất có thể người dùng cảm thấy thích thú với thiết kế này. Cung cấp thời lượng pin 3 ngày sẽ mang lại cho Nokia G11 một điểm nhấn thực sự, nhưng tối đa 2 ngày cho sản phẩm có nghĩa nó không đáp ứng được kỳ vọng cho người dùng nếu muốn sử dụng sản phẩm và di chuyển nhiều.

Trên thị trường, người dùng hoàn toàn có thể tìm kiếm một số lựa chọn thay thế Nokia G11 với mức giá cao hơn nhưng lại đi kèm pin lâu hơn, chip nhanh hơn, camera tốt hơn, 5G và sạc pin nhanh.

Nguồn: http://danviet.vn/dien-thoai-pin-3-ngay-cua-nokia-co-dang-gia-5020222945592607.htm

Nokia G21 và Nokia G11 đã hạ cánh tại Việt Nam, pin cực “trâu”, giá từ 3,89 triệu đồng

Cặp smartphone Nokia G21 và Nokia G11 nhắm tới người dùng phổ thông trong nước với giá hấp dẫn, thiết kế bền bỉ.

Chia sẻ
Theo Như Quỳnh (Dân Việt)
Điện thoại Smartphone Xem thêm
Báo lỗi nội dung