Đây là công ty khiến cả ngành công nghiệp, bao gồm “ông lớn” Apple phải lệ thuộc

Thứ Hai, ngày 21/06/2021 09:00 AM (GMT+7)

Sự phụ thuộc của thế giới vào TSMC có thể trở thành thảm họa, ảnh hưởng tới cả Apple và nhiều “ông lớn” công nghệ khác.

Sự kiện: iPad Pro, Apple

Video quảng cáo iPad Pro M1.

Một vấn đề tiềm ẩn trong thế giới công nghệ đó là bị “chôn chân” vào 1 doanh nghiệp. Hiện tại, công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) là nhà sản xuất theo hợp đồng lớn nhất trên thế giới. Các công ty như Apple, AMD, MediaTek,… đều phải chuyển giao thiết kế chip của mình cho TSMC, sau đó tích hợp chip này trên các thiết bị khác nhau, từ iPhone, máy tính xách tay đến ô tô.

Thế giới đang dựa vào TSMC để sản xuất chip tiên tiến

Đa số người tiêu dùng có lẽ chưa bao giờ nghe nói đến TSMC và không có thương hiệu nào trên các sản phẩm được sản xuất làm nên tên tuổi của xưởng đúc. Nhưng theo Wall Street Journal, giá trị vốn hóa thị trường 550 tỷ USD của TSMC đã giúp công ty có giá trị thứ 11 trên thế giới.

Đây là công ty khiến cả ngành công nghiệp, bao gồm “ông lớn” Apple phải lệ thuộc - 1

iPad Pro 11 inch và iPad Pro 12,9 inch M1.

Xét đến việc cả hành tinh đang dựa vào TSMC để tiếp tục sản xuất ra một số lượng lớn chip tiên tiến, việc Trung Quốc tuyên bố sở hữu Đài Loan như một phần lãnh thổ theo "Chính sách Một Trung Quốc - One China Principle" là rất đáng lo ngại.

Tình hình thiếu hụt chip trầm trọng do TSMC gây ra trên thị trường chip toàn cầu đã và đang gây ra thảm họa, ảnh hưởng tới quá trình hoạt động sản xuất của công ty. Theo TrendForce, các nhà sản xuất chip có trụ sở tại Đài Loan "bỏ túi" 65% doanh thu chip toàn cầu trong quý 1. Riêng TSMC chiếm 56% doanh thu chip toàn cầu trong 3 tháng đầu năm nay.

Đây là công ty khiến cả ngành công nghiệp, bao gồm “ông lớn” Apple phải lệ thuộc - 3

Chip M1.

Nhưng những nguy cơ tiềm ẩn là rất lớn. Theo công ty nghiên cứu Capital Economics đã chỉ ra, việc phụ thuộc vào Đài Loan về chip "gây ra mối đe dọa cho nền kinh tế toàn cầu." Hãng nghiên cứu cho hay, 92% chip tiên tiến nhất trên thế giới đến từ TSMC. Trong khi đó, Samsung của Hàn Quốc chịu trách nhiệm về phần nhỏ còn lại. TSMC sản xuất khoảng 1,4 tỷ bộ vi xử lý smartphone toàn thế giới, sử dụng bóng bán dẫn có kích thước nhỏ hơn 1/1000 chiều rộng sợi tóc người.

Hiện tại, chip M1 của Apple được sử dụng cho một số máy Mac và iPad Pro (2021). Con chip mạnh nhất này được Apple thiết kế, sau đó được TSMC chế tạo bằng cách sử dụng quy trình 5nm, cho phép đặt 16 tỷ bóng bán dẫn bên trong mỗi chip.

Đây là công ty khiến cả ngành công nghiệp, bao gồm “ông lớn” Apple phải lệ thuộc - 4

iPad Pro 12,9 inch M1.

Các nước lớn đang có những sáng kiến ​​nhằm nâng cao tầm quan trọng trong ngành công nghiệp chip toàn cầu. Tại Mỹ, Tổng thống Biden đã dành 50 tỷ USD để tăng sản lượng chip trong nước và kế hoạch an ninh quốc gia của Trung Quốc kêu gọi sự độc lập về chất bán dẫn. EU muốn cung cấp 20% chip toàn thế giới vào năm 2030.

Mặt khác, công ty nghiên cứu IC Insights cho biết, các quốc gia muốn bắt kịp TSMC và Samsung Foundry sẽ phải chi 30 tỷ USD mỗi năm trong vòng 5 năm "để có cơ hội thành công" hơn 2 nhà sản xuất chip hàng đầu trên thế giới.

Sản lượng chip ở Mỹ đã giảm xuống còn 12%

Đài Loan có thể dẫn đầu về sản xuất chip nhưng Mỹ vẫn dẫn đầu về cả thiết kế chip và sở hữu trí tuệ. Khi nói đến sản xuất chip, Mỹ đã ghi nhận mức giảm ​​thị phần sản xuất chip từ 37% trong năm 1990 xuống chỉ còn 12% trong năm 2021.

Đây là công ty khiến cả ngành công nghiệp, bao gồm “ông lớn” Apple phải lệ thuộc - 5

Việc sản xuất chip M1 của Apple cũng phụ thuộc vào TSMC.

Hầu hết các nhà phân tích không nhìn thấy bất kỳ cơ hội nào để mở rộng sản xuất chip trên toàn thế giới. Đó là vì số tiền cần thiết để xây dựng một nhà máy khoảng 20 tỷ USD – quá lớn.

Đầu tháng này, TSMC đã bắt đầu xây dựng một nhà máy sản xuất chip ở Arizona với chi phí 12 tỷ USD. Dây chuyền sản xuất này sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2024 với chip 5nm. Hiện phía Mỹ được cho là đã yêu cầu TSMC xây dựng tới 6 nhà máy trong vòng 10- 15 năm tới để đẩy mạnh sản xuất chip ngay tại quốc gia này.

Nguồn: http://danviet.vn/day-la-cong-ty-khien-ca-nganh-cong-nghiep-bao-gom-ong-lon-apple-phai-le-thuoc-...

Đây là mẫu iPhone ”sang chảnh”, sạc không dây cực nhanh, và quan trọng... rẻ

Nếu muốn đẹp sang chảnh, sạc nhanh không dây, hiệu năng mạnh mẽ lại có màn hình đẹp không bị cái gì che khuất, khó...

Theo Trần Vy (Dân Việt)
sự kiện iPad Pro
Báo lỗi nội dung