Có nên cho ngay quần áo bẩn vào máy giặt?

Chủ Nhật, ngày 20/06/2021 12:00 PM (GMT+7)

Khi quần áo bám bẩn, thậm chí rất nhiều bụi bẩn, nhiều người sẽ nghĩ đến việc liệu có nên cho chúng vào máy giặt hay không.

Sự kiện: Máy giặt

Máy giặt ngày nay gần như là một vật dụng quen thuộc trong mỗi gia đình Việt nhằm giúp cho việc giặt giũ quần áo trở nên đơn giản hơn rất nhiều để mọi người tranh thủ thời gian làm những công việc khác như chăm sóc gia đình, chồng con,…

Có nên cho ngay quần áo bẩn vào máy giặt? - 1

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, có một vấn đề khiến rất nhiều người băn khoăn đó là quần áo bị bám nhiều bụi bẩn có nên cho vào máy giặt ngay hay phải xả bẩn trước đó. Để giải đáp vấn đề này, mọi người hãy cùng tham khảo nội dung dưới đây.

Cách hoạt động của máy giặt

Máy giặt là loại được thiết kế và hoạt động theo một chu trình cố định dùng để nhồi, ngâm, giặt, xả và vắt. Hiện nay, rất nhiều loại máy giặt hiện đại được tích hợp thêm tính năng sấy khô.

Về bản chất, máy giặt được thiết kế dựa trên việc mô phỏng chuyển động quay của quần áo liên tục trong hỗn hợp nước tẩy. Lúc này, bề mặt quần áo được ma sát với nhau, bắt chước hành động cọ xát quần áo khi giặt tay, giúp các vết bẩn được loại bỏ khỏi sợi vải.

Có nên cho ngay quần áo bẩn vào máy giặt? - 3

Tuân theo nguyên lý này, máy giặt lồng đứng được nhà sản xuất thiết kế một đĩa quay dưới đáy lồng giặt, có tác dụng đảo quần áo. Nhưng vì quần áo là một khối không định hình nên sự luân chuyển trong quá trình giặt của dòng máy này thường không hoàn hảo và không đều. Vì vậy, thiết kế lồng giặt ngang giúp tăng độ ma sát giữa quần áo và bề mặt lồng giặt trong quá trình sử dụng, nhờ vậy lực đảo quần áo cũng mạnh hơn và đều hơn.

Có nên cho quần áo bẩn vào máy giặt?

Với các loại máy giặt thông thường hiện nay, hầu hết đều không có khả năng cảm nhận độ bẩn của nước để tự động giặt cho đến khi quần áo thực sự sạch mà chỉ hoạt động theo một chu trình cố định. Điều này có nghĩa là nếu quần áo quá bẩn, máy giặt sẽ không thể giặt sạch chúng trong một lần. Lúc này, người dùng sẽ mất thời gian giặt lại để đảm bảo quần áo đã được giặt sạch hoàn toàn.

Có nên cho ngay quần áo bẩn vào máy giặt? - 4

Nếu công việc của mọi người là thường xuyên tiếp xúc với bụi bẩn, họ nên giặt đồ bằng tay trước khi cho vào máy giặt. Nhưng nếu cần thời gian nghỉ ngơi và không muốn giặt tay, người dùng cũng có thể cho quần áo bẩn vào máy giặt và giặt lại (tức 2 lần giặt) để đảm bảo quần áo sạch sẽ.

Lưu ý rằng khi giặt quần áo trong máy giặt, chúng ta nên phân loại quần áo bẩn cũng như quần áo sáng màu, áo sơ mi, đồ dùng học tập để tránh bị bẩn và phai màu.

Cách xử lý vết bẩn trước khi cho vào máy giặt

Thông thường, chất bẩn bao gồm ba loại cơ bản là bùn đất; vữa xi măng, sỏi và cát; hoặc loại cứng đầu như café hay dầu mỡ… Tương ứng với mỗi loại chất bẩn mà chúng ta có cách xử lý khác nhau.

- Bùn đất: Nếu chúng dính trên quần áo ít, người dùng có thể cho vào máy giặt. Nếu vết bẩn quá nhiều và đã khô cứng, người dùng nên xử lý bằng nước và bàn chải chuyên dụng để giảm lượng bùn.

Có nên cho ngay quần áo bẩn vào máy giặt? - 5

- Vữa xi măng, sỏi và cát: Nếu công việc của người dùng là ở những công trường xi măng, hồ nước thì trang phục của họ sẽ khó tránh khỏi những vết bẩn. Để xử lý những vết bẩn này, người dùng nên treo quần áo lên phơi khô rồi xả sạch để vữa và cát sỏi rơi ra trước khi cho vào máy giặt.

- Vết bẩn cứng đầu như cà phê, dầu mỡ,…: Với những vết bẩn này không dễ gì có thể làm sạch ngay lập tức. Để xử lý triệt để người dùng cần sử dụng các loại bột giặt hoặc nước tẩy chuyên dụng để làm sạch trước khi cho vào máy giặt.

Trên đây là một số lời khuyên cho mọi người khi sử dụng máy giặt. Ngoài ra, khi chọn mua máy giặt, người dùng có thể chọn máy giặt cửa trước vì nó có khả năng đánh bay vết bẩn nhanh hơn so với máy giặt cửa trên.

Nguồn: http://danviet.vn/co-nen-cho-ngay-quan-ao-ban-vao-may-giat-50202120611583592.htm

Những yếu tố quan trọng khi chọn TV xem Euro 2020

Khi mà Euro 2020 đang ngày càng trở nên gay cấn thì lúc mà chúng ta nghĩ ngay đến việc có nên mua một chiếc TV để tiếp tục...

Theo Như Quỳnh (Dân Việt)
sự kiện Máy giặt
Báo lỗi nội dung