Bỏ quy định “điện thoại nhập khẩu phải đi qua đường biển”

Sau hơn 18 tháng thực thi quy định điện thoại di động chỉ được nhập khẩu về Việt Nam qua đường biển, Bộ Công thương đã ra văn bản mới bãi bỏ quy định này kể từ ngày 1/1/2013.

Cụ thể, Bộ Công thương vừa ban hành Thông báo số 301/TB-BCT bãi bỏ Thông báo số 197/TB-BCT có hiệu lực thi hành từ ngày 1/6/2011 về việc quy định điện thoại di động (cùng hai mặt hàng khác là rượu và mỹ phẩm) chỉ được nhập khẩu về Việt Nam qua đường biển.

Bỏ quy định “điện thoại nhập khẩu phải đi qua đường biển” - 1

 Đi qua đường hàng không, điện thoại nhập khẩu chính ngạch được gia tăng sức cạnh tranh trước hàng "xách tay". Ảnh: H.Đ

Theo Bộ Công thương, động thái này là để “cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp”.

Trước đó, tháng 5/2011, Bộ Công thương đã ban hành Thông báo số 197 quy định về việc chỉ được nhập điện thoại di động, mỹ phẩm và rượu ngoại qua 3 cảng biển lớn là Hải Phòng, Đà Nẵng và TP.HCM nhằm “bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, chống việc nhập khẩu hàng giả, hàng kém chất lượng và tăng cường chống gian lận thương mại”.

Cùng đó, Thông báo số 197 cũng đặt ra nhiều điều kiện khác như khi nhập khẩu doanh nghiệp phải xuất trình thêm giấy chỉ định hoặc ủy quyền là nhà phân phối, nhập khẩu của chính hãng sản xuất, các giấy tờ phải được lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài hợp pháp hóa theo quy định của pháp luật...

Tuy nhiên, trong suốt thời gian từ 1/6/2011 đến nay, nhiều doanh nghiệp nhập khẩu điện thoại di động, trong đó có cả Viettel, VinaPhone đã lên tiếng phản ánh về thực tế Thông báo số 197 của Bộ Công thương gây ra rất nhiều khó khăn cho hoạt động nhập khẩu mặt hàng điện thoại, nhất là smartphone.

Bởi lẽ, trong khi đây là sản phẩm công nghệ cao, đòi hỏi cần được bảo quản kỹ lưỡng, vận chuyển nhanh chóng thì lại phải đi bằng đường biển với thời gian vận chuyển, lưu kho bãi lâu gấp 3-4 lần thời gian đi bằng đường hàng không, đó là chưa kể tới vấn đề khác như luôn “lơ lửng” nguy cơ gây hư hại do nhiễm mặn nước biển...

Như vậy, việc cho phép điện thoại di động lại được nhập khẩu qua đường hàng không là một tín hiệu “mở” dành cho các doanh nghiệp nhập khẩu ngay đầu năm 2013, góp phần gia tăng sức cạnh tranh của điện thoại nhập khẩu chính ngạch trước hàng “xách tay” (nhất là với những mặt hàng như iPhone).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ictnew
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN