Apple lần đầu tiên vượt mặt Samsung trên thị trường smartphone

Apple dẫn đầu với tư cách là nhà cung cấp smartphone lớn nhất toàn cầu, vượt qua Samsung trong quý tài chính vừa qua.

Theo một báo cáo gần đây của hãng phân tích Counterpoint Research, thị trường smartphone toàn cầu đã trải qua những thay đổi đáng kể trong quý 4/2022 . Thay đổi đáng chú ý nhất là sự xuất hiện của Apple với tư cách là công ty dẫn đầu thị trường mới, vượt qua đối thủ chính của nó là Samsung.

Apple lần đầu tiên vượt mặt Samsung trên thị trường smartphone - 1

Trong quý 2 và 3, thị phần toàn cầu của Apple ở mức khiêm tốn 16%, nhưng sau sự ra mắt dòng iPhone 14, thị phần của công ty đã tăng lên 23% trong quý 4. Trong số năm công ty smartphone hàng đầu, Apple và Oppo là hai công ty duy nhất có sự tăng trưởng trong giai đoạn này với doanh số tăng 42% và 4%.

Ngược lại, Samsung phải đối mặt với sự sụt giảm đáng kể trong quý 4 khi doanh số smartphone giảm 16% so với năm trước và 9% so với quý trước, xuống còn 58,3 triệu chiếc. Hậu quả là thị phần của công ty giảm xuống còn 15%. Sự phân bổ thị phần theo khu vực cho thấy một số thay đổi thú vị, chẳng hạn Apple thống trị thị trường Bắc Mỹ với 57% thị phần. Trong khi Samsung giữ vị trí đầu bảng ở châu Âu với 31%. Ở Trung Đông và Châu Phi, Apple không đảm bảo được vị trí trong top 5, trong khi ở Mỹ Latinh, công ty đứng thứ tư.

Hiệu suất tổng thể của thị trường smartphone vào năm 2022 kém ấn tượng với tổng doanh số giảm 12% xuống còn 1,2 tỉ thiết bị, con số thấp nhất kể từ năm 2013. Trong quý 4 thậm chí còn chứng kiến mức giảm mạnh hơn khi số lượng lô hàng giảm 19% so với cùng kỳ, xuống còn 302,6 triệu thiết bị.

Apple lần đầu tiên vượt mặt Samsung trên thị trường smartphone - 2

Mặc dù Apple chiếm thị phần tương đối nkhi nhìn vào bức tranh toàn cảnh của smartphone Android, tuy nhiên công ty đã củng cố vị trí dẫn đầu không thể tranh cãi của mình trong phân khúc cao cấp. Năm 2022, Apple chiếm 75% thị trường này, bỏ xa Samsung. Điều này đánh dấu một sự gia tăng đáng kể từ năm 2021 khi công ty đã nắm giữ 70% thị phần ấn tượng trong phân khúc cao cấp.

Tóm lại, quý 4/2022 đã thay đổi cuộc chơi trên thị trường smartphone toàn cầu với việc Apple ở vị trí đầu bảng và soán ngôi đối thủ lâu đời là Samsung. Dòng iPhone 14 đã đóng một vai trò quan trọng trong sự thay đổi này, ngay cả trong bối cảnh tổng doanh số smartphone sụt giảm. Khi thị trường tiếp tục phát triển, vẫn còn phải xem các đối thủ sẽ phản ứng thế nào trước sự thống trị ngày càng tăng của Apple, đặc biệt ở phân khúc cao cấp.

Nguồn: [Link nguồn]

Sau 6 tháng, iPhone 14 Pro còn tốt không?

Sau nửa năm, chiếc iPhone 14 Pro đã đến tay hàng triệu người dùng, nhận cả những lời khen – chê khác nhau.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Khôi Nguyễn ([Tên nguồn])
iPhone 14 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN