Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Apple bật khỏi top 5 ở Trung Quốc

Chủ Nhật, ngày 11/11/2012 07:00 AM (GMT+7)

Khi được hỏi chiếc smartphone nào phổ biến nhất thế giới, không ít người ngần ngại khẳng định đó chính là iPhone. Tuy nhiên, tại một số thị trường thì iPhone dường như đang bị ghẻ lạnh khá nhiều.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Theo kết quả thăm dò của các chuyên gia phân tích tại Canalys cho biết, trong quý 3 năm 2012 vừa qua Apple đã bị đánh bật khỏi top 5 nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất tại thị trường Trung Quốc.

Apple bật khỏi top 5 ở Trung Quốc - 1

Điều đáng phải lưu ý ở đây mà theo Canalys nhận định thì, Trung Quốc đã trở thành thị trường di động lớn nhất thế giới, và vượt qua thị trường Mỹ tính từ đầu năm nay.

Trong khi đó đối thủ số 1 của Apple là Samsung vẫn đang duy trì vị trí số một tại thị trường đông dân nhất thế giới này. Hiện tại nhà sản xuất Hàn Quốc đang nắm giữ 14% thị phần smartphone Trung Quốc, đứng kế tiếp là Lenovo với 13% thị phần.

Một thông tin làm đắng lòng “nhà táo” khi kẻ ngáng đường số 1 của dòng iPhone là Samsung Galaxy S3 tiếp tục ẵm danh hiệu “điện thoại thông minh bán chạy nhất thế giới trong quy 3 năm 2012” theo Strategy Analytics. Đã có 18 triệu chiếc Galaxy S3 được bán ra, trong khi con số đó của iPhone 4S chỉ là 16,2 triệu chiếc. Tuy nhiên, cũng cần phải nhắc đến việc doanh số bán hàng của iPhone 4S bị giảm trong quý 3 so với đối thủ là do một lượng người dùng không nhỏ đã háo hức để sở hữu chiếc iPhone 5 mới của Apple.

Gây bất ngờ nhất ở vị trí thứ 3 chính là một thương hiệu đến từ nội địa, hãng Coolpad – một thương hiệu không được biết đến nhiều ngoài Trung Quốc, nhưng nhà sản xuất này lại có mối quan hệ hợp tác rất tốt với hai nhà mạng lớn là China Telecom và China Mobile.

Hai thương hiệu còn lại nằm trong top 5 nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất tại Trung Quốc lần lượt là ZTE và Huawei. Được biết, cả ba công này đều có số thị phần tương đương nhau vào khoảng 10%. Trong khi đó Apple xếp thứ 6 chỉ với 8% thị phần (trong quý 2 hãng này chiếm 9%).

Tính riêng trong quý 3 năm nay, đã có khoảng 50 triệu điện thoại thông minh được vận chuyển tại thị trường Trung Quốc, chiếm hơn 1/3 của tất cả smartphone được vận chuyển trên toàn thế giới trong thời gian 3 tháng.

Theo công ty nghiên cứu Canalys, các hãng sản xuất smartphone Android của Trung Quốc đang trỗi dậy mạnh mẽ với các sản phẩm giá rất rẻ, trong khi giá iPhone vẫn còn đắt đỏ. Cụ thể là hầu hết smartphone ở nước này được bán với giá từ 70 USD đến 120 USD, còn iPhone 4S có giá đến 713 USD không kèm hợp đồng. Đó là nguyên nhân trong top 5 có đến bốn hãng xứ Trung, gồm Lenovo, Coolpad, ZTE và Huawei.

Trước đó, theo Công ty Dữ liệu Quốc tế (IDC), Apple đã mất một nửa thị phần iPhone ở Trung Quốc trong quý hai năm nay do sự cạnh tranh khốc liệt từ các nhà sản xuất điện thoại nội địa.

Thị phần iPhone đã sụt giảm từ 19% xuống còn 9% trong thời gian trên. Tuy nhiên, chuyên gia phân tích TZ Wong của IDC nói rằng sự sụt giảm này có thể do tâm lý chờ đợi của người tiêu dùng đối với iPhone 5 sẽ ra mắt vào mùa thu này.

Các nhà sản xuất điện thoại hàng đầu khác như Samsung cũng tạo sức ép lớn lên Apple. Thị phần điện thoại thông minh của Samsung đã tăng lên 19%, trở thành nhà sản xuất có thị phần lớn nhất ở Trung Quốc.

Nguyễn Thanh
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Thế giới công nghệ
Về trang chủ 24h Về đầu trang