5 tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới

Nhờ sự "bùng nổ" của Trí tuệ nhân tạo - AI, vận may của những người siêu giàu đằng sau chúng cũng tăng theo.

Năm 2023 là một năm lập kỷ lục đối với những người giàu nhất hành tinh. Sự sôi động của thị trường chứng khoán và AI đã giúp thế giới ngày càng có nhiều tỷ phú hơn bao giờ hết.

Theo Forbes, có tổng cộng 2.781 người nằm trong danh sách Tỷ phú Thế giới năm nay với tổng giá trị tài sản là 14,2 nghìn tỷ USD, tăng 2 nghìn tỷ USD so với năm ngoái và tăng 1,1 nghìn tỷ USD so với mức đỉnh trước đó vào năm 2021.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Nhiều người trong số này thuộc Magnificent Seven —Apple, Microsoft, Alphabet, Amazon, Nvidia, Tesla và Meta. Cổ phiếu của những công ty này là động lực chính thúc đẩy thị trường tăng mạnh trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát. "Cơn sốt" AI (Trí tuệ nhân tạo) thực sự đã "càn quét" thế giới công nghệ.

Dưới đây là 5 tỷ phú công nghệ trong danh sách Tỷ phú Thế giới năm 2024 đã kiếm được nhiều tài sản nhất trong năm qua, tính theo USD.

1. Mark Zuckerberg

Giá trị ròng: 177 tỷ USD | Lợi nhuận kể từ tháng 3 năm 2023: +112,6 tỷ USD | Nguồn thu chính: Facebook | Quốc tịch: Mỹ

Tỷ phú Mark Zuckerberg.

Tỷ phú Mark Zuckerberg.

Ở tuổi 39, người sáng lập Meta giàu có hơn bao giờ hết. Mark Zuckerberg đã sa thải gần 1/4 nhân viên trong khi vẫn đặt cược lớn vào AI và metaverse. Ông hiện giàu hơn khoảng 80 tỷ USD so với mức đỉnh cao trước đó - 97 tỷ USD vào năm 2021 và trở lại top 10 thế giới ở vị trí thứ 4 - lần đầu tiên sau ba năm.

2. Jeff Bezos

Giá trị ròng: 194 tỷ USD | Lợi nhuận kể từ tháng 3 năm 2023: +80 tỷ USD | Nguồn thu chính: Amazon | Quốc tịch: Mỹ

Tỷ phú Jeff Bezos.

Tỷ phú Jeff Bezos.

Người sáng lập và chủ tịch điều hành Amazon đã "bỏ túi" hơn 80 tỷ USD so với một năm trước. Cổ phiếu của "gã khổng lồ" thương mại điện tử - Amazon chiếm khoảng 85% tài sản của Bezos. Năm ngoái, Amazon cũng chứng kiến các đợt cắt giảm nhân sự cực "khủng".

3. Jensen Huang

Giá trị ròng: 77 tỷ USD | Lợi nhuận kể từ tháng 3 năm 2023: +55,9 tỷ USD | Nguồn thu chính: Chất bán dẫn | Quốc tịch: Mỹ

Tỷ phú Jensen Huang.

Tỷ phú Jensen Huang.

Ông Jensen Huang đồng sáng lập Nvidia với tư cách là nhà thiết kế chip trò chơi điện tử ba thập kỷ trước. Giờ đây, Nvidia đang thống trị thị trường chip AI - công nghệ đang "bùng nổ". Cổ phiếu của công ty đã tăng hơn gấp đôi so với năm ngoái, đẩy vốn hóa thị trường của công ty vượt mốc 2.000 tỷ USD vào tháng 2, giúp ông Huang lần đầu tiên lọt vào top 20 người giàu nhất thế giới (xếp thứ 20).

4. Michael Dell

Giá trị ròng: 91 tỷ USD | Lợi nhuận kể từ tháng 3 năm 2023: +40,9 tỷ USD | Nguồn thu chính: Dell Technologies | Quốc tịch: Mỹ

Tỷ phú Michael Dell.

Tỷ phú Michael Dell.

Michael Dell, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Dell Technologies đã thêm gần 41 tỷ USD vào tài sản của mình khi cổ phiếu của công ty phần cứng máy tính này tăng 217%, được thúc đẩy bởi nhu cầu ngày càng tăng đối với máy chủ AI của công ty. Ông cũng nhận được khoản lớn từ việc bán bộ phận điện toán đám mây VMware của Dell cho công ty bán dẫn Broadcom với giá 69 tỷ USD vào mùa thu năm ngoái.

5. Steve Ballmer

Giá trị ròng: 121 tỷ USD | Lợi nhuận kể từ tháng 3/2023: +40,3 tỷ USD | Nguồn thu chính: Microsoft | Quốc tịch: Mỹ

Tỷ phú Steve Ballmer.

Tỷ phú Steve Ballmer.

Vào năm ngoái, giá trị đội bóng Los Angeles Clippers của Steve Ballmer đã tăng gần 20% giá trị, lên 4,65 tỷ USD. Tuy nhiên, phần lớn sự gia tăng trong tài sản của Ballmer đến từ cổ phiếu của ông tại Microsoft. Đây là nơi vị tỷ phú làm Giám đốc điều hành từ năm 2000 - 2014. Giá cổ phiếu của "gã khổng lồ" công nghệ đã tăng 63% trong năm ngoái, một phần nhờ khoản đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI - nhà phát triển ChatGPT.

Nguồn: [Link nguồn]

Người giàu nhất thế giới - Elon Musk đã đưa hãng tiên phong tên lửa vũ trụ của mình từng bước thành công bất chấp những chỉ trích.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TRẦN VY - Forbes ([Tên nguồn])
Mark Zuckerberg Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN